วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบุกขอความเป็นธรรม ปมปลดเจ้าอาวาสนักพัฒนา ยัน29มิ.ย.รู้เรื่อง

หวั่นบานปลาย!! ทหาร มทบ.41 สั่งเบรกชาวบ้านรวมตัวบุกประท้วง ขอความเป็นธรรมกรณีปลดฟ้าผ่า เจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ พร้อมนัดประชุมเพื่อแก้ปัญหา 29 มิ.ย.นี้

จากกรณีพระราชปริยัติเวที เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราชมีคำสั่งปลดพระอธิการสอด จนฺทฺสาโร เจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านรวมตัวกันเดินทางมานยังวัดมุมป้อม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) เพื่อขอพบพระราชปริยัติเวที เจ้าอาวาสวัดมุมป้อม เจ้าคณะจังหวัดจังหวัดนครศรีธรรมราช (มหานิกาย) เพื่อสอบถามถึงสาเหตุการมีคำสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ แต่ไม่พบเจ้าคณะจังหวัด จึงเดินทางเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมประกาศว่าในวันนี้ (27 มิ.ย.) ชาวบ้านจำนวนนับ 100 คนจะเดินทางมายังวัดมุมป้อม เพื่อขอพบพระราชปริยัติเวทีเรียกร้องขอความเป็นธรรมอีกครั้ง ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น

ในวันนี้ (27 มิ.ย.)ช่วงเช้า พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ. 41 ได้สั่งการให้ พ.อ.ณัติวุฒิ วงศ์ปาลามานนท์ รองเสธ.มทบ.41 พ.อ.มีชัย ไทรงาม หน.กยก.มทบ.41 พร้อมกำลัง จนท.ชป.รส.ที่ 7 ร่วมกับสำนักพุทธศาสนา จังหวัดนครศรีธรรมราช ปลัดอำเภอพระพรหม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เดินทางไปยังวัดเชิงแตระ ต.ท้ายสำเภา โดยพบว่าชาวบ้านนับ 100 คน เดินทางมารวมตัวกันและเตรียมขึ้นรถยนต์เดินทางไปพบพระราชปริยัติเวที เจ้าอาวาสวัดมุมป้อม เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (มหานิหาย) เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับพระอธิการสอด เจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ ที่โดนปลดจากตำแหน่งแบบสายฟ้าแลบ โดยคณะของเจ้าหน้าที่ได้สั่งห้ามชาวบ้านทั้งหมดเดินทางไปเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยทั้งหมดได้ชี้แจงระเบียบ ขั้นตอน ตามข้อกฎหมาย และเจรจาหาข้อยุติ ในเบื้องต้นสรุปว่า 1.เจ้าคณะจังหวัดมีคำสั่งปลดพระอธิการสอด พ้นตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ โดยจะแต่งตั้งพระครูวีระสุดากรร เจ้าอาวาสวัดพระพรหม มารักษาการตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ จนกว่าการแก้ไขปัญหาได้ข้อยุติ 2.กรณีชาวบ้านบุกรุกพื้นที่ของวัด และส่วนที่เกี่ยวข้อง ทางคณะสงฆ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและชาวบ้าน จะนัดประชุม หารือเพื่อทางออกในวันพฤหัสบดี ที่ 29 มิ.ย.นี้อีกครั้งหนึ่ง ทำให้ชาวบ้านพอใจในระดับหนึ่งและยุติการรวมตัวเดินทางไปประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้พระอธิการสอด ที่วัดมุมป้อม ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำชาวบ้านยืนยันว่า เรื่องถอดถอนเจ้าอาวาสวัดเชิงแตระแบบไม่มีการสอบสวนถึงข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เจ้าอาวาสเป็นพระนักพัฒนา มีชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมาก จึงไม่พอใจที่ถูกเจ้าคณะจังหวัดปลด โดยไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิด โดยเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากมีคนเข้ามาครอบครองที่ดินวัดมากมาย จนเช่าซื้อขายกันเปลี่ยนมือกันเป็นราคาหลักแสน ซึ่งคนที่มีฐานะร่ำรวยกว้านเช่าซื้อเอาไว้มาก ในขณะที่คนที่ยากจนจริงๆ ไม่มีเงินเช่าซื้อเลยไม่มีที่อยู่อาศัย ทำให้พระอธิการสอด เจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ คิดแก้ปัญหาโดยทำโครงการที่จะนำที่ดินของวัดมาปฏิรูปแบ่งเป็นล็อกเพื่อพัฒนาเป็นหมู่บ้านศีล 5 เอื้ออาทร จึงสร้างความไม่พอใจให้คนที่ครอบครองอยู่เดิม จนกระทั่งจู่ ๆ ก็มีหนังสือคำสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดเชิงแบบสายฟ้าแลบ โดยไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแต่อย่างใด

"ยืนยันท่านเจ้าอาวาสเป็นพระนักพัฒนาสร้างเมรุ สร้างพระนอน พระนั่งองค์ใหญ่ สร้างอะไรต่อมิอะไรมากมาย ชาวบ้านจึงรวมตัวกันนับ 100 คนเดินทางไปร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และไปพบเจ้าคณะจังหวัดที่วัดมุมป้อม แต่เมื่อคณะทหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนยันว่า จะมีการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และนัดประชุมหาทางแก้ปัญหาในวันที่ 29 มิ.ย. นี้ ชาวบ้านพอใจในระดับหนึ่ง เพราะเรื่องนี้มันไม่ชอบพากล"

อย่างไรก็ตามในส่วนของคณะสงฆ์ และทหาร มทบ. 41 ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากผู้เช่าที่ดินของวัดจำนวน 4 ไร่ ปลูกปาล์มน้ำมันอายุกว่า 10 ปี แต่ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าอาวาสได้ร่วมกับคณะกรรมการวัด ผู้นำท้องถิ่นนำรถแบ็กโฮไปไถดันพื้นที่ดังกล่าวจนราบเรียบเพื่อพัฒนาพื้นที่สร้างหมู่บ้านจัดสรร ทำให้ผู้เช่าได้รับความเดือดและต้นปาล์มในพื้นที่ทั้ง 4 ไร่ได้รับความเสียหาย จึงเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ ผบ.มทบ. 41 และร้องเรียนคณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ทางเจ้าคณะจังหวัดจึงมีคำสั่งให้เจ้าคณะตำบลในพื้นที่ปกครองวัดเชิงแตระ ทำการสอบสวนข้อเท็จจริง ในขณะที่ ผบ.มทบ. 41 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและสอบสวนข้อเท็จจริงเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา โดยทางคณะสงฆ์และทหาร มทบ. 41 สรุปผลการสอบสวนไปในทิศทางเดียวกัน จึงเสนอเรื่องเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช พิจารณา จนนำมาสู่การออกคำสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดเชิงแตระดังกล่าว.

หวั่นบานปลาย!! ทหาร มทบ.41 สั่งเบรกชาวบ้านรวมตัวบุกประท้วง ขอความเป็นธรรมกรณีปลดฟ้าผ่า เจ้าอาวาสวัดเชิงแตระ พร้อมนัดประชุมเพื่อแก้ปัญหา 29 มิ.ย.นี้ 27 มิ.ย. 2560 18:25 ไทยรัฐ