วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขัน ทูพี ร่วมงานโปรดิวเซอร์ต่างชาติ แต่งเพลงรักขึ้นจากชีวิตจริง

จากกรุงเทพฯ สู่ อัมสเตอร์ดัม ครั้งแรกของการร่วมงานกัน ระหว่าง Wolfgang โปรดิวเซอร์ชาวดัตช์ กับ แรปเปอร์ซุปเปอร์สตาร์ชาวไทย TWOPEE จาก Southside และ Khan จาก Thaitanium กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์พิเศษ CONNECTED โปรเจกต์การทำงานที่เชื่อมต่อระหว่าง 2 เชื้อชาติ

เพื่อก้าวไปสู่การทำงานในระดับโลก พร้อมสร้างสรรค์งานดนตรีจาก 2 วัฒนธรรมเข้าด้วยกัน ดนตรีจากยุโรปบน เนื้อหา-คำร้อง ไทย ซาวด์ดนตรี ฮิพฮอพ ในแบบ Amsterdam Style ผสมกับการแรปในแบบฉบับอันเป็นเอกลักษณ์ของ TWOPEE และ Khan เป็นการผสมผสานที่แปลกใหม่จนกลายมาเป็นโปรเจกต์ CONNECTED นี้ขึ้นมา

พร้อมด้วย 2 ซิงเกิ้ล ที่ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงรัก เพลง Forgotten และเพลง Not A Love Song โดย Khan และ Twopee ได้บินลัดฟ้าไปไกลถึงประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อทำงานและบันทึกเสียง 2 เพลงนี้ รวมไปถึงการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ ที่เลือกถ่ายทำที่เมือง Amsterdam และเมือง Rotterdam เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศประเทศเนเธอร์แลนด์ออกมาได้อย่างสวยงาม

โดยเพลง Forgetten จะเป็นเพลงรักฟังสบายๆ ที่ได้ Wolfgang มาเป็นโปรดิวเซอร์ ให้กับเพลงนี้ โดยมิวสิกวิดีโอได้ไปถ่ายทำที่เมือง Amsterdam ที่เผยให้เห็นวิวสวยๆ ที่ Amsterdam Square อีกด้วย

สำหรับเพลง Not A Love Song ได้โปรดิวเซอร์ชื่อดัง Memphis มาร่วมทำเพลงนี้ และยกกองไปถ่ายทำมิวสิกวิดีโอกันที่คลับ THE VIP ROOM ซึ่งเป็นหนึ่งในคลับที่ดังที่สุดในเมือง Rotterdam รวมไปถึงการเก็บภาพบรรยากาศ ท่าเรือ ที่เห็นวิวตึกทั่ว Rotterdam พร้อมบรรยากาศที่สะพาน Rotterdam skyscrapers ชื่อดังอีกด้วย

โดยทั้งคู่ให้สัมภาษณ์ว่า "โปรเจกต์นี้เป็นโปรเจกต์ที่ทำร่วมกันระหว่างเมืองไทย กรุงเทพฯ กับที่ฮอลแลนด์ อัมสเตอร์ดัม ก็จะเป็นโปรดิวเซอร์ ดีเจจากฮอลแลนด์"

มาร่วมงานกันได้อย่างไร?
ขัน "จริงๆ แล้ว ผมเจอ Wolfgang เนี่ยประมาณ 5 ปีที่แล้ว คือเขาได้มาเมืองไทยหลายรอบ ก็มีช่วงนึงได้ใช้เวลาที่ไทยนานพอสมควร ก็เลยรู้สึกประทับใจคนไทย และสนใจอยากทำงานที่นี่ จึงได้ทาบทามผมไว้นานแล้ว ปีที่แล้วได้มีโอกาสชวนผมไปเล่นโชว์ที่นู่นด้วย พอไปถึงก็เหมือนหาเพลงอะไรให้เราฟังและเริ่มสร้างเพลงกัน ก็เลยเริ่มทำเพลงแรก"

แล้วซิงเกิ้ล 2 เพลงนี้เป็นภาษาไทย?
ขัน "ภาษาไทยครับ แต่ดนตรีเป็นซาวด์ฮิพฮอพในแบบ Amsterdam Style นั่นก็คือความแปลกใหม่ เขาก็บอกว่าอยากทำโปรดิวเซอร์ให้ แต่ว่าให้มันเป็นเพลงไทยนะ คนไทยจะได้ฟัง และเขาก็รู้จักคนไทย เมืองไทยพอสมควร ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ อย่างปกติเราไป เราก็จะร้องเพลงภาษาอังกฤษ แต่อันนี้เหมือนเขาเสนอมาให้ร้องภาษาไทย ไม่ต้องร้องภาษาอังกฤษก็ได้"

อันนี้เป็นโปรเจกต์ที่ทำมาเป็นซิงเกิ้ล แล้วจะมีรวมเป็นอัลบั้มไหม?
ขัน "จริงๆ แล้วตอนนี้มีอยู่ 2 เพลง แต่ว่า Twopee เองก็ทำเพิ่ม ที่จะมาทำในเมืองไทย" 

ทูพี "ครับ ตอนนี้มาก็มาถ่ายมิวสิกวิดีโอเพิ่ม เพื่อที่จะได้เอาไปโชว์ที่นู่นด้วย ก็อาจจะมีเพลงเพิ่มมาเรื่อยๆ"

แล้วของอันนี้เป็นเพลงแยกกัน แล้วมีทั้ง 3 คน 4 คน นี่คือยังไงคะ?

ทูพี "ก็อย่างเพลงแรกที่ออกไปเมื่อวันจันทร์ มิวสิกวิดีโอ Forgotten อันนี้คือโปรดิวเซอร์โดย Wolfgang เป็นเพลงช้าๆ สบายๆ ใช้จังหวะเป็น Caribbean มิวสิกวิดีโอออกแล้ว เอ็มวีถ่ายที่อัมสเตอร์ดัม ภาพสวยมาก อยากให้ไปดูกัน

ส่วนเพลงที่สองจะปล่อยวันศุกร์นี้นะครับ Not A Love Song ก็ได้ Memphis เข้ามาช่วยเรื่องโปรดักชั่นด้วย อันนี้ก็ถ่ายที่เมือง Rotterdam ฮอลแลนด์ ก็ได้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป เป็นฮิพฮอพสนุกๆ ขึ้นมาหน่อย"

ให้ฝากซิงเกิ้ลโปรเจกต์ของเรา
ขัน "ครับ ก็ฝากสองเพลงนี้นะครับ เพลงแรกก็ออกมาแล้ว ชื่อ Forgotten เป็นเพลงฟังสบาย เพลงรัก เป็นเรื่องจริงมาจากชีวิต Twopee นะครับ (หัวเราะ)

อีกเพลงก็เป็นเรื่องจริงจากชีวิตผม ก็ไปติดตามกันได้ในมิวสิกวิดีโอของพวกเรา ถ่ายที่ Amsterdam อยากให้ดูเพราะว่าเป็นครั้งแรกที่ไปถ่าย Full Porduction ที่นู่น ทั้งสองเพลงเลย

คือทำเสร็จหมดที่นู่น ไม่ว่าจะเป็นการอัดเสียง แล้วก็มาเปิดตัวที่นี่ อย่างที่บอกว่าชื่อมัน Connected เราก็พยายามจะ Connect กับหลายๆ ประเทศที่เราเคยไปทำกับ ญี่ปุ่น อเมริกา และตอนนี้ก็กำลังไปทางยุโรป"

เป็นเรื่องที่มาจากชีวิตทั้ง 2 คนเลย?
"ใช่ครับ"

อย่างเพลงของเรา ได้บอกไหมว่าอยากได้เพลงแนวไหน?
ขัน "ตอนที่ไป ส่วนใหญ่เราก็จะไปฟังเพลง แล้วก็ลองดูว่าเราเชื่อมกับอันไหนได้"

ทำไมถึงหยิบเอาชีวิตจริงของตัวเองมาเป็นหนึ่งในเพลง?
ทูพี "จริงๆ แล้วทุกเพลงที่ทำมา (หัวเราะ)"

ขัน "ส่วนใหญ่ก็จะเป็นชีวิตจริงทั้งหมดครับ เหมือนกับแต่งหนังสือขึ้นมาสักหนึ่งเล่ม ถ้าเราเขียนเรื่องชีวิตเรา มันก็เขียนไหลลื่น เพราะเราแค่เล่า แต่ถ้าเราแต่งเพื่อเราจะสร้างเรื่องขึ้นมาเนี่ย มันก็จะคิดแล้วคิดอีก เพราะมันเป็นการแต่งขึ้นมาครับ มันก็เลยมาจากความรู้สึกครับ". 

จากกรุงเทพฯ สู่ อัมสเตอร์ดัม ครั้งแรกของการร่วมงานกัน ระหว่าง Wolfgang โปรดิวเซอร์ชาวดัตช์ กับ แรปเปอร์ซุปเปอร์สตาร์ชาวไทย TWOPEE จาก Southside และ Khan จาก Thaitanium กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์พิเศษ 27 มิ.ย. 2560 18:00 27 มิ.ย. 2560 21:46 ไทยรัฐ