วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยันไม่พบ 'ไอเอส' เคลื่อนไหวไทย ชี้เฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง

นายกฯ ขออย่าขยายความสื่อสิงคโปร์ รายงานไทยตอนใต้ติดพื้นที่ครอบครองไอเอส ยันยังไม่พบรายงาน ย้ำรัฐติดตามการเคลื่อนไหวตลอด

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีสื่อสิงคโปร์รายงานข่าวว่า กลุ่มไอเอสประกาศผ่านโซเชียลมีเดียขึ้นบัญชีสิงคโปร์ เมียนมา ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และตอนใต้ของไทย เป็นหนึ่งในพื้นที่ครอบครองของไอเอสทางตะวันออก รัฐบาลมองและมีแผนการรับมืออย่างไร ว่า เราอย่าไปขยายความเขาเลย ของเรายืนยันว่าในขณะนี้ยังไม่มีการตรวจสอบพบ แต่ถ้าตรวจสอบพบจะมีมาตรการรองรับอยู่แล้ว กฎหมายมีตั้งเยอะแยะ ต้องดำเนินการในเรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงไม่ได้นิ่งนอนใจ การยึดพื้นที่ครอบครอง เราก็ติดตามสถานการณ์ภายนอกประเทศของเรา ในประเทศเพื่อนบ้านของเรามีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้อย่างไร เราเตรียมมาตรการรับมืออย่างไร การผ่านแดน การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายไล่ล่ากันทุกวัน ในเรื่องของโซเชียลมีเดียก็ติดตามอยู่ทั้งหมด เขามีคนทำงานกันเยอะแยะ เพราะฉะนั้นถ้าเจอเมื่อไหร่ก็จับกุมดำเนินคดี ก็เป็นอย่างที่ทุกวันนี้ทำอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ฝ่ายความมั่นคงได้แจ้งให้ตนทราบว่ามีการจับกุมยาไอซ์ขนาดใหญ่ 300 กิโลกรัม และยาเม็ดอีก 4 ล้านเม็ด เดี๋ยวเขาคงจะแถลงข่าว ตำรวจชุดนี้จับมาตั้งกี่ทีเป็นขนาดใหญ่และข้ามชาติทั้งนั้น นี่คือสิ่งดีๆ ที่เขาทำ ถ้าเราเอาสิ่งไม่ดีมาตีกันทั้งหมดมันก็รวมกันไปหมด ให้กำลังใจคนที่เขาทำดี คนที่ไม่ดีก็ลงโทษ ก็แจ้งความดำเนินคดี หาหลักฐานมาให้ตน ตนก็สอบสวนให้หมด ถ้าไม่มีหลักฐานก็พูดกันยาก จะต้องทำงานกันแบบนี้

นายกฯ ขออย่าขยายความสื่อสิงคโปร์ รายงานไทยตอนใต้ติดพื้นที่ครอบครองไอเอส ยันยังไม่พบรายงาน ย้ำรัฐติดตามการเคลื่อนไหวตลอด 27 มิ.ย. 2560 17:53 ไทยรัฐ