วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 สปท.แห่ไขก๊อก ยื่นใบลาออก เตรียมลงสนามการเมือง

9 สปท.แห่ไขก๊อกยื่นใบลาออก เตรียมลงสนามการเมือง สปท.การเมือง โบกมือลาอื้อ ทั้ง นิกร จำนง สมพงษ์ สระกวี สุชน ชาลีเครือ และดำรงค์ พิเดช เผย เงื่อนไขเดตไลน์ครบ 90 วัน ในวันที่ 4 ก.ค.นี้

ในวันที่ 27 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในช่วงท้ายของการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก่อนปิดการประชุม สปท. นายนิกร จำนง สปท. ได้แจ้งเรื่องการลาออกต่อที่ประชุม สปท.ว่า มีเรื่องกราบเรียนของลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท. ตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่สปท. รู้สึกเป็นเกียรติ และซาบซึ้งในความกรุณาของประธาน และรองประธาน สปท. รวมทั้งสมาชิกสปท.ทุกคน ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของตนเป็นไปด้วยความราบรื่น เรียบร้อย ทุกกรณี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน มีสมาชิกสปท.ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท. 9 คน ส่วนใหญ่เป็นสปท.สายการเมือง ที่เตรียมตัวไปลงสมัครเลือกตั้ง ได้แก่ นายนิกร จำนง นายสมพงษ์ สระกวี นายสุชน ชาลีเครือ นายดำรงค์ พิเดช นายชัย ชิดชอบ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร รวมถึง สปท.สายอื่น อาทิ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล สปท.สายการปกครองท้องถิ่น นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ สปท.สายเศรษฐกิจ โดยให้มีผลการลาออก ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ ยังมี นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ ยื่นใบลาออก โดยให้มีผลในวันที่ 2 ก.ค. เพื่อไปดำรงตำแหน่งเป็นทูตที่ประเทศตุรกี

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 กำหนดให้สมาชิกสปท. ที่จะไปลงเลือกตั้ง ต้องลาออกภายใน 90 วัน หลังจากที่รัฐธรรมนูญประกาศมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะครบกำหนด 90 วัน ในวันที่ 4 ก.ค.

9 สปท.แห่ไขก๊อกยื่นใบลาออก เตรียมลงสนามการเมือง สปท.การเมือง โบกมือลาอื้อ ทั้ง นิกร จำนง สมพงษ์ สระกวี สุชน ชาลีเครือ และดำรงค์ พิเดช เผย เงื่อนไขเดตไลน์ครบ 90 วัน ในวันที่ 4 ก.ค.นี้ 27 มิ.ย. 2560 17:50 ไทยรัฐ