วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ปัด 'บิ๊กตู่' เยือนมะกันช็อปอาวุธ ยันแก้ทริปรีพอร์ตเต็มที่

"บิ๊กป้อม" แจงเหตุสั่งกองทัพเตรียมข้อมูลอาวุธให้ "บิ๊กตู่" ก่อนบินถกสหรัฐฯ ไม่เกี่ยวเรื่องจัดซื้ออาวุธ ยันแก้ทริปรีพอร์ตเต็มที่ ลั่นไทยพร้อมตรวจค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ให้หน่วยขึ้นตรงกลาโหมและผู้บัญชาการเหล่าทัพ สำรวจยุทโธปกรณ์ที่ได้รับการสนับสนุนมาจากสหรัฐฯ ก่อนที่นายกฯ จะเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค.ว่า ตนให้สำรวจดูว่าในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาไทยกับสหรัฐฯ ได้มีความร่วมมือกันในเรื่องใดบ้าง เช่น ด้านการศึกษา การฝึกร่วมทางทหาร และยุทโธปกรณ์ที่มีการแลกเปลี่ยนกัน เป็นต้น ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า การเดินทางไปครั้งนี้ของนายกฯ จะมีแนวโน้มจะจัดซื้อยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ นั้น ไม่เกี่ยวกัน เพราะยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ มีราคาแพง

เมื่อถามว่า การที่ไทยซื้อยุทโธปกรณ์จากจีนบ่อยครั้ง คิดว่าสหรัฐฯ จะมีท่าทีอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่มีอะไร เพราะทางสหรัฐฯ รู้ว่าไทยไม่มีงบประมาณในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ หากว่าทางสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือต้องดูก่อน เช่น แบล็กฮอก ที่เรามีอยู่ยังไม่ครบฝูง หากจำเป็นต้องซื้อก็จะต้องซื้อให้ครบฝูง ส่วนการจัดซื้อจะได้เงื่อนไขพิเศษหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีเรื่องใดที่ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ เป็นกรณีพิเศษ

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงเรื่องการรายงานผลทริปรีพอร์ต (TIP Report) ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะประกาศผลการจัดอันดับออกมาในคืนวันที่ 27 มิ.ย.นี้ว่า ไทยดำเนินการมาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าผลจะออกมาดีหรือไม่ แต่มั่นใจว่าทำเต็มที่แล้ว ส่วนผลจะเป็นอย่างไรยังไม่ทราบ ยังตอบไม่ได้ ส่วนที่ทางสหรัฐฯ จะมาตรวจการดำเนินการของไทยอีกครั้งในเดือน ก.ค.นี้ เราพร้อมและสามารถมาตรวจสอบได้ตลอดเวลา.

"บิ๊กป้อม" แจงเหตุสั่งกองทัพเตรียมข้อมูลอาวุธให้ "บิ๊กตู่" ก่อนบินถกสหรัฐฯ ไม่เกี่ยวเรื่องจัดซื้ออาวุธ ยันแก้ทริปรีพอร์ตเต็มที่ ลั่นไทยพร้อมตรวจค้ามนุษย์ 27 มิ.ย. 2560 17:36 ไทยรัฐ