วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอดรหัสที่แรก อั้ม พัชราภา ไปฮ่องกงแก้ชง ขอพรวัดไหน ขออะไร หรือแต่งงาน?

เป็นเรื่องราวที่หลายคนมองข้าม ภายหลังมีภาพในไอจี อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ดาราสาวชื่อดังที่หลายคนจับตา (และเพื่อนๆ) หลังมีภาพว่าเดินทางไปไหว้พระที่ฮ่องกงกับบรรดาแก๊งเพื่อนสนิท พร้อมกับลงภาพ คำถามที่หลายคนสงสัยก็คือเธอไปขอพรที่ไหน เรื่องอะไรบ้าง

ไทยรัฐออนไลน์แกะรอยวัด และสิ่งที่เธออธิษฐานมา ทั้งเรื่องความรัก เรื่องงาน ส่วนจะมีเรื่องแต่งงานแบบที่ลือๆ กันหรือไม่ เพราะทริปนี้หวานใจ อั้ม พัชราภาไปด้วย รับประกันว่า ถูกใจบรรดาแฟนคลับได้กรี๊ดอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่ม : หล่อรวย โปรไฟล์เริด 10 ข้อเน้นๆ รู้จัก ไฮโซฟลุค หวานใจซุป’ตาร์ อั้ม?

1.วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม = ขจัดเรื่องอุปสรรค 

ตามประวัติ วัดกังหัน ถูกกล่าวขานให้เป็นปลายทางของ การแก้ชง ตามความเชื่อที่ว่า การหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้ และการเริ่มต้นปีใหม่ หลังวันตรุษจีน จะต้องมีการแก้เคล็ดที่นี่ โดยกังหันลม จะพาชีวิตราบรื่นล้อลมและธุรกิจเงินทองวิ่งฉิว เหมือนกังหันลู่ลม

ตำนานของ แชกงหมิว (หมิวคือกังหัน) ศาลสถิตของเทพเจ้าแชกง ที่มีประวัติเล่าต่อกันมาว่าในสมัยอดีตนายพลแชกงที่คุ้มครองให้ฮ่องเต้ราชวงศ์ซ่งของจีนให้อยู่รอดปลอดภัย มีข่าวว่าโจรสลัดจะยกทัพมาปล้น "หมู่บ้านซ่าถิ่น" คนแตกตื่นหนีตาย ขณะหญิงคนหนึ่งกำลังพาลูกหนี ระหว่างทางเธอพบชายชราน่าเกรงขาม ถามไถ่เรื่องราว และแนะนำให้กลับไปยังหมู่บ้าน และพับกังหันลมกระดาษให้มากที่สุดเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน

ต่อมาโจรสลัดก็ยกพลผ่านหมู่บ้านนั้นไป ไร้การปล้นสะดม จึงเชื่อกันว่าชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง และหมู่บ้านนั้นต่อมาก็ตั้งวัดกังหันลมนี่เอง

หมอช้างบอกว่า ธรรมเนียมการไหว้เทพเจ้าองค์นี้ นั่นคือ เมื่อเข้าไปในศาล และยืนอยู่เบื้องหน้ารูปปั้นขนาดมหึมาของท่านแชกงแล้ว ต้องอธิษฐานขอพรและมองหน้าท่าน อย่างมุ่งมั่น จากนั้นจึงไปทำพิธี "หมุนกังหันแห่งโชคชะตา" โดยหลักการที่ถูกบอกต่อ คือ "มือซ้ายหมุนด้านซ้ายไปขวา ถ้าชีวิตในปีที่ผ่านมาไม่ดี ส่วนถ้าดีอยู่แล้วก็ให้หมุนกังหันกลับจากขวาไปซ้าย เสร็จแล้วเดินไปลั่นกลองที่อยู่ด้านหลังเพื่อเป็นการบอกกล่าวกับเทพเจ้าว่ามีคนมาเคารพบูชา การลั่นกลองเป็นธรรมเนียมรับต่อมาจากนักรบ ที่จะลั่นกลองรบเมื่อประสบชัยชนะหลังออกศึกนั่นเอง

2.วัดแชกง ไส้กง (วัดกังหันออริจินอล) = ขจัดเรื่องอุปสรรค

ตำนานของ แชกง ไส้กง ศาลสถิตของเทพเจ้าแชกงดังเดิมประวัติก็เหมือนกับวัดแชกงหมิวกล่าวคือ ในสมัยอดีต นายพลแชกง ที่คุ้มครองให้ฮ่องเต้ราชวงศ์ซ่งของจีนให้อยู่รอดปลอดภัย มีข่าวว่าโจรสลัดจะยกทัพมาปล้น "หมู่บ้านซ่าถิ่น" คนแตกตื่นหนีตาย ขณะหญิงคนหนึ่งกำลังพาลูกหนี ระหว่างทางเธอพบชายชราน่าเกรงขามถามไถ่เรื่องราว และแนะนำให้กลับไปยังหมู่บ้านและพับกังหันลมกระดาษให้มากที่สุดเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน ต่อมาโจรสลัดก็ยกพลผ่านหมู่บ้านนั้นไป ไร้การปล้นสะดม จึงเชื่อกันว่าชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง และหมู่บ้านนั้นต่อมาก็ตั้งวัดกังหันลมนี้ขึ้น โดยหลังจากเกิดโรคระบาดเทพเจ้าแชกงก็ถูกอัญเชิญไปที่วัดกังหันใหม่เพื่อปกปักรักษา คนในหมู่บ้านนั่นเอง

3.วัดเจ้าแม่ทับทิม + วัดเทพเจ้ากวนอู ย่านไสกง = การเดินทางแคล้วคลาด + ขจัดอุปสรรค มีกัลยาณมิตรที่ดี

เป็นอีกหนึ่งวัดที่ถูกแนะนำว่า ถ้ามีโอกาสไปไหว้พระขอพรที่ฮ่องกง โดยวัดทั้ง 2 แห่งที่มีเจ้าแม่ทับทิม และเทพเจ้ากวนอูประดิษฐานอยู่บริเวณใกล้กัน ถูกสร้างขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1910-1920 เพื่อสักการะแด่เจ้าแม่ทับทิม ทินหัว และเทพเจ้ากวนไท่ (กวนอู) แรกเริ่มในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 วันทั้งสองแห่งตั้งอยู่คนละสถานที่กัน ก่อนจะย้ายมายังที่ตั้งปัจจุบันในเวลาต่อมา

ทั้ง 2 วัดเป็นอาคารหลังคาหน้าจั่วที่มี 2 ห้องโถง มีทางเข้า 2 ทาง โดยบริเวณประตูจะมีหินสลักชื่อของวัดแต่ละแห่งเอาไว้ด้วย วัดแห่งนี้ได้รับการบูรณะหลายครั้ง และได้รับสถานะให้เป็นสิ่งปลูกสร้างประวัติศาสตร์อีกด้วย

4.วัดหวังตาเซียน = เรื่องความรัก เรื่องคู่ เรื่องสุขภาพ

หวังต้าเซียน เป็นวัดเก่าแก่กว่าร้อยปี และได้รับความศรัทธามากที่สุดในฮ่องกง ผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้ตลอดเวลา สังเกตจากควันธูปคละคลุ้งจนแสบตา บริษัททัวร์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนไทยต่างก็มาเพื่อสักการะขอพรจากท่านมหาเทพ นอกเหนือจากการมาเพื่อการท่องเที่ยว วัดนี้มีคนมากราบไหว้มากที่สุด เพราะที่ตั้งของวัดเป็นจุดที่ฮวงจุ้ยดี ส่วนใหญ่ขอฤกษ์มงคลสำหรับทำธุรกิจและขอพรความรัก 

ด้านในจะมีเทพเจ้าแห่งความรักที่เชื่อกันว่าในมือถือสมุดเนื้อคู่กันอยู่ วิธีไหว้ก็น่ารักหญิง ชายให้นำด้ายแดงมาผูกตามภาพเสร็จสรรพ แล้วจึงนำด้ายไว้ผูกเอาไว้ยังเพศที่คุณปรารถนา (ชายจะผูกชาย หญิงจะผูกหญิงก็ได้) แต่ที่สำคัญด้ายต้องไม่หลุดจากวิธีที่ผูกข้างต้น

รวมๆ แล้วครั้งนี้ถ้ารับจากไอจีต่างๆ ดาราสุดฮอต แฟนหนุ่มและเดอะแก๊ง ได้ไปไหว้พระมาทั้งหมด 5 แห่ง สิ่งที่ขอตามความเชื่อของแต่ละวัดก็คือ เรื่องความรัก เรื่องสุขภาพ เรื่องแคล้วคลาด มีกัลยาณมิตร ซึ่งจากเวลาไล่เลี่ยจากทริปฮ่องกงเธอโพสต์ภาพใส่แหวนเพชรในไอจีส่วนตัวพร้อมกับแท็กแฟนหนุ่มด้วยข้อความว่า

"กำลังเห่อแหวนนิ้วชี้เลยค่ะ แต่พี่ๆ คะ นิ้วชี้อั้มยาว สามารถใส่เพิ่มได้อีกนะก้าาา" รอลุ้นละกันว่าจะมีข่าวดีเร็วๆ นี้หรือไม่อย่างไร

ที่มาภาพ : IG aum_patchrapanut_nuttapol , morchang , nong_nee

ไทยรัฐออนไลน์แกะรอยวัด และสิ่งที่เธออธิษฐานมา ทั้งเรื่องความรัก เรื่องงาน ส่วนจะมีเรื่องแต่งงานแบบที่ลือๆ กันหรือไม่ เพราะทริปนี้หวานใจอั้ม พัชราภา ไปด้วย รับประกันว่า ถูกใจบรรดาแฟนคลับได้กรี๊ดอย่างแน่นอน 27 มิ.ย. 2560 17:20 30 มิ.ย. 2560 04:30 ไทยรัฐ