วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งการ์ดสู้อูเบอร์ จัดอบรมแท็กซี่ไทย ให้บริการแบบอินเตอร์

ตั้งการ์ดสู้อูเบอร์ จัดอบรมแท็กซี่ไทย ตามโครงการ 'แท็กซี่ไทยหัวใจอินเตอร์ ปีที่ 7' ส่งเสริมทักษะ ภาพลักษณ์ และการให้บริการที่ดีกับผู้ขับขี่แท็กซี่ หวังนำไปใช้พัฒนาเพื่อการบริการ ...

จากกรณีมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก นำบทสนทนากับลุงโชเฟอร์แท็กซี่รายหนึ่งไปโพสต์ลงในโลกโซเชียลมีเดีย โดยถามลุงโชเฟอร์ว่า ไม่กลัวอูเบอร์แย่งลูกค้าหรือ? ซึ่งทางคุณลุงแท็กซี่ก็ตอบกลับว่า ไม่กลัวเลย พร้อมเปิดสมุดนัดลูกค้ามาให้ดู และบอกว่าผมมีนามบัตร มีเบอร์มือถือ ใครโบกไปไหนผมไปหมด ผมแก่แล้วใช้แอปพลิเคชันไม่เป็น แต่ก็มีคนโทร. มานัดตลอด บริการดีซะอย่างคนเขาจะหนีไปไหน ผมบอกเลยว่ามีแต่แท็กซี่กระจอกๆ เท่านั้นที่กลัวอูเบอร์

ซึ่งภายหลังที่มีการแชร์บทสนทนาดังกล่าวออกไปก็มีผู้ให้ความสนใจเข้ามาคอมเมนต์ประสบการณ์กันอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะการแสดงความคาดหวังให้โชเฟอร์แท็กซี่ทั่วประเทศช่วยกันยกระดับการให้บริการให้ดีกว่าทุกวันนี้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. พล.อ.จิระศักดิ์ วัฒนาวงศ์ ที่ปรึกษาสถานีวิทยุจราจรเพื่อสังคม พร้อม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ดูแลรับผิดชอบงานด้านการจราจร ผู้แทนจากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เจ้าหน้าที่มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเปิดอบรมโครงการ แท็กซี่ไทยหัวใจอินเตอร์ ปีที่ 7 เพื่อพัฒนาทักษะผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ (แท็กซี่) ณ ห้องกรุงธนบอลล์รูม โรงแรมรอยัลริเวอร์ บางพลัด กทม. โดยมีโชเฟอร์แท็กซี่ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 100 คน

พล.อ.จิระศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการให้บริการขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะรถแท็กซี่ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญมากทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม สามารถสร้างผลกระทบให้เกิดขึ้นได้ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ซึ่งในด้านบวกจะเห็นได้ว่าแท็กซี่ดีๆ ที่มีจิตอาสา จะมีส่วนช่วยเหลือสังคมได้มาก เช่น การช่วยให้ข้อมูลด้านการจราจรหรือกรณีฉุกเฉินต่างๆ บนท้องถนน ตลอดจนการให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยความเต็มใจ ในฐานะเจ้าของบ้านที่ดี สร้างความประทับใจให้แก่ชาวต่างประเทศผู้มาเยือนประเทศไทย แต่ในส่วนของด้านลบ ก็มีให้พบเห็นเช่นกัน เช่นการก่อเหตุอาชญากรรม

พล.อ.จิระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทุกภาคส่วนที่ร่วมกันจัดงานขึ้นในวันนี้ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงต้องการช่วยเหลือ ส่งเสริม และสนับสนุนให้ผู้ขับรถแท็กซี่สาธารณะทั่วไป ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความภาคภูมิใจในอาชีพของตนเอง ตลอดจนสามารถปรับตัวเข้ากับสภาวะการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันด้านการบริการที่สูงขึ้น เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติต่อไป สำหรับโครงการแท็กซี่ไทย หัวใจอินเตอร์ นั้น จัดขึ้นเพื่อต้องการส่งเสริมทักษะภาพลักษณ์ และการให้บริการที่ดีกับผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ (แท็กซี่) เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาการให้บริการกับผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการให้บริการที่ดี

“โดยโครงการดังกล่าว ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้ารับการอบรมและผู้ใช้บริการ ปัจจุบันมีผู้ผ่านการอบรมกว่า 1,600 คน และจะเพิ่มขึ้นในปีนี้อีก 100 คน คาดหวังให้ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ(แท็กซี่) สามารถนำความรู้และทักษะที่ได้รับจากการอบรม และขยายผลไปสู่การสร้างเครือข่ายพลเมืองดีที่มีจิตอาสาต่อไป” พล.อ.จิระศักดิ์ กล่าว.

ตั้งการ์ดสู้อูเบอร์ จัดอบรมแท็กซี่ไทย ตามโครงการ 'แท็กซี่ไทยหัวใจอินเตอร์ ปีที่ 7' ส่งเสริมทักษะ ภาพลักษณ์ และการให้บริการที่ดีกับผู้ขับขี่แท็กซี่ หวังนำไปใช้พัฒนาเพื่อการบริการ ... 27 มิ.ย. 2560 17:09 ไทยรัฐ