วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนจันท์บวงสรวง ถอนเสาธงตะเคียนทอง สูงสุดในโลก 62 เมตร เอาไปทำพระบูชา (คลิป)

ผวจ.ร่วมกับประชาชนชาวจันทบุรี จัดพิธีบวงสรวง เตรียมถอนเสาธงไม้ตะเคียนทองสูงที่สุดในโลก หน้าศาลากลาง ที่อยู่คู่ จ.จันทบุรีมานานกว่า 20 ปี จนมีสภาพเก่า เกรงจะเกิดอันตราย นำเนื้อไม้ไปทำพระเครื่องให้ชาวจันท์เก็บไว้บูชา...

เมื่อเวลา 09.59 น. วันที่ 27 มิ.ย.60 ที่บริเวณลานหน้าศาลากลาง จ.จันทบุรี นายฉัตรชัย ปิ่นเงิน พราหมณ์หลวง กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง นำประกอบพิธีบวงสรวง ถอนเสาธงไม้ตะเคียนทอง ประจำศาลากลาง โดยมีนายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี เป็นประธานนำข้าราชการทหาร ตำรวจ ส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวจันทบุรี ร่วมพิธีเบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และเป็นที่ตั้งเสาธงประจำศาลากลาง จ.จันทบุรี เนื่องจากตัวเสาเริ่มเอน จากสภาพเก่า ชำรุด หลังใช้งานมานาน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ เสาธงหน้าศาลากลาง จ.จันทบุรี ได้ทำการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 ในสมัย นายอมร อนันตชัย เป็น ผวจ.จันทบุรี โดยเป็นเสาธงที่ทำจากไม้ตะเคียนทอง จำนวน 3 ท่อน ถือว่าเป็นเสาธงไม้ตะเคียนทองที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงจากพื้นดินถึงปลาย 62 เมตร ความกว้างที่โคนฐานประมาณ 2 คนโอบ ส่วนยอดปลายของเสาธง มีการบรรจุพระเครื่องและวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวจันทบุรีให้ความเคารพบูชาไว้ภายใน เป็นการแสดงถึงความรักชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์

ภายหลังพิธีบวงสรวง ได้อัญเชิญธงชาติลงจากยอดเสา เพื่อเตรียมทำการถอนเสาธงในวันพรุ่งนี้ และหลังจากถอนเสาธงลงมาเสร็จแล้ว ทางจังหวัดจะนำไม้ตะเคียนมาแกะสลักพระ เพื่อให้ชาวจันทบุรีได้นำไปบูชา ส่วนของมีค่าที่อยู่บนยอดเสาธงจะมีการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี และจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนยอดเสาธงใหม่ที่เป็นเหล็กชิ้นเดียวความสูง 60 เมตร ซึ่งจะได้ประกอบพิธีอีกครั้งในโอกาสต่อไป.

ผวจ.ร่วมกับประชาชนชาวจันทบุรี จัดพิธีบวงสรวง เตรียมถอนเสาธงไม้ตะเคียนทองสูงที่สุดในโลก หน้าศาลากลาง ที่อยู่คู่ จ.จันทบุรีมานานกว่า 20 ปี จนมีสภาพเก่า เกรงจะเกิดอันตราย นำเนื้อไม้ไปทำพระเครื่องให้ชาวจันท์เก็บไว้บูชา... 27 มิ.ย. 2560 16:36 ไทยรัฐ