วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' คลอด 3 แนวทางปฏิรูป ตร. กำหนดปฏิทินทำเสร็จ 9 เดือนจากนี้

นายกฯผุด 3 แนวทาง ชงปฏิรูปตำรวจ เผยได้รายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจแล้ว แต่ขออุบไว้ก่อน พร้อมกำหนดขั้นตอนทำงาน 9 เดือนจากนี้ หวังปฏิรูปให้เสร็จ เรียกศรัทธาประชาชนคืน เป็นที่ยอมรับ

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีการระงับการโยกย้ายตำรวจไว้ก่อนว่า ตนคิดว่ามันไม่สมควรในเรื่องนี้ ต้องไปสอบสวนกันมา ตรงไหนผิดตรงไหนถูก เฉพาะกรณีไป คำสั่งทั้งหมดมีตั้งหลายพันคน ถ้าไปยกเลิกเขาทั้งหมดจะถูกต้องหรือไม่ ตรงไหนมีปัญหาก็ไปแก้ไขตรงนั้น อย่าไปมองทั้งหมด คนที่เขาทำงานวันนี้จะทำอย่างไรกับเขา และเขาก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งไปแล้ว ต้องคุ้มครองสิทธิของเขาด้วย ต้องเป็นบางกรณีแยกแยะไม่ออก มันยังอยู่ในกระบวนการอยู่ ในเรื่องการปฏิรูปตำรวจตนให้ความสำคัญอยู่แล้ว วันนี้ตนย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ไม่ใช่ที่ผ่านมาตนไม่สนใจ ตนมีการให้พิจารณาของคณะกรรมการภายในของตำรวจมาแล้ว คราวนี้รัฐบาลจะต้องตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งในวันนี้มีรายชื่อออกมาแล้ว แต่ตนยังไม่สามารถแถลงได้ ได้รวบรวมไว้ที่ฝ่ายกฎหมายอยู่ จะต้องทำงานให้สอดคล้องกับคณะปฏิรูปตำรวจ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราเหลือเวลา 9 เดือน ตนคงจะเน้นเรื่องของการปฏิรูปองค์กร ซึ่งมีหลายกิจกรรมด้วยกัน มี 3 กลุ่มงานหลักได้แก่ เรื่องการปฏิรูปองค์กรตำรวจ การปฏิรูปกฎหมายกระบวนการยุติธรรมของตำรวจและเรื่องบุคลากร ในแต่ละกลุ่มงานจะมีกลุ่มงานย่อยอีกหลายสิบกิจกรรมอยู่ข้างล่าง ตรงนี้ตนได้สั่งการให้รองนายกรัฐมนตรีไปดำเนินการข้างล่างให้ตรงกับตรงนี้ และคณะกรรมการปฏิรูปของรัฐบาลจะดำเนินการ และจะดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องกัน พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการเป็นคณะกรรมการปฏิรูป ซึ่งมีทั้งพลเรือน ข้าราชการตำรวจ และที่ไม่ใช่ข้าราชการตำรวจ รวมถึงผู้ที่มีส่วนร่วมทุกภาคส่วน ผู้ที่มีผลได้ผลเสียจากการทำงาน ในวันนี้ต้องทำให้เกิดความชัดเจนให้มากยิ่งขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ก็ให้ใจเย็นๆเพราะสิ่งเหล่านี้ถ้าได้คำตอบมาก็แก้ได้เลย ใช้กฎหมาย ใช้คำสั่ง ตนก็ทำได้ทันที แต่จะต้องรอบคอบ เพราะการทำนั้นมีผลกระทบในระยะยาวด้วย เราต้องมาดูว่าจะมองจากต่างประเทศอย่างเดียว ประเทศไทยตนเคยบอกไปแล้ว เหมือนต่างประเทศมากน้อยเพียงไหนไปดู คนของเราสังคมของเรามีแต่เพียงว่า จะทำอย่างไรให้เจ้าหน้าที่ทำงานตามกฎหมาย สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับภาคประชาชน ประชาชนก็ร่วมเป็นกำลังใจช่วยกันเฝ้าระวัง ถ้าเราโยนกันไปมาก็เป็นแบบนี้ ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกันตลอดไป หลายอย่างผู้กระทำผิดกฎหมายก็จะต้องคุ้มครองเขา แต่การคุ้มครองไม่ใช่ว่าจะให้ทำความผิดต่อไปได้ เพราะจะไปสู่เรื่องการเรียกรับผลประโยชน์ เรื่องการแต่งตั้ง การเลื่อนยศ ปลด ย้าย ก็จะไปอยู่ในหัวข้อของการปฏิรูปบุคลากร ในเรื่องเงินเดือน เงินค่าตอบแทน ค่าปรับก็จะไปว่ากัน ใน 3 กลุ่มงานหลักที่ตนได้บอกไป ตนได้ให้คอนเซปไปทำตามนั้น ได้มอบหมาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ลงไปหารือกับทุกภาคส่วน

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯให้แนวทางเรื่องการปฏิรูปตำรวจ นอกจากจะมีคณะกรรมการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งขึ้นมา รัฐบาลก็ต้องมีคณะกรรมการเช่นกัน ซึ่งรายชื่อนายกฯกำลังดูอยู่ยังบอกไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้มีส่วนได้เสีย เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของตำรวจ

โดยทั้ง 2 คณะนี้ต้องทำงานสอดคล้องกัน นายกฯให้แนวทางการทำงานว่า ให้พิจารณาเรื่ององค์กร เช่น โครงสร้าง ระบบงาน ภารกิจ บทบาท อำนาจหน้าที่ พิจารณาเรื่องกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม กฎกติกาเป็นอย่างไร การป้องกันการทุจริตจะมีแนวทางอย่างไร และพิจารณาเรื่องบุคลากร หมายถึงเรื่อง เลื่อน ลด ปลด ย้าย การเจริญเติบโต เรื่องสวัสดิการ รัฐธรรมนูญกำหนดให้ปฏิรูปให้เสร็จภายใน 1 ปี หมายความว่าเหลือเวลา 9 เดือน นายกฯกำหนดตารางเวลาให้ว่า 2 เดือนแรก ต้องรวบรวมปัญหาที่เกิดขึ้น ศึกษาปัญหาว่าโยงใยไปถึงปัญหาอื่นด้วยหรือไม่ 4 เดือนถัดไปเป็นการกำหนดวิธีการปฏิบัติเมื่อศึกษาปัญหาแล้ว ปรับแก้กฎหมาย อีก 3 เดือนสุดท้าย เป็นการทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจและประชาชน ให้เห็นว่าการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร มีผลดีเกิดขึ้นอย่างไร แก้ปัญหาในอดีตอย่างไร เพื่อให้สังคมยอมรับ จะทำให้การทำงานของตำรวจได้รับการศรัทธาขึ้น

นายกฯผุด 3 แนวทาง ชงปฏิรูปตำรวจ เผยได้รายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจแล้ว แต่ขออุบไว้ก่อน พร้อมกำหนดขั้นตอนทำงาน 9 เดือนจากนี้ หวังปฏิรูปให้เสร็จ เรียกศรัทธาประชาชนคืน เป็นที่ยอมรับ 27 มิ.ย. 2560 16:04 27 มิ.ย. 2560 17:41 ไทยรัฐ