วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมล่อนลายฟอสซิล อัตลักษณ์ท้องถิ่นสตูล เพิ่มมูลค่าการขาย (คลิป)

เมล่อนลายฟอสซิล ช้างสเตโกดอน-แอมโนนอย ฟาร์มที่ทุ่งหว้า สร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น เพิ่มมูลค่าการขาย ...

วันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว ไปดูการปลูกเมล่อน ที่มีการเขียนลวดลายที่ผล สร้างอัตลักษณ์ให้กับท้องถิ่นชาว อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล โดย นายชยพัทธ์ หล่อสุพรรณพร อยู่บ้านเลขที่ 79 ม.4 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า เผยว่า เริ่มต้นด้วยการปลูกเมล่อน พันธุ์คิโมจิ เพียงเพราะต้องการกลับมาอยู่เป็นเพื่อนพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว ซึ่งได้เริ่มปลูกเมล่อน ตั้งแต่ปี 57 ซึ่งเมล่อน เป็นผลไม้ที่ต้องการดูแลเอาใจใส่ ทำให้ผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด มีการสั่งซื้อทางเฟซบุ๊ก สั่งจองเป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ รวมทั้งลูกค้าประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ก็เข้ามาจับจอง หาซื้อไปเป็นของฝากเช่นกัน

ความโดดเด่นของของเมล่อนที่ฟาร์ม "ฉิม" แห่งนี้คือ คือรสชาติหวาน กลิ่นหอมเนื้อนุ่มละเอียด ซึ่งในปี 59 ทาง ฉิมเมล่อน ได้สร้างความแปลกใหม่โดยการเขียนลายบนผลเมล่อน เพื่อสร้างอัตลักษณ์ให้กับท้องถิ่นชาว อ.ทุ่งหว้า เนื่องจากเป็นพื้นที่สตูล จีโอปาร์ค เป็นแหล่งฟอสซิลที่สำคัญของ จ.สตูล จึงได้เชื่อมโยงกับอุทยานธรณี ด้วยการวาดลวดลายฟอสซิล เป็นช้างสเตโกดอนและแอมโนนอย ซึ่งเป็นลายที่เพิ่มมูลค่าให้กับเมล่อนได้ถึงผลละ 100 บาท

จุดเด่นของสวนนี้คือปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน แต่ใช้วัสดุแทนดิน เช่น ขุยมะพร้าว และมะพร้าวสับ ซึ่งให้คุณภาพและน้ำหนักเบากว่าดิน ปลูกแบบโรงเรือนปิด เพื่อควบคุมศัตรูพืชและอุณหภูมิให้เหมาะสม ซึ่งตนรู้สึกภูมิใจในความเป็นชาว อ.ทุ่งหว้า ภูมิใจในความเป็นอุทยานธรณีที่ไม่เฉพาะซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์เท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงวิถีชุมชน ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น การท่องเที่ยวเพื่อให้ชาวบ้านได้มีรายได้ด้วย โดยเฉพาะที่ฟาร์มแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวและนักศึกษารวมทั้งประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 คณะ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญใน อ.ทุ่งหว้า อีกแห่งหนึ่งด้วย.

เมล่อนลายฟอสซิล ช้างสเตโกดอน-แอมโนนอย ฟาร์มที่ทุ่งหว้า สร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น เพิ่มมูลค่าการขาย ... 27 มิ.ย. 2560 15:57 ไทยรัฐ