วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ผู้การจังโก้’ เผยมาเลย์รวบ ‘เตียว วุย ฮวด’โยงฟอกเงินแก๊งค้ายาข้ามชาติ

“พล.ต.ท.สมหมาย” เผยทางการมาเลเซียจับกุม “เตียว วุย ฮวด” เจ้าของอาณาจักรธุรกิจ “เอ็มบีไอ กรุ๊ป” ผู้ต้องหาฟอกเงิน เชื่อมโยงเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยึดทรัพย์มูลค่านับพันล้านบาทในประเทศไทย...

วันนี้ 27 มิ.ย.60 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการแถลงผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดเผยว่า ทางการมาเลเซียได้จับตัว นายเตียว วุย ฮวด ผู้ต้องหาตามหมายจับในความผิดฐานฟอกเงิน และเจ้าของธุรกิจ เอ็มบีไอ กรุ๊ป เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะที่ทางการไทยเปิดปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/3 เข้าตรวจค้นเครือข่ายธุรกิจในพื้นที่ด่านนอก อำเภอสงขลา จังหวัดสงขลา และทางการมาเลเซียได้ยึดทรัพย์สินของเอ็มบีไอ กรุ๊ป รวมกว่า 1,600 ล้านบาท โดยมาเลเซียสืบทราบว่ากลุ่มธุรกิจ เอ็มบีไอ กรุ๊ป ซึ่งมีสาขาในประเทศมาเลเซีย มีการทำธุรกิจผิดกฎหมาย และอาจจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อมโยงกับการกระทำผิดข้ามชาติ จึงใช้กฎหมายพิเศษในการควบคุมตัวในความผิดฐานฟอกเงิน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.สมหมาย ได้กล่าวว่า ทางการไทยไม่จำเป็นต้องขอตัวนายเตียว วุย ฮวด เป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในไทย เรื่องจากทางการมาเลเซียให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการเข้าสอบปากคำ และทางการไทยอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมยึดทรัพย์ของผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งมีทรัพย์สินกระจัดกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ในประเทศไทย รวมมูลค่านับพันล้านบาท

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สมหมาย ยังยืนยันว่า ทางการไทยมีหลักฐานชัดเจนว่า เครือข่ายนายเตียว วุย ฮวด มีพฤติกรรมที่เข่าข่ายเป็นกลุ่มทุนฟอกเงินให้กับเครือข่ายยาเสพติด ทั้งเครือข่ายนายอุสมาน สแลแมง, นายสีสุก ดาวเฮือง, นายไซซะนะ แก้วพิมพา รวมถึงเครือข่ายยาเสพติดในประเทศไต้หวัน มาเลเซีย อังกฤษ และอเมริกา แต่ไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ และจากการตรวจสอบพบกลุ่มทุนในลักษณะนี้ ทำให้สังคมได้รู้ว่า วงจรยาเสพติดน่ากลัวและปราบเท่าไรก็ไม่มีวันหมด เพราะเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดถูกนำไปฟอกเงิน ในกลุ่มทุน สถาบันการเงิน ซึ่งมีเงินหมุนเวียนมหาศาล.

“พล.ต.ท.สมหมาย” เผยทางการมาเลเซียจับกุม “เตียว วุย ฮวด” เจ้าของอาณาจักรธุรกิจ “เอ็มบีไอ กรุ๊ป” ผู้ต้องหาฟอกเงิน เชื่อมโยงเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยึดทรัพย์มูลค่านับพันล้านบาทในประเทศไทย... 27 มิ.ย. 2560 15:47 ไทยรัฐ