วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' การันตี 'พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป' ไม่ขัด รธน.

นายกฯ ยัน "พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ฯ-ปฏิรูป" ไม่ขัด ม.77 เปิดรับฟัง ปชช.ทุกขั้นตอน ขอนักการเมืองอย่าเอาเหตุการณ์ในอดีตมาไล่ล่า เพลาๆลงบ้าง เมินยื่นศาล รธน.ตีความ ขออย่าเอาเรื่องประเทศมาชนะคะคาน ด้าน "เลขาฯกฤษฎีกา" ชี้ฟังความเห็นรอบด้าน แจง ม.77 ไม่ได้กำหนดต้องทำตอนไหน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีมีบางฝ่ายยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติและร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 การเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนว่า มันไม่ขัดรัฐธรรมนูญหรอก ตนได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายมาตลอด การทำกฎหมายทุกฉบับมีการรับฟังความคิดเห็นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ(สปท.) ได้มีการเปิดเวทีรับฟังความเห็นตั้งแต่เริ่มร่าง เมื่อถึงเวลามาพิจารณาในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เขาก็เปิดรับฟังผ่านเว็บไซต์ยูทูปและสื่อต่างๆ ถือเป็นการรับฟังความคิดเห็นด้วยอยู่แล้ว ไม่ว่าคนตอบโต้ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ตาม

"ขอถามว่าเรื่องเหล่านี้มีคนสนใจมากน้อยเพียงไหน คงมีแต่นักการเมืองและอะไรต่างๆที่มาคอยพูดจาให้มีปัญหาทุกเรื่องไป เพราะเขาไม่อยากให้เปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ขอให้มองประเด็นนั้นด้วย เขาอาจหวังดีหรือหวังไม่ดี ผมไม่รู้เจตนารมณ์ แต่ที่ผ่านมาย้อนกลับไปดูก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามา มีการสร้างการรับรู้รับฟังความคิดเห็นมากกว่ารัฐบาลก่อนๆหรือเปล่า อย่าเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตมาไล่ล่ารัฐบาลนี้ ซึ่งคงต้องทำความเข้าใจ เพราะไปบังคับใครไม่ได้มากนัก แม้จะบังคับได้แต่ผมไม่บังคับ เพียงขอให้รับฟังกันบ้าง บางทีไม่รับฟังกันเลย แล้วไปเอาประเด็นการเมือง ประเด็นก่อนหน้านี้มาโจมตี ในวันนี้ต้องลองเทียบดูว่าวันก่อนได้ทำอะไรอย่างวันนี้หรือเปล่า นั้นคือสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น ต้องปฏิรูปทางความคิดและการปฏิบัติในรูปแบบใหม่ๆ ไม่ใช่เอากฎหมายเดิมทุกอันมา กฎหมายใหม่ทำไม่ได้ กฎหมายเก่าก็ไม่ยอมรับ แล้วจะอยู่กันอย่างไร ฉะนั้นถ้าจะยื่นศาลก็ยื่นไป จะขัดหรือไม่ขัดเป็นเรื่องของศาล ผมไม่ไปละเมิดศาล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องอะไรก็ตามที่จะเป็นประเด็นทางการเมือง ตนว่าตอนนี้อย่าเพิ่งเลย ให้เขาทำให้จบกันก่อน ทั้งเรื่องไพรมารีโหวตหรืออะไรต่างๆ เดี๋ยวก็ตีกันไปหมด กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กลายเป็นทะเลาะขัดแย้งกัน จริงๆเขาไม่ได้ขัดแย้งกัน

"ผมถาม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการ กรธ.และ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.แล้วไม่มีขัดแย้ง เพียงแต่เป็นการแสดงความคิดเห็นพูดคุยกันในสภา แต่กลับเอามาเป็นประเด็นกันทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แม้แต่เรื่องบัตรทอง ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ทุกคนก็ทราบอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร ต้องไปว่ากันมาจะทำอย่างไรให้ดีขึ้น แต่การทำให้ดีขึ้นต้องมีการปรับเปลี่ยนแปลงในระบบการบริหารจัดการใหม่หรือไม่ หรือควรเปลี่ยนแปลงแค่ไหน รัฐบาลไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการออก พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพียงแต่คิดว่าจะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้ดีขึ้นในอนาคต ไม่เป็นภาระงบประมาณ ยืนยันว่าไม่ทำให้ทุกคนได้อะไรที่น้อยไปกว่าเดิมเลย ที่จะมีปัญหาคือเรื่องการบริหารงบประมาณทุกส่วน ให้ลงสู่ประชาชนให้ได้โดยตรงเสียก่อน ซึ่งอาจจะไม่ยินยอมกันเพราะไม่เข้าใจกัน แต่เดี๋ยวก็คงจะคุยกันได้ สื่ออย่าไปขยายความขัดแย้งให้มากขึ้น เพราะจะทำให้หาทางออกไม่ได้ และทำให้คิดกันว่าแพ้ไม่ดี เดี๋ยวสังคมจะหาว่ายอมแพ้ มันไม่ใช่ เรื่องประเทศชาติไม่ใช่สิ่งที่จะเอาชนะคะคานกัน

ขณะที่ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่างพ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ขัดมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ ว่า เรื่อง ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ มีการทำกันมาตั้งแต่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แล้ว และที่มีการพูดๆ กันที่ผ่านมา ล้วนเป็นความเห็นทั้งนั้น อีกทั้งในชั้นการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้มีการเชิญผู้แทนที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่จัดทำร่างยุทธศาสตร์โดยเฉพาะ ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี มาให้ความเห็น รวมทั้งได้นำความเห็นของ สปท.มาดูทั้งหมด

ดังนั้นที่ถามกันว่า ได้มีการรับฟังความเห็นหรือไม่นั้น สำหรับตนถือว่า ทำแล้ว รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดรูปแบบการรับฟัง เพียงแต่ต้องรับฟังความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องมา โดยการรับฟังความเห็นตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ ไม่ได้หมายความว่า ต้องไปเปิดเวทีสาธารณะ แต่หมายถึงให้รับฟังผู้ที่เกี่ยวข้อง

"ส่วนที่ ครม.เห็นชอบกฎหมายดังกล่าว ก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ นั้น ข้อเท็จจริงมาตรา 77 ไม่ได้กำหนดว่า ต้องให้ทำตอนไหน แต่ขอให้รับฟังความเห็นมาเถอะ แล้วให้หน่วยงานที่ดูแลทางด้านกฎหมายนำมาดู เอาง่ายๆ ตัวร่างกฎหมายมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำก่อนหรือหลังรัฐธรรมนูญบังคับใช้ คือ ร่างกฎหมายตัวเดิม ไม่ได้หมายความว่า เมื่อรัฐธรรมนูญออกมาแล้ว กฎหมายจะเปลี่ยนไปจากเดิม ดังนั้น สำหรับผมจึงคิดว่าไม่น่ามีปัญหา" นายดิสทัต กล่าว

นายกฯ ยันพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ขัด รธน. ซัดนักการเมืองสร้างแต่ปัญหา ด้าน "เลขาฯกฤษฎีกา" ชี้ฟังความเห็นรอบด้าน แจง ม.77 ไม่ได้กำหนดต้องทำตอนไหน 27 มิ.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ