วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แทงกั๊กลงเลือกตั้ง โยนสถานการณ์ข้างหน้าเป็นตัวชี้วัด

นายกฯ ย้ำยังไม่คิดลงเลือกตั้ง บอกสถานการณ์เป็นตัวชี้วัดอนาคต หลังโพลเชียร์ตั้งพรรคการเมือง ส่วนโรดแม็ปยืนยันไม่ขยับ พร้อมอวยพร "สปท.-สนช." ไขก๊อกให้ประสบความสำเร็จสนามการเมือง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงผลโพลประชาชนสนับสนุนให้มีการตั้งพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุนงานของรัฐบาลชุดปัจุบันว่า ส่วนตัวยังไม่คิดถึงตรงนั้น แต่คิดเพียงว่าวันนี้จะแก้ไขปัญหาราชการแผ่นดินอย่างไร เรามีรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว วันนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และคิดว่าหลายอย่างจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการเมืองไม่ได้ เพราะการเมืองเป็นเรื่องของแม่น้ำ 5 สาย ที่จะต้องช่วยกันทำออกมา ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายลูกและกฎหมายต่างๆ และมีองค์กรอิสระอีกมากมาย เรื่องการเปลี่ยนผ่านที่จะทำให้ได้รัฐบาลมีธรรมาภิบาลเป็นเรื่องของกฎหมาย

"อย่ามากังวลกับผมว่าผมจะอยู่ต่อหรือเปล่า หรือตั้งพรรคการเมืองหรือเปล่า แต่จะทำวันนี้ให้ผ่านไปก่อน สถานการณ์จะเป็นตัวชี้ชัดต่อไปเอง ว่าเราควรจะทำอย่างไรในอนาคต โดยเราจะต้องคาดหวังแต่สิ่งที่ดี สิ่งที่ทำได้ ทำสำเร็จ อย่าไปคิดว่าจะต้องทำโน่นทำนี่ให้สมาธิเสีย วันหน้าก็อยู่ที่ประชาชนนั่นแหละ เรื่องโพลก็ขอบคุณผู้สนับสนุน ส่วนผู้ไม่สนับสนุนผมก็ขอบคุณเช่นกัน โดยจะมีการรับฟังความคิดเห็นทั้งสองทาง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองกังวลระบบไพรมารีโหวตในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า กรอบงานของตน คือ ทำอย่างไรเพื่อไม่ให้โรดแม็ปขยับเขยื้อน โดยทุกคนต้องทำงานให้ได้ตามนั้น ถ้าหาข้อยุติไม่ได้ก็คงไม่ใช่เรื่องของตน และใช่ว่าตนจะให้สัญญาณเพื่อไม่ให้กฎหมายไม่ผ่าน เพราะต้องไปดูว่ามีการถกแถลงอย่างไรในสภา ทั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และต้องฟังความเห็นของกรรมาธิการทั้งเสียงข้างมากและข้างน้อย ที่สำคัญคือต้องหาทางว่าจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้มีผลกระทบทำให้การเลือกตั้งช้าลง ซึ่งเท่าที่สอบถาม กรธ.และ สนช.ไม่ได้ทะเลาะกัน

เมื่อถามว่า สปท.และ สนช.กว่า 30 คน เตรียมลาออกเพื่อลงเลือกตั้งจะกระทบโรดแม็ปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของท่าน ไปห้ามไม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะลาออกทั้งหมด เพราะที่เหลือก็ยังสามารถทำงานได้ เพราะจะลาออกแค่ไม่กี่คนที่มีอนาคตทางการเมือง ก็เป็นเรื่องของท่าน และขออวยพรให้ประสบความสำเร็จก็แล้วกัน ยืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่กระทบโรดแม็ปแน่นอน โดยจะทำทุกอย่างให้โรดแม็ปเป็นไปตามที่กำหนด และทำทุกอย่างให้เป็นไปได้ เช่น กฎหมาย กฎหมายที่มีการเสนอมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทุกกฎหมายที่มีปัญหาเพราะประเทศไทยมีปัญหาเกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลายาวนาน มีทั้งคนได้และเสียผลประโยชน์จากสิ่งต่างๆ วันนี้รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งเมื่อมีกฎหมายใหม่ ก็ย่อมเกิดผลกระทบ แต่สิ่งสำคัญคือจะสามารถรับได้หรือไม่ เพราะรัฐบาลเองต้องแก้ปัญหาหลายประการ และหากไม่ใช้มาตรา 44 ก็จะต้องใช้เวลานานจึงจะแก้ไขได้ แต่ปัญหาใหม่จะต้องบังคับใช้กฎหมายให้เป็นรูปธรรมขอ อย่าได้กังวลว่า รัฐบาลจะเอื้อประโยชน์กับใคร เพราะได้ให้แนวทางไปแล้วว่า ต้องดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ประชาชนต้องเข้าใจรัฐบาลด้วย ว่าเราจะอยู่กันอย่างนี้หรือ จะทำผิดกฎหมายตลอดไปไม่ได้.

นายกฯ ย้ำ ยังไม่คิดลงเลือกตั้ง บอกสถานการณ์เป็นตัวชี้วัดอนาคต หลังโพลเชียร์ตั้งพรรคการเมือง ส่วนโรดแม็ปยืนยันไม่ขยับ พร้อมอวยพร "สปท.-สนช." ไขก๊อกให้ประสบความสำเร็จสนามการเมือง 27 มิ.ย. 2560 15:38 ไทยรัฐ