วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรเมืองกรุงเก่า เดินสายลักเงินวัด 9 ครั้ง สุดท้ายไม่รอด ตร.รวบตัวได้

กรรมตามทัน บุญไม่ทำยังมาขโมยเงินตู้บริจาคของวัด! ตร.พระนครศรีอยุธยา จับหนุ่มวัย 29 ปี คนร้ายตระเวนลักเงินวัดในพื้นที่อยุธยามาแล้ว 9 ครั้ง พร้อมของกลางรถจยย.ใช้ก่อเหตุ ที่หน้าบริษัทแห่งหนึ่งภายในนิคมอุตสาหกรรมย่าน อ.บางปะอิน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองท่องเที่ยว ประชาชนชอบเดินทางมาไหว้พระ 9 วัด ทำบุญและชมโบราณสถานตามวัดต่างๆ ที่ผ่านมามีประชาชนในคราบโจรเข้าไปลักตู้บริจาค เงินผ้าป่า ตามวัดบ่อยครั้งสร้างความเดือดร้อนให้กับวัด จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามวัดต่างๆ พบว่าคนร้ายมีลักษณะเป็นคนเดียวกันและพบหลักฐานคนร้ายใช้รถจยย.ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น คลิก สี แดง-ดำ หมายเลข ทะเบียน 1 กช 9019 พระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบเจ้าของรถ คือ น.ส.ใบเตย (นามสมมติ) ให้แฟนหนุ่มใช้เพื่อมารับมาส่งที่ทำงาน จากนั้นจึงให้ตำรวจชุดสืบไปดักซุ่มรอแฟนหนุ่มที่บริเวณหน้าบริษัท แห่งหนึ่งภายในนิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า (ไฮเทค) หมู่ 1 ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

ต่อมาเวลา 20.00 น. ของวันที่ 26 มิ.ย.แฟนหนุ่มขี่รถจยย.คันดังกล่าวมาจอดรถรอหน้าบริษัทฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเข้าไปควบคุมตัวพบแฟนหนุ่มมีลักษณะ รูปพรรณคล้ายกับบุคคลต้องสงสัยที่มาก่อเหตุลักตู้บริจาคในวัดต่างๆ ทราบชื่อ นายเจตนา โนทะเวียน อายุ 29 ปี ชาวบ้าน ต.เสนา อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงนำตัวไปสอบสวนที่ กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา และรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุลักตู้บริจาควัดเกาะแก้วเกษฎาราม และวัดต่างๆ จริง จึงนำตัวไปค้น ที่บ้านพักพบเสื้อผ้าชุดที่ใช้ในการก่อเหตุวัดต่างๆ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางในคดี และส่งตัวให้ สภ.นครหลวง ดำเนินคดีต่อไป

ต่อมา พ.ต.อ.กฤษฎาพร ปานโปร่ง ผกก.สภ.นครหลวง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.นครหลวง ได้ควบคุมตัวนายเจตนา ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ทั้งหมด 3 จุด บริเวณ ร้านค้า วัดเกาะแก้วเกษฎาราม และวัดราชบรรทม ในเขตความรับผิดชอบ สภ.นครหลวง ซึ่งขณะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ มีประชาชนมามุ่งดูจำนวนมาก พร้อมทั้งตะโกนด่า สาปแช่ง จากสอบสอบประวัติ นายเจตนา โนทะเวียน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป เงินไม่พอใช้เนื่องจากเป็นนี้นอกระบบ จึงได้ออกก่อเหตุขโมยเงินบริจาค ตามวัดต่างๆ เพื่อนำเงินไปใช้หนี้

คนร้ายสารภาพว่า ก่อเหตุมาแล้วจำนวน 9 ครั้ง คือ 1.ร้านอาหารตามสั่ง อ.นครหลวง ก่อเหตุ 19 มีนาคม 60 ได้เงินประมาณ 400 บาท จากกองผ้าป่า 2.วัดหลวงพ่อน้อย อ.บางไทร ก่อเหตุ 15 พ.ค. 60 ได้เงินประมาณ 400 บาท จากกองผ้าป่า 3.วัดราชบรรทม อ.นครหลวง ก่อเหตุ 16 พ.ค. 60 ได้เงินประมาณ 200 บาท จากกองผ้าป่า 4.วัดเกาะแก้วเกษฎาราม อ.พระนครศรีอยุธยา ก่อเหตุ 23 พ.ค. 60 ได้เงินประมาณ 200 บาท จากกองผ้าป่า 5.วัดทรงกุศล อ.พระนครศรีอยุธยา ก่อเหตุ 31 พ.ค. 60 ได้เงินประมาณ 300 บาท งัดตู้บริจาค 1 ตู้ 6.วัดโพธิ์ร้าง อ.บางปะหัน ก่อเหตุ 7 มิ.ย. 60 ได้เงินประมาณ 800 บาท งัดตู้บริจาค 4 ตู้ 7.วัดเกาะแก้วเกษฎาราม อ.นครหลวง ก่อเหตุ 13 มิ.ย. 60 ได้เงินประมาณ 600 บาท งัดตู้บริจาค 1 ตู้ 8. วัดเจดีย์แดง อ.พระนครศรีอยุธยา ก่อเหตุ 30 เมษายน. ขโมยเงิน ต้นจากผ้าป่า 9. วัดเจดีย์แดง ก่อเหตุ 20 มิ.ย. 60 ได้เงินประมาณ 600 บาท งัดตู้บริจาค 2 ตู้

ด้าน พ.ต.อ กฤษฎาพร ปานโปร่ง ผกก.สภ.นครหลวง กล่าวต่อว่า เนื่องจาก ในพื้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีวัดจำนวนมาก จึงอยากจะประชาสัมพันธ์ ตามวัดต่าง ขอความร่วมมือ ติดตั้งกล้องวงจร และญาติโยมที่อยู่ใกล้ ช่วยเป็นหนูเป็นตาในกรณีที่ พระจะต้องทำกิจของสงฆ์ เนื่องจาก เป็นช่วงเวลาที่คนร้ายชอบเข้ามาก่อเหตุ พร้อมทั้งจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจออกตรวจเพิ่มมากขึ้น.

กรรมตามทัน บุญไม่ทำยังมาขโมยเงินตู้บริจาคของวัด! ตร.พระนครศรีอยุธยา จับหนุ่มวัย 29 ปี คนร้ายตระเวนลักเงินวัดในพื้นที่อยุธยามาแล้ว 9 ครั้ง พร้อมของกลางรถจยย.ใช้ก่อเหตุ ที่หน้าบริษัท แห่งหนึ่งภายในนิคมอุตสาหกรรมย่าน อ.บางปะอิน 27 มิ.ย. 2560 15:35 ไทยรัฐ