วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ชี้ ก.ม.ยุทธศาสตร์ฯ ขัด รธน. จวกเหตุผล กมธ.ฯ ฟังไม่ขึ้น

"วิรัตน์" จวก กมธ.ยุทธศาสตร์ฯ ฟังไม่ขึ้น เหตุอ้างร่าง ก.ม.ยุทธศาสตร์ ผ่านฟังความเห็นรอบด้านแล้ว แนะจัดเวทีใหญ่ซาวน์เสียง พร้อมแถลงเปิดเผยให้ ปชช.ทราบ 

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ร.อ.พัลลภ ตมิศานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชี้แจงว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวมีการรับฟังความเห็นประชาชนอย่างรอบคอบแล้ว จึงไม่ขัดรัฐธรรมนูญปี 60 ว่า ถ้าหากดูรัฐธรรมนูญตามมาตรา 65 ระบุว่า ให้มีกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ ดังนั้นการรับฟังความเห็นที่กระทำก่อนที่รัฐธรรมนูญจะถูกประกาศบังคับใช้ก็ถือว่า ไม่ชอบ อีกทั้งในมาตรา 77 วรรค 2 ระบุว่า การจะออกกฎหมายทุกฉบับต้องรับฟังความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกฎหมายยุทธศาสตร์ชาตินั้น ถือเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคนไทยกว่า 67 ล้านคน เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ดังนั้นจะมาอ้างว่าได้รับฟังความเห็นแล้วในเว็บไซต์ และมีคนมาแสดงความเห็นแค่ 8 คน ตนคิดว่าคงไม่เหมาะสม เพราะมีคนไทยเป็นจำนวนมากที่เขาไม่สามารถจะเข้าถึงเว็บไซต์ได้ ดังนั้นกระบวนการรับฟังความเห็นประชาชน ควรจะจัดเป็นเวทีขนาดใหญ่ เพื่อรับฟังเสียงของประชาชนได้อย่างทั่วถึงทั้งประเทศและรอบด้าน เหมือนกับที่จัดเวทีรับฟังความเห็น ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ทั้งนี้กระบวนการรับฟังความเห็น ก็ไม่ใช่แค่รับฟังอย่างเดียว แต่ต้องมีการแถลงให้ประชาชนทราบด้วยว่า รับฟังความเห็นมาแล้วเป็นอย่างไร วิเคราะห์มาแล้วเป็นอย่างไร ซึ่งเท่าที่ติดตามมาตลอด ตนยังไม่เห็นว่ารัฐบาลได้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ครบทุกกระบวนการแต่อย่างใด.

"วิรัตน์" จวก กมธ.ยุทธศาสตร์ฯ ฟังไม่ขึ้น เหตุอ้างร่าง ก.ม.ยุทธศาสตร์ ผ่านฟังความเห็นรอบด้านแล้ว แนะจัดเวทีใหญ่ซาวน์เสียง พร้อมแถลงเปิดเผยให้ ปชช.ทราบ 27 มิ.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ