วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ ยันชัด พื้นที่สร้างสนามบินพังงาเป็นป่าเสื่อมโทรม

ผู้ว่าฯ พังงา ยันชัด พื้นที่สร้างสนามบินพังงามีการตรวจสอบตามขั้นตอนของกรมป่าไม้ พบเป็นป่าเสื่อมโทรม ถูกบุกรุกโดยนายทุนและชาวบ้าน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 มิ.ย.60 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา กล่าวถึงกรณีทางจังหวัดเสนอพื้นที่ขอใช้โดย บ.การบิน กรุงเทพ จก.(มหาชน) ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติปากคลองทุ่งมะพร้าว ว่า สำหรับสนามบินจังหวัดพังงามีความจำเป็น เนื่องจากในกลุ่มภาคใต้ฝั่งอันดามัน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.พังงา จ.ตรัง จ.กระบี่ จ.ภูเก็ต และ จ.ระนอง มีเพียง จ.พังงา ไม่มีสนามบินพาณิชย์อยู่ในพื้นที่ จึงมีความจำเป็นของพี่น้องประชาชนเดินทางไปมาหาสู่โดยทางเครื่องบิน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

โดยบางคนบอกว่าจังหวัดพังงาอยู่ไม่ไกลนักจากสนามบินภูเก็ต แต่สนามบินภูเก็ตและสนามบินกระบี่ มีปริมาณหนาแน่น และปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากมีสนามบินเกิดขึ้นที่จังหวัดพังงา ก็จะเป็นการแบ่งเบาภาระของทั้ง 2 สนามบิน

ส่วนการพิจารณาของทางจังหวัดพังงานั้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบตามขั้นตอนของกรมป่าไม้ ขณะนี้สภาพป่าพบว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม ป่าในปัจจุบันนี้ถูกบุกรุกโดยนายทุนและพี่น้องประชาชน เห็นได้ว่าพันธุ์ไม้ที่อยู่ส่วนใหญ่เป็นยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน จะมีป่าไม้เบญจพรรณบ้างบางส่วนเท่านั้น เมื่อเทียบกับอัตราที่ป่าไม้กำหนดถือว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม

โดยความคลาดเคลื่อนของข้อมูลจากหน่วยงานบางหน่วยในจุดของพื้นที่ ซึ่งพื้นที่ทาง บ.เอกชน ได้ขอใช้ประโยชน์ก็กันออกจากป่าชายเลนหมดแล้ว และมีเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่ตามประกาศของกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งคณะกรรมการทั้งหมด 7 ท่าน ได้ตรวจสอบ ซึ่งได้ผ่านขั้นตอนตามกฎหมาย พร้อมที่จะให้ทุกหน่วยทุกฝ่ายเข้าตรวจสอบ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวบางท่านก็ไม่เคยเข้าไปสำรวจ บางแปลงก็ไม่ตรงตามเลขที่ดินที่บริษัทเอกชนขอเช่าใช้.

ผู้ว่าฯ พังงา ยันชัด พื้นที่สร้างสนามบินพังงามีการตรวจสอบตามขั้นตอนของกรมป่าไม้ พบเป็นป่าเสื่อมโทรม ถูกบุกรุกโดยนายทุนและชาวบ้าน... 27 มิ.ย. 2560 15:24 ไทยรัฐ