วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเตรียมลุย! นายทุนรุกแก้มลิงหนองใหญ่ ออกเอกสารสิทธิมิชอบ 700 ไร่

ทหารลงติดตามความคืบหน้าแก้มลิงหนองใหญ่ เปิดชื่อบริษัทนายทุนบุกรุก "บ้านพ่อ" ออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบกว่า 700 ไร่ รายงานตรงถึง "นายกฯ" เผยผู้ว่าฯ ชุมพร ลงนามตามมติ กบร.เห็นชอบให้เพิกถอนแล้ว พร้อมเข้าพบอธิบดีกรมที่ดิน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ศาลากลางจังหวัดชุมพร พ.อ.จิโรจ แสนทิพย์ ผอ.สพอ.ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมคณะนายทหาร ได้ประชุมติดตามผลปฏิบัติงานและความคืบหน้างานส่งเสริมสร้างความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อม พลังงาน และอาหาร ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ ชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ รอง ผวจ.ชุมพร พ.ต.อ.ภาณุเดช ณ พัทลุง รอง ผบก.ภ.จ.ชุมพร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้ง 3 จังหวัดเข้าร่วมประชุมรายงานผลการดำเนินงานเกี่ยวกับปัญหาการบุกรุกที่สาธารณะ ทำลายทรัพยากรป่าไม้ ปัญหาขยะมูลฝอย ตามโยบายของรัฐบาลและ คสช. พร้อมกับติดตามความคืบหน้าผลดำเนินการกรณีนายทุนบุกรุกยึดครองออกเอกสารสิทธิ นส.3ก. รวม 27 แปลง และอยู่ระหว่างการรังวัดออกโฉนดที่ดินรวมกว่า 700 ไร่ ในพื้นที่โครงการตามพระราชดำริ ในหลวง ร.9 แก้มลิงหนองใหญ่ ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร

พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 กล่าวว่า จากผลการดำเนินงานร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องนาน 4 เดือน สามารถรวบรวมหลักฐานและขึ้นรูปพิกัดแผนที่จนได้ขอบเขตชัดเจน ซึ่งพบว่าพื้นที่บุกรุกออกเอกสารสิทธิ นส.3ก. 27 แปลง กว่า 700 ไร่ ของบริษัทนายทุนอยู่ในบริเวณย่านหนองสะบ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนองน้ำสาธารณประโยชน์ทุ่งหนองใหญ่ที่มีพื้นที่อยู่ประมาณ 1,900 ไร่ จนนำไปสู่การประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) จังหวัดชุมพร เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นควรให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์จำนวน 27 แปลง ของ บริษัท บางลึกการเกษตร จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้ขายฝากให้กับ บริษัท สุณี ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด และอยู่ระหว่างดำเนินการรังวัดออกโฉนด เนื่องจากเป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ

พ.ท.ดุสิต กล่าวต่อว่า ตามมติที่ประชุม กบร.ดังกล่าวขณะนี้ นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร ได้ลงนามแล้วพร้อมกับนำเข้าพบกับอธิบดีกรมที่ดินด้วยตนเอง นอกจากนั้นที่ประชุมเห็นชอบให้ทางอำเภอเมืองชุมพร เทศบาลตำบลบางลึก ผู้รับผิดชอบพื้นที่สาธารณะดังกล่าว ดำเนินการรังวัดขอบเขตที่ชัดเจนออกเป็นหลักฐานหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.) เพื่อนำไปใช้ประโยชน์สาธารณะและป้องกันปัญหาการบุกรุกในอนาคตต่อไป

ด้าน พ.อ.จิโรจ แสนทิพย์ ผอ.สพอ.ศปป.4 กอ.รมน. กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกพื้นที่โครงการตามพระราชดำริฯ หนองใหญ่ ตนเคยลงมาตรวจสอบในพื้นที่ด้วยตนเองแล้ว และได้ติดตามการทำงานของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาตลอดต้องขอขอบคุณที่ร่วมกันทำงานอย่างจริงจังโดยเฉพาะท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งคาดว่าน่าจะทวงคืนผืนแผ่นดินบ้านพ่อได้สำเร็จในเร็วๆ นี้ และกรณีดังกล่าวตนได้รายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.กอ.รมน. ได้รับทราบมาตลอด โดยท่านได้ให้ความสนใจอย่างมาก และครั้งนี้จะต้องรวบรวมเป็นเอกสารหลักฐานเพื่อสรุปผลการดำเนินงานทั้งหมดรายงานให้ท่านทราบโดยตรงอีกครั้ง.ทหารลงติดตามความคืบหน้าแก้มลิงหนองใหญ่ เปิดชื่อบริษัทนายทุนบุกรุก "บ้านพ่อ" ออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบกว่า 700 ไร่ รายงานตรงถึง "นายกฯ" เผยผู้ว่าฯ ชุมพร ลงนามตามมติ กบร.เห็นชอบให้เพิกถอนแล้ว พร้อมเข้าพบอธิบดีกรมที่ดิน... 27 มิ.ย. 2560 15:22 ไทยรัฐ