วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงชื่อหนึ่งล้านเสียงห้ามใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช

(ภาพ : AFP)

โครงการ European Citizens Initiative ซึ่งเป็นกลไกที่มีเป้าหมายเพื่อให้พลเมืองของสหภาพยุโรปเข้าร่วมโดยตรงในการพัฒนานโยบายของสหภาพยุโรป และขณะนี้มีประชาชนราว 1 ล้านคนได้ลงนามเรียกร้องให้สหภาพยุโรปออกกฎห้ามการใช้ยาปราบศัตรูพืชซึ่งมีส่วนผสมของสารไกลโฟเสต (glyphosate) ที่ขายดีที่สุดของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเคมีภัณฑ์แห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสารดังกล่าวก่อความกลัวเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็ง

ประชาชนชาวยุโรป 1 ล้านจากอย่างน้อย 7 ประเทศ ลงนามเรียกร้องถึงกรณีนี้ในเวลาไม่ถึง 5 เดือน โดยกลุ่มรณรงค์เผยว่า ต้องการการตอบสนองอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งมีรายงานว่าสหภาพยุโรป 28 ประเทศจะตัดสินใจอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมนี้ว่าจะขยายใบอนุญาตสำหรับการใช้ไกลโฟเสตหรือไม่ เนื่องจากเมื่อ ก.ค.ปีที่ผ่านมาสมาชิกสหภาพยุโรปได้อนุมัติการจำกัดการใช้ไกลโฟเสต ระหว่างนั้นก็ได้มีการขยายการวิจัยต่อเป็นเวลา 18 เดือน

ผลการวิจัยจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคนในรัฐสภายุโรป ได้ชี้ให้เห็นหลักฐานจากองค์การอนามัยโลกว่า สารเคมีชนิดนี้อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ อย่างไรก็ตาม คำร้องดังกล่าวจะถูกส่งอย่างเป็นทางการในเดือนหน้า และอีกไม่นานคงได้คำตอบ.

โครงการ European Citizens Initiative ซึ่งเป็นกลไกที่มีเป้าหมายเพื่อให้พลเมืองของสหภาพยุโรปเข้าร่วมโดยตรงในการพัฒนานโยบายของสหภาพยุโรป และขณะนี้มีประชาชนราว 1 ล้านคนได้ลงนามเรียกร้องให้สหภาพยุโรปออกกฎห้ามการใช้ยาปราบศัตรูพืช 27 มิ.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ