วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าซากโลมา ตายบนเกาะพะงัน คาดติดอวน-อดอาหาร

ศูนย์วิจัย ทช. ผ่าซากโลมา อายุประมาณ 80-100 ปี ตายบนเกาะพะงัน คาดติดอวนประมง ทำให้ไม่มีแรงออกไปหาอาหาร ทำอดตาย ส่งชิ้นเนื้อ ตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. น.ส.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.) พร้อมเจ้าหน้าที่จากศูนย์ฯ เข้าตรวจสอบซากโลมา ตายมาเกยอยู่บริเวณชายหาดบางน้ำเค็ม หมู่ 4 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบซากโลมาดังกล่าวลอยมาเกยอยู่ตั้งแต่คืนวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบเป็นโลมาพันธุ์อิรวดี เพศผู้ คาดว่ามีอายุประมาณ 30-40 ปี วัดความยาวลำตัวได้ 2.1 เมตร น้ำหนักประมาณ 80-100 กก. มีสภาพเน่าส่งกลิ่นเหม็น เชื่อว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน เจ้าหน้าที่จึงทำการผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งผลการผ่าซากพิสูจน์พบว่ามีความบอบช้ำของกล้ามเนื้อ และพบบาดแผลบริเวณผิวหนังจากเชื่อว่าเกิดจากอวน และเครื่องมือประมง นอกจากนี้ยังพบว่าในกระเพาะอาหาร และในระบบลำไส้ ไม่มีเศษอาหารหลงเหลือ

เจ้าหน้าที่ลงความเห็นในเบื้องต้นว่า สาเหตุอาจเกิดจากโลมาตัวดังกล่าวอาจจะเสียชีวิตเพราะติดซากอวนของชาวประมง ทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงพอที่จะออกหากินได้ ซึ่งสาเหตุการตายของโลมาที่พบส่วนใหญ่ จะเกิดจากเครื่องมือการทำประมงเป็นหลัก ส่วนซากโลมาดังกล่าว อาจจะหากินอยู่แถบบริเวณหมู่เกาะอ่างทอง ไม่ไกลจากเกาะพะงัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะนำชิ้นเนื้อส่งตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป.

ศูนย์วิจัย ทช. ผ่าซากโลมา อายุประมาณ 80-100 ปี ตายบนเกาะพะงัน คาดติดอวนประมง ทำให้ไม่มีแรงออกไปหาอาหาร ทำอดตาย ส่งชิ้นเนื้อ ตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ... 27 มิ.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ