วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชูศักดิ์' ค้าน 'ไพรมารีโหวต' ชี้อาจทำพรรคการเมืองแตกแยก

"ชูศักดิ์" ยัน "ไพรมารีโหวต" ก่อสารพัดปัญหา สร้างความแตกแยกในพรรค ชี้อาจทำเสียโอกาสส่งผู้สมัคร ส.ส.

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคได้ทำหนังสือถึงประธาน กรธ. สนช.และ กกต. เพื่อแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยกับระบบการคัดเลือกผู้สมัครขั้นต้นแบบไพรมารีโหวต ตามร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ได้ผ่านความเห็นชอบของ สนช.ไปแล้วโดยการคัดเลือกผู้สมัครของพรรคนั้น ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกและประชาชนในพื้นที่ เป็นการหยั่งเสียงเบื้องต้นอยู่แล้ว และมีการตั้งคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค การคัดเลือกจึงมีความรอบคอบและได้ผู้สมัครที่มีความเหมาะสม แต่การคัดเลือกผู้สมัครขั้นต้นตามร่างกฎหมายพรรคการเมืองดังกล่าว กลับให้เป็นสิทธิค่อนข้างเด็ดขาดแก่สมาชิกในพื้นที่ของสาขาและพื้นที่ของตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ซึ่งสมาชิกเพียง 100 คน กรณีของสาขา และ 50 คน กรณีของตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ก็มีสิทธิคัดเลือกผู้สมัครได้ ซึ่งวิธีการดังกล่าวอาจทำให้เกิดปัญหาหลายประการทั้งการบล็อกโหวต การรับฟังความคิดเห็นที่ไม่ทั่วถึง เป็นภาระค่าใช้จ่ายของพรรคที่สูงทำให้เกิดปัญหาความแตกแยกในพรรค ทำให้เกิดปัญหากับพรรคขนาดกลางและเล็กได้ และปัญหาเรื่องระยะเวลาการส่งผู้สมัครของพรรคที่อาจดำเนินการไม่ทันตามระยะเวลาการรับสมัครของ กกต.

นายชูศักดิ์ กล่าวด้วยว่า อีกทั้งหากมีการร้องเรียนว่ากระบวนการคัดเลือกไม่ถูกต้อง อาจทำให้พรรคต้องเสียโอกาสในการส่งผู้สมัครในเขตเลือกตั้งนั้นได้ นอกจากนี้ตัวบทบัญญัติของกฎหมายในเรื่องที่เกี่ยวกับสาขาและตัวแทนพรรคประจำจังหวัดเองยังมีความไม่ชัดเจนที่อาจตีความได้หลายนัยที่สมควรจะต้องแก้ไขเพิ่มเติมให้ชัดเจนขึ้น.

"ชูศักดิ์" ยัน "ไพรมารีโหวต" ก่อสารพัดปัญหา สร้างความแตกแยกในพรรค ชี้อาจทำเสียโอกาสส่งผู้สมัคร ส.ส. 27 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ