วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บุญญพัฒน์ สุวรรณมาศ” หนุ่มรักชาติและบ้านเกิด เราเป็นคนไทยก็น่าจะทำประโยชน์แก่ประเทศเราบ้าง

จากที่เติบโตและใช้ชีวิตในต่างแดน จึงมองเห็นความสำคัญของภาษา ทำให้ “บุญญพัฒน์ สุวรรณมาศ” ผู้บริหารรุ่นใหม่ ขอกลับมาใช้ความรู้ความสามารถในบ้านเกิด เพื่อร่วมพัฒนาเด็กไทยให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเข้ามาดูแลในส่วนของเคพีเอ็น ไชนีส อะคาเดมี และเคพีเอ็น มิวสิค 

บุญญพัฒน์ หรือ เอ็ม ผู้บริหารหนุ่มวัย 34 ปี ปัจจุบันนั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคพีเอ็น มิวสิค จำกัด และบริษัท เคพีเอ็น ไชนีส อะคาเดมี จำกัด ได้เกริ่นว่า ตนโตและเรียนหนังสืออยู่ในต่างประเทศ เพราะคุณพ่อทำงานที่การบินไทย ต้องไปประจำในต่างประเทศ โดยย้ายทุกๆ 5 ปี สุดท้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันทั้งคุณพ่อคุณแม่ (เฉลิมเกียรติ-นิรมล สุวรรณมาศ) และน้องสาว ก็อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตนเองจบมัธยม ศึกษาที่ Beverly Hills สหรัฐฯ, ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย และปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ ซึ่งตอนวัยรุ่น 17-18 ปี ชอบการตกแต่งรถและแข่งรถ ไปลงคอร์สเรียนและเข้าไปร่วมอยู่ในทีมแข่งรถด้วย เคยได้รับรางวัล การแข่งโชว์ดริฟต์รถ แต่พอเกิดเหตุการณ์ 911 ทำให้ตนอยากศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นในโลก หันมาสนใจเรื่องคน ทำให้ความสนใจในการแข่งรถลดลง พร้อมทั้งมีโอกาสช่วยสอนภาษาอังกฤษแก่คนไทย เลยได้เห็นถึงความสำคัญของภาษา พอเรียนจบปริญญาตรี จึงไปทำงานที่สถาบันภาษาอังกฤษ ที่ไต้หวัน เป็น Lead Course Designer and Instructor ที่ Immanuel English Academy ที่ไทเป รวมทั้งเป็น ExamProctorand Administrator ที่ PrincetonReview จากนั้นจึงได้มาเรียนปริญญาโท พอจบก็ได้มาทำงานที่เคพีเอ็น

“พ่อผมเคยบอกว่า สถาปนิกสร้างตึก ครูสร้างคน ผมเลยอยากกลับมาทำงานทางด้านการศึกษา อยากกลับมาช่วยพัฒนา แม้ผมไม่เคยเรียนในเมืองไทย แต่ก็ได้ศึกษาและสนใจโครงการในพระราชดำริ จึงคิดว่าเราเป็นคนไทยก็น่าจะทำอะไรให้เป็นประโยชน์แก่ประเทศเราบ้าง อย่างเมื่อก่อน ผมก็เกเร ชอบแต่งรถ แข่งรถ แต่คนเราจะมีจุดเปลี่ยนในชีวิต ซึ่งอาจเจอครู อาจารย์ หรือพ่อแม่ที่เปลี่ยนชีวิตเขา ผมอยากให้ทุกคนได้โอกาสนั้น โดยเฉพาะเรื่องของภาษาจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้มีอาชีพที่ดีๆ ในส่วนของเคพีเอ็น อะคาเดมี เรามีสอนทั้งภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน กวดวิชา เลข เคมี ฟิสิกซ์ ภาษาไทย และมิวสิก ผมดูในส่วน เคพีเอ็น มิวสิค และเคพีเอ็น ไชนีส เพราะเคยมีประสบการณ์ทำงานที่ไต้หวันและฮ่องกง จากที่ทำงานกับคนหลายเชื้อชาติ ผมมองว่า คนไทยเป็นคนเก่ง มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนให้ความร่วมมือได้ดี อนาคตแม้เราจะเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่ผมยังมองว่า “คน” ยังมีความสำคัญอยู่” หนุ่มเอ็ม อธิบายถึงเส้นทางอาชีพของเขา

จากที่เคยเป็นนักกีฬาและทำงานพัฒนาคน ทำให้ “เอ็ม” ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ ได้นำเอามาใช้ในการทำงานของเขา โดยบอกว่า การทำงานต้องทำเป็น “ทีมเวิร์ก” คนเราทำงานคนเดียวไม่ได้ เราต้องใช้ทรัพยากรคนของเราให้เต็มที่ ในการทำงานต้องมีความไว้เนื้อเชื่อใจ และให้เกียรติกัน นอกจากนี้การทำงานต้องมีความโปร่งใส ชัดเจน ซึ่งหลักตรงนี้ ตนได้มาจากประสบการณ์จากการเล่นกีฬาต่างๆ การบริหารทีม ก็เหมือนบริหารองค์กร ทำอย่างไรจึงจะทำให้ทีมเราเล่นดี เราแพ้ได้ แต่ต้องไม่ท้อใจ ต้องพัฒนาทีมไปเรื่อยๆ และมีความสุข สนุกไปกับสิ่งที่ทำ.

จากที่เติบโตและใช้ชีวิตในต่างแดน จึงมองเห็นความสำคัญของภาษา ทำให้ “บุญญพัฒน์ สุวรรณมาศ” ผู้บริหารรุ่นใหม่ ขอกลับมาใช้ความรู้ความสามารถในบ้านเกิด เพื่อร่วมพัฒนาเด็กไทยให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเข้ามาดูแลในส่วนของเคพีเอ็น 27 มิ.ย. 2560 14:43 ไทยรัฐ