วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันอ้างซีเรียจ่อใช้อาวุธเคมีโจมตีรอบใหม่-ขู่ ‘อัสซาด’ ชดใช้หนักแน่

ทำเนียบขาวสหรัฐฯ แถลง กล่าวหาซีเรียว่าอาจกำลังเตรียมการใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีครั้งใหม่ และขู่ผู้นำซีเรียว่า จะต้องชดใช้หากการโจมตีเกิดขึ้นจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในช่วงกลางดึกวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า พวกเขามีเหตุผลให้เชื่อว่า ซีเรียกำลังเตรียมการเพื่อใช้อาวุธเคมีโจมตีระลอกใหม่ เหมือนเหตุการณ์เมื่อ 4 เม.ย. ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตหลายสิบคน พร้อมกับเตือนประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ว่า จะต้องชดใช้อย่างหนักหากการโจมตีที่ว่านี้เกิดขึ้นจริง

“สหรัฐฯ ได้ตรวจพบความเป็นไปที่รัฐบาลอัสซาดกำลังเตรียมการเพื่อก่อการโจมตีด้วยอาวุธเคมีอีกครั้ง ซึ่งอาจส่งผลให้มีพลเรือนจำนวนมาก รวมทั้งเด็กผู้บริสุทธิ์ถูกสังหาร” นายจอห์น สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าว “หาก...นายอัสซาดก่อเหตุสังหารหมู่ด้วยอาวุธเคมีอีกครั้ง เขาและกองทัพของเขาจะต้องชดใช้อย่างหนัก”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ กล่าวหารัฐบาลซีเรียว่า ใช้อาวุธเคมีโจมตีฐานที่มั่นของฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลในเมือง ข่าน เชคอน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งการโจมตีนี้ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 80 คน และเป็นต้นเหตุให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งให้กองทัพเรือสหรัฐฯ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยิงจรวดร่อน ‘โทมาฮอว์ก’ 59 ลูก โจมตีฐานทัพอากาศซีเรียโดยตรงเป็นครั้งแรก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอัสซาดปฏิเสธมาตลอดว่า พวกเขาไม่ได้ใช้อาวุธเคมี และการโจมตีเมื่อ 4 เม.ย. ก็ถูกจัดฉากขึ้นมาเพื่อสร้างความชอบธรรมแก่สหรัฐฯ ในการโจมตีฐานทัพของซีเรีย

ทำเนียบขาวสหรัฐฯ แถลง กล่าวหาซีเรียว่าอาจกำลังเตรียมการใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีครั้งใหม่ และขู่ผู้นำซีเรียว่า จะต้องชดใช้หากการโจมตีเกิดขึ้นจริง... 27 มิ.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ