วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.แพทย์รามาฯ ถอดเสื้อกราวน์ขึ้นเวที รับบทนักแสดงเพื่อสถาบันแพทย์จักรีนฤบดินทร

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดงละครเวทีการกุศล เรื่อง PAPERBIRD โดยนักศึกษาแพทย์รามาธิบดี RAMA DRAMA ชั้นปีที่ 2 โดยรายได้ทั้งหมด มอบให้ มูลนิธิรามาธิบดีฯ สมทบทุนโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร

RAMA DRAMA เป็นกิจกรรมเพื่อสังคมของนักศึกษาแพทย์รามาธิบดี ชั้นปีที่ 2 ซึ่งจัดมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว และที่ผ่านมารายได้จากละครเวทีการกุศล เพื่อมูลนิธิรามาธิบดีมาโดยตลอด สำหรับปีนี้เงินรายได้ สมทบทุนโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร สถาบันการแพทย์แห่งใหม่ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ใกล้จะเปิดบริการรักษาประชาชนด้านฝั่งตะวันออกในปลายปีนี้ โดยตั้งอยู่ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ภูวเดช วัณนาวิบูล นักศึกษาแพทย์รามาธิบดี ชั้นปีที่ 2 ในฐานะผู้กำกับการแสดง เปิดเผยว่า เนื่องจากนักศึกษาแพทย์ต้องเรียนกันหนัก ดังนั้น การซ้อมของเราจะพยายามให้กระทบการเรียนน้อยที่สุด แต่ละครต้องออกมาดีที่สุดด้วย โดยตอนแรกจะมีการแจกบทให้นักแสดงไปท่องกันก่อน พอมาเข้าฉากก็จะเน้นฝึกเรื่องอารมณ์ และบทบาทท่าทางการแสดง สำหรับการฝึกซ้อมจะต้องสอบถามความสะดวกของนักแสดงก่อน แล้วจึงจัดตารางซ้อมในแต่ละวัน และจะงดการซ้อมในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนสอบ เมื่อซ้อมครบทุกฉาก ก็จะเริ่มรันทั้งองก์ แล้วเลือกซ่อมบางฉากที่ยังไม่ถึงอารมณ์ การเรียน และการแสดงต่างมีทั้งความยากความง่ายในตัวของมันเอง ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วย หากชอบในสิ่งใด ก็มักจะมองว่าสิ่งนั้นไม่ใช่เรื่องยาก

ส่วนการคัดเลือกนักแสดง เราได้จัด Casting นักแสดงขึ้น เริ่มจากบท สมทบ โดยนักศึกษา แพทย์ชั้นปีที่ 2 และ บทนำ (พระ-นาง) โดยนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 การคัดเลือกเริ่มจาก การให้เล่นตามบทที่เคยแจกไปก่อนหน้านี้ ต่อมาจะมีการจำลองสถานการณ์ แล้วให้ผู้แสดงแก้ไขสถานการณ์ทันที และสุดท้ายจะเป็นการร้องเพลง นอก จากนี้ เรายังมีฝ่ายต่างๆทั้งฝ่ายกองกลาง ที่ทำหน้าที่คอยประสานงานและดำเนินงานในส่วนต่างๆ, ฝ่ายเขียนบท, ฝ่าย Backstage ที่คอยสนับสนุนการแสดงบนเวทีและฝ่ายโฟโต้ เป็นต้น สำหรับละครเรื่อง PAPER BIRD นี้ มีเค้าโครงเรื่องจากเหตุการณ์ในปี ค.ศ.1918 ซึ่งเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้นในเมืองฟรีเดน โดยผู้รอดชีวิตทั้ง 4 ถูกนำตัวมายังศูนย์ วิจัย “Clarke’s Institute” เพื่อคิดค้นหายารักษาโรค แต่ศูนย์แห่งนี้มีอะไรซ่อนอยู่ ละครเวทีการกุศลนี้จัดขึ้น 3 รอบ ในวันที่ 1 ก.ค. 2 รอบ เวลา 13.00 น. เวลา 19.00 น. และวันที่ 2 ก.ค. 1 รอบ เวลา 13.00 น. ที่หอประชุมอารี วัลยะเสวี บัตรราคา 250 และ 350 บาท สำรองที่นั่งได้ทาง Inbox Fanpage Facebook : Ramadrama 10th “PAPER BIRD” หรือ 06-1851-3381, 09-4657-9392, 0-2201-1056.

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดงละครเวทีการกุศล เรื่อง PAPERBIRD โดยนักศึกษาแพทย์รามาธิบดี RAMA DRAMA ชั้นปีที่ 2 โดยรายได้ทั้งหมด มอบให้ มูลนิธิรามาธิบดีฯ สมทบทุนโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร 27 มิ.ย. 2560 14:32 ไทยรัฐ