วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียไม่ใช่ชุ่ยๆ! 10 รู้จัก ‘ช่างชุ่ย’ เจาะดราม่า ทำไมคนด่าสนั่นเมือง

ร้อนระอุโซเชียล เมื่อ Creative Space แห่งใหม่ย่านฝั่งธนอย่าง ‘ช่างชุ่ย’ เปิดโครงการให้เหล่าฮิปสเตอร์ได้เข้ามาช็อป ชิม ชิล เที่ยว ทำกิจกรรมอาร์ต รวมถึงใช้พื้นที่ออกแบบสร้างสรรค์ผลงาน ไม่วายทำรถติดหนัก การจราจรเป็นอัมพาต ชาวบ้านเดือดร้อนกันทั่ว

ล่าสุด ทางทีมงานช่างชุ่ยก็ได้ออกมาโพสต์ขอโทษถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมรับปากว่าจะแก้ไขปัญหาการจราจรรอบๆ โครงการในทุกวิถีทางที่จะทำได้ และน้อมรับความผิดทุกประการ แสดงความรับผิดชอบแมนๆ แบบนี้ ก็ให้โอกาสเขาหน่อย ปัญหานี้คงแก้ไขได้ในเร็ววัน

เอาเป็นว่าใครที่อยากรู้จัก ‘ช่างชุ่ย’ และปมปัญหาดราม่าตั้งแต่ต้นจนจบ ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวม 10 ข้อมาให้อ่านกัน เริ่มเลย!

1. ช่างชุ่ย คืออะไร?

ช่างชุ่ย เป็นโครงการ Creative Space สถานที่ปล่อยของแนวอาร์ตแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ เป็นแหล่งรวบรวมผลงานศิลปะ ไอเดีย แฟชั่น ฯลฯ บนพื้นที่กว่า 11 ไร่ ในย่านฝั่งธนฯ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งสินค้าสายฮิป ของใช้ ของตกแต่งบ้านรูปแบบแปลกตา มีร้านอาหารเครื่องดื่ม ให้คุณได้กินดื่มเที่ยวสุดฟิน และยังมีพื้นที่สร้างสรรค์งานไอเดีย ให้เหล่าศิลปินรุ่นเก่ารุ่นใหม่ รวมถึงผู้คนจากหลากหลายสายงาน ได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนไอเดียกันและกัน โดยเปิดให้บริการวันแรกไปเมื่อ 23 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

2. ปมดราม่าทำรถติดยาว

พอเปิดตัววันแรกปุ๊บ ก็ทำรถติดปั๊บ! มีผู้คนเดินทางไปเที่ยวที่ช่างชุ่ยอย่างล้นหลาม ที่จอดรถไม่เพียงพอ จนต้องเอารถมาจอดกินผิวจราจร ส่งผลให้เลนถนนหายไป 1 เลน งานนี้รถก็ติดแหง็กสิคะคุณ! กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียลไม่หยุดหย่อน มีผู้คนเดือดร้อน ได้รับผลกระทบจากรถติดยาวบริเวณรอบๆ โครงการหลายชั่วโมง

3. ใครเดือดร้อนบ้าง?

เนื่องจากโครงการช่างชุ่ย ตั้งอยู่บริเวณถนนสิรินธร และด้านหลังติดกับถนนเลียบทางรถไฟตัดใหม่เพื่อเข้าไปในบางกรวย ซึ่งมีผู้ที่ใช้รถใช้ถนนที่ต้องสัญจรผ่านเส้นทางนั้นเป็นประจำ ผู้ขับรถบางรายได้ออกมาตั้งกระทู้ระบายความในใจผ่านโซเชียลต่างๆ เป็นต้นว่า

“...อยู่แถวบางกรวย ต้องขับผ่านช่างชุ่ย เดือดร้อนจากการที่โครงการช่างชุ่ยเปิด...”

“...จากเดิมใช้เวลาจากเซ็นทรัลปิ่นเกล้า 10 นาทีถึงบ้าน แต่พอมีโครงการนี้เปิดขึ้นมา มีการจอดรถขวางเส้นทางจราจรลิดรอนสิทธิ์เข้ามาในทางสาธารณะ ทำให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อน...”

“...อยากฝากไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและจัดการกับเรื่องนี้ด้วย เชื่อว่ามีผู้คนที่ต้องใช้เส้นทางนี้เดือดร้อนอีกมาก...”


“...ทำไมสถานที่แห่งนี้ถึงไม่มีการจัดที่จอดรถให้เหมาะสม และเพียงพอกับความต้องการ...”

“...ควรจะคิดถึงผลที่ตามมา และความเดือดร้อนของคนที่ต้องใช้ถนนสาธารณะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้ามาแก้ไข เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เกิดมาหลายวันแล้ว...”

4. เจ้าของโครงการขอโทษ แก้ไขปัญหา

ไม่นานนัก “ช่างชุ่ย ChangChui” ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านโซเชียลว่า 

“...มาช่างชุ่ย TAXI ดีที่สุด เนื่องจากช่างชุ่ยมีที่จอดรถจำนวนจำกัด จึงขอแนะนำให้ลูกค้าที่มาเที่ยวช่างชุ่ยโดยสารรถ TAXI จะสะดวกที่สุด...”

แต่ผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นว่าไม่มีการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด และยังคงโพสต์กระหน่ำเกี่ยวกับปัญหารถติดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเห็นว่าการนั่งแท็กซี่เป็นการปัดภาระมาที่ผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาจากทางโครงการ ต่อมา ทางโครงการจึงได้ออกมาโพสต์ขอโทษ และกำลังจะดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด

“...ตามที่ ช่างชุ่ย ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. เป็นต้นมา และมีผู้มีเข้าชมเป็นจำนวนมาก ทำให้ส่งผลต่อการจราจรในพื้นที่โดยรอบ ช่างชุ่ย ใคร่ขอแสดงความเสียใจและขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอเรียนให้ท่านทราบว่า เราจะพยายามทุกวิถีทางในการแก้ไขเพื่อบรรเทาสถานการณ์ให้ดีขึ้นโดยเร็วที่สุด และขอน้อมรับผิดในทุกกรณี ขอขอบคุณทุกความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และคำแนะนำ และเราสัญญาว่าจะแก้ไขทุกปัญหาเพื่อให้ทุกท่านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด...”

5. ในโครงการ มีอะไรน่าสน?

ดราม่าร้อนๆ ผ่านไปแล้ว ต่อไปคือการแก้ไขปัญหาจากทางโครงการและทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ส่วนใครที่อยากไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปแห่งใหม่แห่งนี้ ก็ยังคงไปกันได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรขับรถส่วนตัวไปจะดีกว่า

มาว่ากันถึงเรื่องความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ จริงๆ แล้ว ช่างชุ่ยเปิดตัวมาตั้งแต่ประมาณเดือนพฤษภาคมแล้วนะ แต่ช่วงนั้นยังไม่ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เพราะมีบางส่วนที่ยังไม่เรียบร้อยดี แต่ก็เริ่มออกสื่อให้เห็นบ่อยๆ ตั้งแต่ตอนนั้นแล้วล่ะ

ใครที่เคยสัญจรผ่านถนนสิรินธร ย่านฝั่งธน ก็จะเห็นพื้นที่แห่งนี้อยู่ โดยเจ้าของโครงการอย่าง ลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น Flynow เคยบอกไว้ว่า ช่างชุ่ย เป็นสถานที่ที่รวบรวมเอาความหลากหลายไว้ด้วยกัน เป็นทั้งอาร์ตแกลเลอรี่ โรงละคร โรงฉายหนังขนาดย่อม คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านหนังสือ ร้านเครื่องดื่ม Design Studio, Exotic Garden, Vintage Barber, Private Museum, Thailand Showcase, Music Store, Tea House, Creative Shop, Fashion เป็นต้น

6. ความแปลกแตกต่าง เห็นแล้วทึ่ง!

ความพิเศษที่แตกต่างจากโครงการอื่นๆ คือ ที่นี่มีโรงละครที่ไม่เหมือนใคร อาร์ตแกลเลอรี่ก็จะแปลกใหม่กว่าที่เคย ร้านรวงต่างๆ ผ่านการออกแบบคิดคอนเซปต์มาทั้งนั้น ตัวอาคารต่างๆ ในโครงการ เกิดจากการเอาหน้าต่างจำนวนมาก กับสังกะสีจำนวนมาก มาเรียงต่อกัน จนเกิดเป็นอาคารหน้าตาประหลาดที่ใครๆ ก็ต้องอยากมาแชะภาพสวยๆ และเช็กอินสถานที่แห่งนี้ไว้สักครั้ง

7. ไฮไลต์ที่ต้องไปชม

โครงการช่างชุ่ยสังเกตเห็นได้ง่ายๆ เพราะมีไฮไลต์อยู่ที่ ‘เครื่องบินลำใหญ่’ ที่ตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ ถือว่าเป็นแลนมาร์กของโครงการที่ทุกคนต้องพูดถึง ลำใหญ่อลังการมาก อดใจไม่ได้ที่ต้องไปเก็บภาพมาชม

8. ช่างชุ่ย มีอะไรกินบ้าง?

นอกจากร้านค้าต่างๆ ลานทำกิจกรรมอาร์ตๆ แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือโซนร้านอาหาร ที่นี่มีอาหารหลายแนวหลากสไตล์ให้คุณได้ลองชิม เช่น ร้านอาหารเลานจ์ไก่ อร่อยจากใจส่งตรงใส่ปาก, ร้าน DEERATO ไอศกรีมไขมันต่ำน้ำตาลน้อย รสชาติเข้มข้นอร่อยเลือกแต่งทอปปิ้งไม่อั้น เข็มฉีดยาสุดเก๋เพิ่มสีสัน สนุกสุดมันส์กับเมนู Signature, ร้านนมบางกรวย แวะดูดนม ดมหนมปัง เตรียมพบกับเรื่องราวสุขสันต์ของครอบครัววัว เป็นต้น

9. วันเวลาให้บริการ 

ช่างชุ่ย Creative Space ถนนสิรินธร เปิดทุกวัน เวลา 16.00-23.00 น. (ยกเว้น Green Zone เปิด 11.00 น.) ตั้งอยู่ที่ 460/8 ถนนสิรินธร แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพฯ

10. การเดินทาง

- รถยนต์, รถจักรยานยนต์ : มีที่จอดรถใต้ทางด่วน 


- รถจักรยาน : สามารถเข็นเข้าช่างชุ่ยได้ 


- รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ>รถเมล์สาย ปอ. 515, ปอ. 539 ฝั่งราชวิถี>ลงป้ายทางเข้าบางกรวย 


- รถเมล์ : ขึ้นรถเมล์สาย ปอ. 515, ปอ. 539 > ลงป้ายทางเข้าบางกรวย 


- เรือ : ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา > ลงท่าเรือกรุงธน (ซังฮี้) > รถเมล์สาย ปอ. 515, ปอ. 539 > ลงป้ายทางเข้าบางกรวย 


- รถ TAXI : มาช่างชุ่ยสนุกแน่ เมาไม่ขับ ไป-กลับ TAXI ดีกว่า

ที่มาภาพบางส่วน : ChangChuiBKK 

ร้อนระอุโซเชียล เมื่อ Creative Space แห่งใหม่ย่านฝั่งธนอย่าง ‘ช่างชุ่ย’ เปิดโครงการให้เหล่าฮิปสเตอร์ได้เข้ามาช็อป ชิม ชิล เที่ยว ทำกิจกรรมอาร์ต รวมถึงใช้พื้นที่ออกแบบสร้างสรรค์ผลงาน ไม่วายทำรถติดหนัก การจราจรเป็นอัมพาต 27 มิ.ย. 2560 14:23 ไทยรัฐ