วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาดูแลจนวันตาย! ลุงสู้ชีวิตกลั่นหัวใจคั้นกะทิหาเลี้ยงเมียป่วยมะเร็ง (คลิป)

ลุงพิการขาลีบที่ อ.บ้านโป่ง ปอกมะพร้าวคั้นกะทิขายหาเงินเลี้ยงดูภรรยาคู่ชีวิตที่ป่วยเป็นเบาหวานและมะเร็ง พยายามสู้ทุกทางไม่เหนื่อยให้เมียเห็น เผยตัวพิการแต่โชคดีที่สุดที่เจอภรรยาดูแลเป็นกำลังใจให้ตลอดมา ขอสัญญาจะดูแลไปจนตาย...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ห้องเช่าภายในตลาดสดห้วยกระบอก หมู่ 9 ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวมีครอบครัวสุดรันทด สามีพิการทำงานหาเลี้ยงภรรยาป่วยเป็นมะเร็ง จนได้พบกับนายวิชาญ สุกใส อายุ 49 ปี สภาพร่างกายขาทั้งสองข้างลีบและไม่มีแรง ต้องนั่งรถเข็นเวลาไปไหนมาไหน กำลังนั่งปอกมะพร้าวนำมาคั้นกะทิขายในตลาดหาเลี้ยงครอบครัว มีนางผาณิต สุกใส อายุ 44 ปี ภรรยาที่ป่วยเป็นเบาหวาน และเป็นมะเร็งโพรงมดลูก นั่งอยู่เคียงข้างคอยช่วยเหลือเท่าที่จะช่วยได้

นายวิชาญ จะเปิดเผยเรื่องราวในชีวิตว่า ตนป่วยเป็นโรคโปลิโอตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ทำให้เดินไม่ได้ อาศัยทำงานเป็นช่างอยู่กับบ้าน จนได้พบรักกับภรรยาและแต่งงานกันมาได้ 12 ปี ก่อนย้ายกันมาขายกะทิสดในตลาดห้วยกระบอกที่ อ.บ้านโป่ง โดยสั่งซื้อมะพร้าวจากทางภาคใต้มาส่งทุกวันต้องตื่นตั้งแต่ตีสาม ช่วยกันเตรียมของ ปอกมะพร้าว คั้นเป็นน้ำกะทิขายในตลาด บางวันก็ขายได้มากจนปัจจุบันมะพร้าวมีราคาแพง คนกินกะทิสดกันน้อยลง รายได้จึงไม่แน่นอน

ลุงนักสู้ชีวิต กล่าวต่อว่า ต่อมาปี พ.ศ.2556 ภรรยาป่วยเป็นมะเร็งในโพรงมดลูกและน้ำท่วมปอด ถูกส่งตัวไปรักษาที่ โรงพยาบาลราชวิถี ตนต้องไปยืมรถของทางญาติจำนำนำเงินไปรักษาภรรยาไม่อยากให้ภรรยาตาย ขณะภรรยานอนที่โรงพยาบาล ตนพยายามนั่งรถไปเยี่ยมทุกวันเพื่อให้กำลังใจภรรยา วันไหนไม่มีเงินไปก็จะส่งดอกไม้ฝากรถตู้ไปให้แทน ภรรยาบ่นอยากตายทุกวันไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว รู้สึกไม่อยากให้ภรรยาท้อแท้จึงไม่เคยแสดงความเหน็ดเหนื่อยให้ภรรยาเห็น พยายามสู้ชีวิตทุกวิถีทาง

“ตนคิดว่าเกิดมาโชคร้ายขาเดินไม่ได้พิการตั้งแต่เด็ก แต่ยังมีความโชคดี ได้มาเจอภรรยาคนนี้ที่ไม่รังเกียจคนพิการ คอยดูแลและเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันตลอดมา จนภรรยามาป่วยเป็นมะเร็ง ไม่อยากให้ภรรยาเป็นอะไรพยายามทำงานหาเงินมารักษาภรรยาจนต้องกู้หนี้ยืมสิน ทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่ออยากให้เค้าอยู่กับเราไปนานๆ และสัญญาว่าเราจะอยู่ดูแลกันไปจวบจนวันตาย” นายวิชาญ กล่าวด้วยน้ำตาอาบทั้งสองแก้ม

ด้าน นางเกษมณี โค้วไล้ อายุ 41 ปี แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ตนเป็นลูกค้าซื้อกะทิของลุงวิชาญประจำ เห็นทั้งสองคนรักกันมาก บางทีลุงวิชาญเดินไม่ไหวก็จะโทรมาสั่งให้คนเดินเอาไปส่งให้เพราะสงสาร คนในตลาดจะช่วยกันซื้อกะทิของที่ร้านลุงเพื่อช่วยเหลือเพราะทั้งสองคนเป็นคนดีและสู้ชีวิต สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวสองสามีภรรยารายนี้ สามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาห้วยกระบอก ชื่อบัญชี นางผาณิต สุกใส ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 182-1-46948-1 หรือโทรให้กำลังใจเบอร์โทร. 08-6230-1878