วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดทรัพย์ค้ายา

ว่า 4 เดือนที่ชุด บก.สปพ. และ บก.ทท. ร่วมกับสืบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดออนไลน์ และการส่งขายผ่านทางไปรษณีย์ “กัญชาอัดแท่ง” หรือ “กัญชาออแกนิก” เป็นตัวสารเสพติดที่กำลังกลับมาเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น

อาศัยสื่อออนไลน์เป็นช่องทางเข้าหาลูกค้าโดยตรง เป็นรูปแบบการค้าขายเสพติดของกลุ่มผู้ค้าสมัยใหม่ ซึ่งมีการดึงกลุ่มวัยรุ่นนักเที่ยวที่นิยมความฟุ้งเฟ้อเข้ามาเป็นเครือข่าย มีระบบเป็นขบวนการ

คิดส่วนผสมของสารเสพติดขึ้นใหม่ออกมาฤทธิ์รุนแรง ทำให้ผู้ที่เสพมึนเมามากกว่ายาเสพติดชนิดเก่า อาศัยการทำตลาด ปรับรูปแบบยาเสพติดดูล้ำสมัยขึ้น ผู้ใช้เสพง่ายขึ้น แต่ปรับราคาให้สูงกว่าเดิมขึ้นมาก

เจาะตลาดลูกค้าวัยรุ่น

เบื้องหลังการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดออนไลน์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เห็นข่าวโฆษณาซื้อขายยาเสพติดออนไลน์ ได้สั่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ตรวจสอบข้อมูล ถ้าเป็นเรื่องจริงให้เร่งจับกุมทันที อย่าปล่อยให้เย้ยกฎหมาย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. จัดชุดสืบสวนมี พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. เป็นตัวหลัก สืบสวนจับกุมต้นตอเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดออนไลน์ในพื้นที่ กทม.และ จ.สมุทรปราการ

ก่อนขยายผลสั่งชุดสืบสวน ตำรวจ 191 และ ตำรวจท่องเที่ยว ไล่ล่าจับกุมผู้สั่งซื้อยาเสพติดปลายทางในพื้นที่หลายจังหวัด ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายต่อเนื่อง

ขยายผลกวาดล้างที่ต่อเนื่อง ทั้งต้นตอผู้ขายและผู้สั่งซื้อยาเสพติด

แค่ไม่กี่เดือน

ตั้งแต่เดือน มิ.ย. จนถึงปัจจุบัน บก.สปพ. ขยายผลดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งมีพฤติการณ์รับโอนเงินผ่านบัญชีหรือร่วมกันขายยาเสพติด ในข้อหา “สมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด”

จับกุมเครือข่ายจำหน่ายกัญชาออนไลน์ ยึดของกลางทรัพย์สินรวมมูลค่า 60,632,824 บาท ซึ่งเป็นเงินสด 8,900,000 บาท อายัดบัญชีธนาคาร 12,000,000 บาท ตรวจยึดรถยนต์ 11 คัน รถจักรยานยนต์ 12 คัน สมุดบัญชี 26 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 14 ใบ ยึดทรัพย์ไปแล้วมากกว่า 25 ล้านบาท

นโยบายเกาะติดของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ที่ทำงานเชิงรุก ตรวจค้น จับกุม ขยายผล และขอหมายจับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการสมคบฯ ยึดทรัพย์สินทั้งเครือข่าย

ตัดตอนผู้ค้ายาออนไลน์ลงมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

27 มิ.ย. 2560 12:55 ไทยรัฐ