วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เฉลิมเกียรติ’ แถลงจับลอตใหญ่ 9 คดีรวด ยาบ้า-ไอซ์ มูลค่ากว่า 1,300 ล.

“พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ” พร้อมด้วยตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมแถลงผล 9 คดีรวด จับกุมเครือข่ายและเอเย่นต์ยานรก ยึดของกลางกว่า 5,700,000 เม็ด ไอซ์ 40 กก. มูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท


เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 27 มิ.ย.60 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผบช.ปส. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ทีฆโชติ สุวรรณาคม ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.ปส.4 พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส. พล.ต.ต.ชยพจร์ หาสุณหะ ผบก.ขส.บช.ปส. พล.ต.ต.ภาณุวิชญ์ ทองยิ้ม ผบก.อก.บช.ปส. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด รายสำคัญ จำนวน 9 คดี ได้ผู้ต้องหา 16 คน ของกลาง ยาบ้ากว่า 5,700,000 เม็ด ไอซ์กว่า 40 กิโลกรัม เฮโรอีน 20 กิโลกรัม ยาเคผง 6 กิโลกรัม ยาเคน้ำ 12 ขวด มูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท

โดยมีคดียาเสพติดที่น่าสนใจเช่น การจับกุมนายนิธิกร โชติช่วง พร้อมพวกรวม 3 คน ยึดของกลางเป็นยาบ้า 1 ล้าน 2 แสนเม็ด รถกระบะ 2 คัน โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 222 / 771 หมู่บ้านธนทรัพย์สิน อำเภอวังน้อย จังหวัด พระนครศรีอยุธยา โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับงานจากนายใหญ่ในภาคเหนือ ให้ดูแลกระจายยาเสพติดให้กับเครือข่ายในจังหวัดใกล้เคียง โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 2 แสนบาท และเช่าบ้านหลังดังกล่าวไว้พักยา ในราคาเดือนละ 1 หมื่น 5 พันบาท

นอกจากนี้ ตำรวจยังจับกุมนายนริศราวุฒิ ขันสีโพธิ์ ชาวจังหวัดมหาสารคาม พร้อมของกลางเฮโรอีนจำนวน น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม และไอซ์ 2 กิโลกรัม โดยจับกุมได้บริเวณริมถนนบ้านทุ่งโป่งสามัคคีอำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู หลังสืบทราบว่า จะมีการนำเข้ายาเสพติด เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทางอำเภอสังคมจังหวัดหนองคาย ส่งไปยังจังหวัดนราธิวาส

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ระบุว่า กวาดล้างจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก การข่าวพบว่าจะมีการขนลำเลียงยาเสพติดมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านทางตอนเหนือของประเทศไทย เพื่อลำเลียงขนส่งลงทางใต้ จึงได้เปิดปฏิบัติการร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดลงพื้นที่หาข่าวและจับกุม โดยจากการตรวจสอบพบว่า ยาเสพติดที่ได้มาทั้ง 9 คดี เป็นยาบ้ายี่ห้อวายวัน และ เก้าเก้า แดงและน้ำเงิน ที่มาจากกลุ่มว้าเหนือและว้าใต้ ซึ่งต่อจากนี้จะดำเนินการใช้มาตราขยายผลและใช้กฎหมายฟอกเงินดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า การจับกุมคดียาเสพติด ที่สามารถจับได้ครั้งละมากๆ เพราะตำรวจติดตามจับกุมในลักษณะเครือข่าย และเมื่อมีสถิติการจับกุมมากแต่ผู้เสพยังเท่าเดิม หรือเพิ่มขึ้น ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดยิ่งพยายามลักลอบขนยาเสพติดเพื่อไปส่งยังเป้าหมาย รวมถึงสารตั้งต้นยาเสพติดที่ทางการยังไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อยังมีการผลิต ยังมีผู้เสพ การทำลายวงจรยาเสพติดจึงต้องทำพร้อมกันทั้งการปราบปรามและการส่งเสริมให้ความรู้เรื่องภัยของยาเสพติด.

“พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ” พร้อมด้วยตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมแถลงผล 9 คดีรวด จับกุมเครือข่ายและเอเย่นต์ยานรก ยึดของกลางกว่า 5,700,000 เม็ด ไอซ์ 40 กก. มูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท
 27 มิ.ย. 2560 12:43 27 มิ.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ