วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงกุ้ยเฟย” ดกเนื้อหวานจัด

โดย นายเกษตรมะม่วงชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขาย มีภาพถ่ายต้นจริงที่ติดผลดกห้อยเป็นระย้าสวยงามน่าชม แขวนโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า “มะม่วงกุ้ยเฟย” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยนานมากแล้ว โดยมีลักษณะประจำพันธุ์ เป็นมะม่วงพันธุ์เบา คือ มีดอกและติดผลได้ง่าย ติดผลดกมากตามภาพประกอบคอลัมน์ ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลเป็นพวง ก้านผลยาวห้อยเป็นระย้า สีของผลเมื่อแก่จัดหรือสุกจะเป็นสีแดงอมม่วงอย่างชัดเจน ทำให้เวลาติดผลดกดูงดงามมาก

เนื้อสุก เป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานจัดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัมต่อผล เป็นมะม่วงพันธุ์ที่ปลูกเพื่อเก็บผลสุกรับประทานเพียงอย่างเดียว ผลดิบไม่นิยมรับประทานกัน เมล็ดเล็กลีบและบางจึงทำให้มีเนื้อเยอะ ซึ่งผู้ขายกิ่งตอนบอกต่อว่า ในประเทศไต้หวันเรียกชื่อว่า “มะม่วงกุ้ยเฟย” ในประเทศไทยจึงเรียกชื่อดังกล่าวตามด้วย กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

มะม่วงกุ้ยเฟย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้างทางด้านข้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมน ใบใหญ่และยาวกว่าใบมะม่วงทั่วไปอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี โหนกผลสูง ปลายผลแหลม ผลมีขนาดใหญ่ ผลอ่อนเป็นสีเขียวรสเปรี้ยวจัด ผลแก่หรือสุกสีผลเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วงเข้ม เนื้อสุกรสชาติหวานจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีดอกและติดผลดกมากตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 16 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

27 มิ.ย. 2560 12:38 ไทยรัฐ