วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถ&เรือ...เปิดทางน้ำ

โดย สะ-เล-เตฝนตกน้ำท่วม คูคลองตื้นเขิน ขยะ เลนสะสม ผักตบ ขวางทางน้ำระบายไม่ทัน แก้กันมาทุกรัฐบาล ไม่เคยเสร็จ

วันนี้มีอีกทางเลือกใหม่คล้ายแบบเก่า ใช้เรือดูดเลนอเนกประสงค์ จากเดิมต้องนำเข้าในราคา 2 ล้านบาท กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงได้ร่วมกับสมาคมเครื่องจักรกลไทยพัฒนาเครื่องจักรภายใต้โครงการวิศวกรรมเพื่อการสร้างสรรค์คุณค่า พัฒนาเครื่องจักรฝีมือคนไทย พลิกโฉมเทคโนโลยีใหม่ ให้คนไทยได้ใช้ของดีราคาถูก

ออกแบบและพัฒนาโดยทีมวิศวกร หน่วยวิจัยการออกแบบและวิศวกรรม ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (MTEC)

ด้วยเรือดูดเลนเทคโนโลยีฝรั่ง กว่าจะถึงที่ต้องใช้รถบรรทุกส่งเข้าไปในพื้นที่ ใช้เครนยกลงน้ำ...เรือดูดเลนเมดอินไทยแลนด์ วิ่งได้ทั้งบนบกและลอยคอดูดเลนในน้ำ

แม้ระยะทางไกลเกินกว่ารถยกหรือเครนจะเข้าถึง ทางขรุขระ เป็นหลุมบ่อ เข้าถึงยาก แต่เรือลำนี้เคลื่อนโดยล้อสายพาน เข้าถึงได้ทุกที่ และเมื่อถึงแหล่งน้ำยังสามารถแปลงสภาพเป็นเรือขับเคลื่อนบนผิวน้ำได้

บนเรือติดตั้งอุปกรณ์ดูดเลนตะกอนท้องน้ำ อุปกรณ์ตักเก็บกวาดขยะ ผักตบชวา และพืชลอยน้ำได้

เพราะตัวเรือติดตั้งแขนกลสำหรับงานขุด ตักดินโคลน เก็บโกย ผักตบชวา พืชน้ำ หรือขยะลอยน้ำ พร้อมทั้งสามารถขุดลอกคันดิน ตกแต่งโคลนเลนริมบึง แก้ไขปัญหาตื้นเขิน เหมาะกับการใช้งานกับคูคลอง ร่องสวนที่กว้าง ทำความสะอาดท้องน้ำในทะเลสาบ บึง และแหล่งน้ำอุปโภค บริโภค

หน่วยราชการที่ยังหาทางออกในการแก้ปัญหาเรื่องการระบายน้ำไม่ได้ สนใจจะทดสอบประสิทธิภาพ ติดต่อได้ที่ 0-2333-3924, 0-2333-3956 สนนราคาต้นทุนอยู่ที่ลำละ 1 ล้านบาท

แต่ถ้าจะให้บวกเพิ่มเปอร์เซ็นต์เงินทอน คงทำให้ไม่ได้.

สะ–เล–เต

27 มิ.ย. 2560 12:33 ไทยรัฐ