วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทล.ปรับปรุงสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า สายปั่นเฮ! เพิ่มเลนจักรยาน

สายปั่นเฮ! กรมทางหลวง ปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า ทล.338 เพิ่มปอดแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ย่านฝั่งธนฯ ส่งเสริมการออกกำลังกาย พร้อมมีเลนจักรยานภายในสวน...

วันที่ 27 มิ.ย. 60 นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เผยว่า กรมทางหลวง โดย สำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) ได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 338 ตอน อรุณอมรินทร์-พุทธมณฑลสาย 4 บริเวณ กม.ที่ 8 ฝั่งขาออก (ถนนบรมราชชนนี ด้านขาออก บริเวณต่างระดับพุทธมณฑลสาย 2) ในพื้นที่แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ แล้วเสร็จโดยปัจจุบัน เป็นพื้นที่พักผ่อนและออกกำลังกายแห่งใหม่ ของประชาชนกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสวนเดิมมีความทรุดโทรม ตลอดจนได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา กรมทางหลวงดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ส่งเสริมเรื่องการออกกำลังกายแก่ประชาชน รวมถึงนโยบายของกรมทางหลวงในเรื่องการส่งเสริมสิ่งแวดล้อม

สำหรับ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า เป็นสวนสาธารณะแบบใหม่บนพื้นที่ 31 ไร่ ออกแบบโดยการใช้พื้นที่ว่างในเขตทางให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีแนวความคิดในการออกแบบโดยมุ่งเน้นเส้นสายสีสันของพรรณไม้เข้ามาช่วย ในการออกแบบการแบ่งในแต่ละโซน พรรณไม้ที่เลือกใช้ในพื้นที่โครงการ เน้นไม้ดอกที่ให้สีสันสดใส เช่น ต้นชมพูพันธ์ทิพย์ จะออกดอกสีชมพูสะพรั่งเต็มต้นในช่วงฤดูร้อน ซึ่งปลูกในพื้นที่โครงการกว่าร้อยต้น รวมทั้งมีสนามหญ้ากว้างใต้เงาไม้ใหญ่เหมาะกับการนั่งพักผ่อน

นอกจากนี้ยังมี ไฮไล์ คือเลนจักรยานที่มีระยะทางกว่า 1.33 กม. เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยานผู้รักการออกกำลังกายมีความปลอดภัยสูง พื้นที่โครงการที่มีความร่มรื่น นอกจากนี้ยังมีพื้นที่กิจกรรมต่างๆ เช่น สนามกีฬาฟุตซอล มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ที่จอดรถ และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลธรรมศาลาเข้ามาตรวจตราบริเวณ เพื่อความปลอดภัยต่อประชาชน

ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้บริการ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. ทุกวัน ต้องการสอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อแขวงทางหลวงธนบุรี โทร. 0 2354 6668 75 หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี ทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.

สายปั่นเฮ! กรมทางหลวง ปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า ทล.338 เพิ่มปอดแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ย่านฝั่งธนฯ ส่งเสริมการออกกำลังกาย พร้อมมีเลนจักรยานภายในสวน.. 27 มิ.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ