บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 28/06/60

โดย ไต้ฝุ่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ในการบำเพ็ญพระราชกุศลฉลองพระชันษา 90 ปี สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อมฺพโร) ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน.หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด ท่ามกลางความแตกแยกจากกฎหมายลูก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 28 มิถุนายน 2560............

แม้จะยังไม่มี วี่แววการเลือกตั้งนอกจากโรดแม็ป แต่ กฎหมายลูก จาก รัฐธรรมนูญฉบับจัดสรรปันส่วน เพื่อต่อท่ออำนาจ แค่เริ่มต้นก็มีปัญหาตามมามากมาย ถึงขั้นต้องส่ง ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่า ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตกเป็นภาระของ ศาลรัฐธรรมนูญ ในการชี้เป็นชี้ตายอนาคตประเทศไทย............

ไปดูไปซื้อ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิด “ESEN Expo 2017” งานแสดงสินค้าดี วิถีอีสานของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จัดถึง 2 ก.ค. โดยมี กุลณี อิศดิศัย, ชยาวุธ จันทร และ สิทธิชัย จินดาหลวง มาร่วมงานด้วย ที่ชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี วันก่อน.

เริ่มตั้งแต่ ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่ พรรคการเมืองพากันคัดค้าน เรื่อง ไพรมารีโหวต ระบบการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคการเมืองเพื่อคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. ซึ่ง กกต.เห็นว่าไม่มีปัญหา แต่เกจิ กฎหมายอย่าง มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ร่างกฎหมายพรรคการเมืองมากับมือ กลับเห็นว่า อาจขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่............

มีชัย ฤชุพันธุ์ ให้สัมภาษณ์สื่อ ตีแสกหน้า กกต.ว่า ตัวแทน กกต.อาจถูกสั่งให้มาบอก กรธ.ว่าไม่มีปัญหาก็ได้ เพราะเวลา กรธ.ซักตัวแทน กกต.ก็ตอบไม่ได้ การชี้แจงของ กกต. นอกจากจะไม่ชัดเรื่อง ปัญหาในทางปฏิบัติแล้ว ยังอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญด้วย โดย เฉพาะการตีความว่า ไพรมารีโหวตคือการเลือกตั้ง กกต.มีอำนาจควบคุมแจกใบเหลืองใบแดงได้ เมื่อถามกลับว่า ถ้าไพรมารีโหวตคือเลือกตั้ง แล้วทำไม กกต.ไม่ไปจัด ทำให้พรรคการเมืองจึงต้องทำไพรมารีโหวตเอง นี่คือสิ่งที่ กกต.ตอบไม่ได้ งานนี้สนุกจ้า สงครามตีความ ระหว่าง ประธานมีชัย กับ กกต. ศึกครั้งนี้คงต้องไปจบลงที่ ศาลรัฐธรรมนูญ อิอิ ............

ใจบุญ ดร.วิษณุ เครืองาม และ พล.อ.นพ.ไตรโรจน์ ครุธเวโช รับมอบเงินจำนวน 15 ล้านบาท จาก รัตนาภรณ์ มรูสุวรรณ เพื่อสนับสนุนศูนย์ปลูกถ่ายไขกระดูกผู้ป่วยเด็ก โดยมี พล.ท.นพ.วิศาล ศรีโพธิ์ทองนาค และ พงศ์ศิริ ชาญมรูสุวรรณ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า วันก่อน.

กฎหมายลูกอีกฉบับ ร่าง พ.ร.บ.กกต. ก็มีปัญหา เมื่อ นรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. เปิดเผยว่า พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้แจ้งว่า กกต.ส่งความเห็นว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ มาตรา 267 จึงต้องตั้ง คณะกรรมาธิการวิสามัญ 11 คน ขึ้นมาพิจารณาภายใน 15 วัน งานนี้ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ลงมือลุยเองด้วยการ แต่งตั้งตัวเองเป็น 1 ในกรรมาธิการ 5 คนจาก กรธ. จะหมู่หรือจ่า อีก 15 วันรู้ผล............

นี่ขนาดเพิ่งร่างกฎหมายนะเนี่ย หลังวันเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ว่า จะวุ่นวายมากกว่านี้อีกกี่เท่า เมื่อ เสียงบริสุทธิ์ของประชาชน ถูกเอาไป จัดสรรปันส่วนให้กับพรรคการเมืองที่ประชาชนไม่ได้เลือก ตาม ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนอันพิสดาร ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ อนาคตประเทศไทยคงไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่............

ชมศิลปะ ไผทวัฒน์ จ่างตระกูล และ ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ จัดงาน “Hotel Art Fair Bangkok 2017” เพื่อนำแกลเลอรี่ชื่อดังของไทยมาเนรมิตห้องพักโรงแรมโชว์ผลงานศิลปะ โดยมี ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ และ ปวีณ์ ตันศิริคงคล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมโวล์ฟ สุขุมวิท 53 วันก่อน.

ร่าง พ.ร.บ.สำคัญอีก 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ (20 ปี) และ ร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ที่สองพรรคใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ และ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตีความว่า ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ที่ระบุว่า ก่อนการตรากฎหมายทุกฉบับ รัฐพึงจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น หรือไม่............

แต่ร่าง พ.ร.บ.สองฉบับนี้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า รับฟังมาตั้งแต่ก่อนยกร่างแล้ว เตรียมมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ก่อนที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ในวันที่ 6 เมษายน ประสา “ไต้ฝุ่น” ฟังแล้วก็เห็นว่า แปลกดี เห็นทีคงต้องไปจบที่ ศาลรัฐธรรมนูญ อีก อะไรที่ไม่เป็นไปตามปกติที่ควรจะเป็น ไม่เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย มันก็จะวุ่นวายต้องตีความกันอย่างนี้แหละ เฮ้อ............

ทำดีมาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล และ สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ เปิดกิจกรรม “เทิด ด้วย ทำ : CENTRAL GREEN Project @ Vibhavadi” เพื่อบูรณาการพื้นที่บำบัดน้ำเสียคูคลอง โดยมี พิชัย จิราธิวัฒน์, ดร.รอยล จิตรดอน และ สรัญ รังคสิริ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว วันก่อน.

ที่สำคัญ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ นอกจากมี นายกรัฐมนตรี เป็นประธานโดยตำแหน่งแล้ว ยังมีการแต่งตั้งทหารตำรวจเข้าไปด้วย โดยระบุตำแหน่งชัดเจน ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็คงเป็น ที่แรกและที่เดียวในโลก แบบไทยๆเหมือน การเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วน............

สังคมกอล์ฟบ้างดีกว่า โปรเม เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวไทยที่เพิ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยขึ้นเป็น มือ 1 ของโลก ครองอันดับ 1 เพียงสองสัปดาห์ ก็หล่นลงไปอยู่ อันดับ 2 เสียแล้ว ด้วยคะแนน 8.58 เมื่อไม่ลงแข่งในรายการ วอลมาร์ท เอ็นดับบลิว อาร์คารซัส แชมเปียนชิพ พรีเซนต์ บาย พีแอนด์จี ทำให้ โซยอน รยู โปรกอล์ฟสาวชาวเกาหลีใต้ ที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ ขยับขึ้นเป็น มือ 1 ของโลก แทน ด้วยคะแนน 8.83 การรักษาอันดับมือ 1 ของโลก ต้องขยันแข่งในรายการสำคัญ............

อาหร่อย ติรวินท์ เย็นประทีป และ เจมส์ แบรดเบอร์รี่ เปิดตัวเมนูแพนเค้กใหม่สุดพิเศษพร้อมสลัดรสชาติเข้มข้นโดนใจ โดยมี อรรถวดี จิรมณีกุล, จริยดี สเปนเซอร์, ศลิษา เอี่ยมมะโนชญ์ และ นฤดี เมธีวงศ์ มาร่วมงานด้วย ที่ The COFFEE CLUB สาขาบ้านราชประสงค์ วันก่อน.

ธิติพร จุติมานนท์ รักษาการ ผู้อำนวยการ ช่อง 9 MCOT HD จับมือกับ ไลน์ทีวี ประเทศไทย ให้ ไนน์ เอ็นเตอร์เทน เป็น ผู้ผลิตข่าวบันเทิงป้อนไลน์ทีวี ติดตามได้ทาง แอพ LINE TV ช่อง Nine Entertain Official............

13.30 น. พงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช ประธานจัดงาน การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 12 และ พิมพ์นารา จิรานิธิศนนท์ นายกสมาคมการพิมพ์ไทย ร่วมแถลงข่าว การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 12 ที่ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์............

ของเล่นใหม่ วอร์เรน วัง และ ลักษณ์วัตร เหรียญเจริญสุข เปิดตัว PhotoFast Call Recorder นวัตกรรมบันทึกเสียงอัจฉริยะสำหรับอุปกรณ์ iOS เครื่องแรกของโลก โดยมี เฟื่องลดา สงวนเรือง และ ปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข มาร่วมงานด้วย ที่ร้าน HUBBA ฮาบิโตะ มอลล์ วันก่อน.

บนแผงวันนี้ คิด Creative Thailand ฉบับ LIFE OF Y, Marketeer TEL AVIV เมืองต้นแบบของไทยสตาร์ทอัพ............

รักษ์ป่า วีรวัฒน์ อัจจุตมานัส และ ธีรสิทธิ์ อมรแสนสุข จัดกิจกรรม “OK! Charity 2017 : Better Together” เพื่อสนับสนุนโครงการกาแฟรักษาป่าของมูลนิธิสายใยแผ่นดิน โดยมี ฉัตรทิพย์ ภมรสูต, ทิพย์ชยา พงศธร และ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

ศพ สุวณี กฤตยานุกูล มารดา เดชธนา กฤตยาพงศกร และ อังคีร์ โอฬารศิริกุล อยู่วัดหนามแดง ถนนเทพารักษ์ สมุทรปราการ ถึง 28 มิ.ย. 29 มิ.ย.เคลื่อนศพไปฝังที่สุสานหงษ์ซัว, ศพ เมี้ยน รุ่งเรือง แม่ยาย โสวัฒน์ ถ้ำสูงเนิน ตั้งสวดศาลา 5 วัดบำเพ็ญเหนือ มีนบุรี ฌาปนกิจ 29 มิ.ย. 16.00 น. และศพ พล.ต.ต.ชัยยศ บัวทรัพย์ ตั้งสวดศาลา 6 วัดธาตุทอง ถึง 3 ก.ค. พระราชทานเพลิง 4 ก.ค. 17.00 น. ............

"ไต้ฝุ่น"