วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 28/06/60

โดย ไต้ฝุ่นหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด ท่ามกลางความแตกแยกจากกฎหมายลูก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 28 มิถุนายน 2560............

แม้จะยังไม่มี วี่แววการเลือกตั้งนอกจากโรดแม็ป แต่ กฎหมายลูก จาก รัฐธรรมนูญฉบับจัดสรรปันส่วน เพื่อต่อท่ออำนาจ แค่เริ่มต้นก็มีปัญหาตามมามากมาย ถึงขั้นต้องส่ง ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่า ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตกเป็นภาระของ ศาลรัฐธรรมนูญ ในการชี้เป็นชี้ตายอนาคตประเทศไทย............

เริ่มตั้งแต่ ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่ พรรคการเมืองพากันคัดค้าน เรื่อง ไพรมารีโหวต ระบบการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคการเมืองเพื่อคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. ซึ่ง กกต.เห็นว่าไม่มีปัญหา แต่เกจิ กฎหมายอย่าง มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ร่างกฎหมายพรรคการเมืองมากับมือ กลับเห็นว่า อาจขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่............

มีชัย ฤชุพันธุ์ ให้สัมภาษณ์สื่อ ตีแสกหน้า กกต.ว่า ตัวแทน กกต.อาจถูกสั่งให้มาบอก กรธ.ว่าไม่มีปัญหาก็ได้ เพราะเวลา กรธ.ซักตัวแทน กกต.ก็ตอบไม่ได้ การชี้แจงของ กกต. นอกจากจะไม่ชัดเรื่อง ปัญหาในทางปฏิบัติแล้ว ยังอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญด้วย โดย เฉพาะการตีความว่า ไพรมารีโหวตคือการเลือกตั้ง กกต.มีอำนาจควบคุมแจกใบเหลืองใบแดงได้ เมื่อถามกลับว่า ถ้าไพรมารีโหวตคือเลือกตั้ง แล้วทำไม กกต.ไม่ไปจัด ทำให้พรรคการเมืองจึงต้องทำไพรมารีโหวตเอง นี่คือสิ่งที่ กกต.ตอบไม่ได้ งานนี้สนุกจ้า สงครามตีความ ระหว่าง ประธานมีชัย กับ กกต. ศึกครั้งนี้คงต้องไปจบลงที่ ศาลรัฐธรรมนูญ อิอิ ............

กฎหมายลูกอีกฉบับ ร่าง พ.ร.บ.กกต. ก็มีปัญหา เมื่อ นรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. เปิดเผยว่า พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้แจ้งว่า กกต.ส่งความเห็นว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ มาตรา 267 จึงต้องตั้ง คณะกรรมาธิการวิสามัญ 11 คน ขึ้นมาพิจารณาภายใน 15 วัน งานนี้ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ลงมือลุยเองด้วยการ แต่งตั้งตัวเองเป็น 1 ในกรรมาธิการ 5 คนจาก กรธ. จะหมู่หรือจ่า อีก 15 วันรู้ผล............

นี่ขนาดเพิ่งร่างกฎหมายนะเนี่ย หลังวันเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ว่า จะวุ่นวายมากกว่านี้อีกกี่เท่า เมื่อ เสียงบริสุทธิ์ของประชาชน ถูกเอาไป จัดสรรปันส่วนให้กับพรรคการเมืองที่ประชาชนไม่ได้เลือก ตาม ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนอันพิสดาร ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ อนาคตประเทศไทยคงไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่............

ร่าง พ.ร.บ.สำคัญอีก 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ (20 ปี) และ ร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ที่สองพรรคใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ และ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตีความว่า ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ที่ระบุว่า ก่อนการตรากฎหมายทุกฉบับ รัฐพึงจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น หรือไม่............

แต่ร่าง พ.ร.บ.สองฉบับนี้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า รับฟังมาตั้งแต่ก่อนยกร่างแล้ว เตรียมมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ก่อนที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ในวันที่ 6 เมษายน ประสา “ไต้ฝุ่น” ฟังแล้วก็เห็นว่า แปลกดี เห็นทีคงต้องไปจบที่ ศาลรัฐธรรมนูญ อีก อะไรที่ไม่เป็นไปตามปกติที่ควรจะเป็น ไม่เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย มันก็จะวุ่นวายต้องตีความกันอย่างนี้แหละ เฮ้อ............

ที่สำคัญ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ นอกจากมี นายกรัฐมนตรี เป็นประธานโดยตำแหน่งแล้ว ยังมีการแต่งตั้งทหารตำรวจเข้าไปด้วย โดยระบุตำแหน่งชัดเจน ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็คงเป็น ที่แรกและที่เดียวในโลก แบบไทยๆเหมือน การเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วน............

สังคมกอล์ฟบ้างดีกว่า โปรเม เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวไทยที่เพิ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยขึ้นเป็น มือ 1 ของโลก ครองอันดับ 1 เพียงสองสัปดาห์ ก็หล่นลงไปอยู่ อันดับ 2 เสียแล้ว ด้วยคะแนน 8.58 เมื่อไม่ลงแข่งในรายการ วอลมาร์ท เอ็นดับบลิว อาร์คารซัส แชมเปียนชิพ พรีเซนต์ บาย พีแอนด์จี ทำให้ โซยอน รยู โปรกอล์ฟสาวชาวเกาหลีใต้ ที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ ขยับขึ้นเป็น มือ 1 ของโลก แทน ด้วยคะแนน 8.83 การรักษาอันดับมือ 1 ของโลก ต้องขยันแข่งในรายการสำคัญ............

ธิติพร จุติมานนท์ รักษาการ ผู้อำนวยการ ช่อง 9 MCOT HD จับมือกับ ไลน์ทีวี ประเทศไทย ให้ ไนน์ เอ็นเตอร์เทน เป็น ผู้ผลิตข่าวบันเทิงป้อนไลน์ทีวี ติดตามได้ทาง แอพ LINE TV ช่อง Nine Entertain Official............

13.30 น. พงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช ประธานจัดงาน การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 12 และ พิมพ์นารา จิรานิธิศนนท์ นายกสมาคมการพิมพ์ไทย ร่วมแถลงข่าว การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 12 ที่ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์............

บนแผงวันนี้ คิด Creative Thailand ฉบับ LIFE OF Y, Marketeer TEL AVIV เมืองต้นแบบของไทยสตาร์ทอัพ............

ศพ สุวณี กฤตยานุกูล มารดา เดชธนา กฤตยาพงศกร และ อังคีร์ โอฬารศิริกุล อยู่วัดหนามแดง ถนนเทพารักษ์ สมุทรปราการ ถึง 28 มิ.ย. 29 มิ.ย.เคลื่อนศพไปฝังที่สุสานหงษ์ซัว, ศพ เมี้ยน รุ่งเรือง แม่ยาย โสวัฒน์ ถ้ำสูงเนิน ตั้งสวดศาลา 5 วัดบำเพ็ญเหนือ มีนบุรี ฌาปนกิจ 29 มิ.ย. 16.00 น. และศพ พล.ต.ต.ชัยยศ บัวทรัพย์ ตั้งสวดศาลา 6 วัดธาตุทอง ถึง 3 ก.ค. พระราชทานเพลิง 4 ก.ค. 17.00 น. ............

"ไต้ฝุ่น"

27 มิ.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ