วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โค้ชเฮง’ บุกแคมป์ช้างศึกยู-15 เช็กโปรแกรมซ้อมก่อนบู๊อาเซียน

"โค้ชเฮง" บุกแคมป์บางบ่อ เพื่อเยี่ยมชมและให้กำลังใจรวมถึงแนะนำทัพนักเตะทีมชาติไทย ยู-15 ซึ่งกำลังเก็บตัวเพื่อร่วมสู้ศึกชิงแชมป์อาเซียน 2017 ที่จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 9-22 กรกฎาคมนี้...

วันที่ 27 มิ.ย.60 ความเคลื่อนไหวของทัพนักเตะทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมีคิวลงทำศึกชิงแชมป์อาเซียน 2017 ระหว่างวันที่ 9-22 กรกฎาคมนี้ ที่จังหวัดชลบุรี และยังคงเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องที่แคมป์เก็บตัวบางบ่อ ภายใต้การคุมทัพของ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย กุนซือใหญ่ชาวสแปนิช

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทัพนักเตะช้างศึกยู-15 ยังคงฝึกซ้อมตามปกติ โดยมี “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค ได้ร่วมเข้าชมและให้คำแนะนำ ซึ่งการฝึกซ้อมในครั้งนี้ได้แบ่งนักกีฬาทั้ง 46 คนเป็นสามกลุ่ม กลุ่มละ 1 ชั่วโมง กลุ่มแรก เป็นกองหลังและผู้รักษาประตู โดยเน้นเรื่องของการสนับสนุนช่วยกันในเกมรับ, การผ่านบอล และการป้องกันในเขตโทษ, กลุ่มสอง เป็น กองหน้าและผู้รักษาประตู โดยเน้นที่การวิ่งหนีตัวประกบ และการเข้าทำ และกลุ่มสุดท้าย เป็นกองกลาง เน้นเรื่องการสนับสนุน และการรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์รอบตัว

หลังการฝึกซ้อมเสร็จสิ้น ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคกล่าวว่า "มันเป็นหน้าที่ของฝ่ายเทคนิคที่จะมาดูเรื่องของวิธีการฝึกสอนเด็กของโค้ช เด็กที่คัดมาก็มีความสามารถ และก็มาจากสโมสรใหญ่ๆ ทั้งนั้น ความแตกต่างของโค้ชไทยกับโค้ชต่างชาติ โค้ชไทยน่าจะได้เปรียบในเรื่องของภาษา แต่โค้ชต่างชาติ เขาก็จะทำได้ดีตรงส่วนของการโค้ชชิ่ง เขามีส่วนร่วมในการสอนเยอะมาก"

“แต่เราไม่แน่ใจว่าเด็กๆ จะเข้าใจสิ่งที่โค้ชต่างชาติถ่ายทอดหรือไม่ ปัญหานี้เป็นปัญหาระดับชาติ เราไม่ต้องการเห็นเด็กลงไปเล่นเพื่อให้จบไปเท่านั้น เราต้องติดตามดูการฝึกอีกหลายบทเรียน โดยเฉพาะเรื่องการฝึกเป็นทีม เพราะนี่เป็นเรื่องยาก สิ่งที่ทุกคนอยากเห็นคือเด็กๆ เล่นกันเป็นทีม ฟุตบอลสำคัญสุดคือทีม ความสามารถของโค้ชก็มีส่วน ก็อยู่ที่ว่านักเตะจะให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน"

"สิ่งสำคัญอีกอย่างสำหรับฟุตบอลก็คือการสื่อสาร โดยเฉพาะการสื่อสารระหว่างผู้ฝึกสอนกับตัวนักฟุตบอล คือโค้ชพยายามพูดภาษาไทย การสื่อสารมันต้องมีการสื่อสารสองทาง ต้องถามเด็กเสมอว่าเข้าใจไหม เราต้องเน้นให้เยอะกว่าเก่า ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ"

สำหรับนักเตะชุดนี้จะเก็บตัวฝึกซ้อมถึงวันที่ 4 กรกฎาคม ก่อนตัดตัวให้เหลือ 23 คนสุดท้าย เพื่อส่งรายชื่อทำศึกชิงแชมป์อาเซียน 2017 ต่อไป.

"โค้ชเฮง" บุกแคมป์บางบ่อ เพื่อเยี่ยมชมและให้กำลังใจรวมถึงแนะนำทัพนักเตะทีมชาติไทย ยู-15 ซึ่งกำลังเก็บตัวเพื่อร่วมสู้ศึกชิงแชมป์อาเซียน 2017 ที่จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 9-22 กรกฎาคมนี้... 27 มิ.ย. 2560 11:51 ไทยรัฐ