วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสำรวจชี้! ภาพลักษณ์มะกันในสายตาชาวโลกดิ่งเหว-คนไม่เชื่อใจทรัมป์

สถานบันวิจัยชั้นนำในสหรัฐฯ เผยผลสำรวจความคิดเห็นใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาในสายตาชาวโลกย่ำแย่ลง หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักวิจัย ‘พิว’ (Pew Research Center) สถาบันวิจัยชั้นนำในสหรัฐฯ เปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นใหม่เมื่อวันจันทร์ โดยพบว่า ภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาในสายตาชาวโลกย่ำแย่ลงอย่างมากในยุคการปกครองของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และคนจำนวนมากในหลายประเทศก็ไม่เชื่อมั่นในความสามารถการเป็นผู้นำของเขา

พิว สำรวจความคิดเห็นของประชาชน 40,477 คน ใน 37 ประเทศตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ถึงวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้รับการสำรวจเพียง 22% เท่านั้นที่ยังเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะทำสิ่งที่ถูกต้องในประเด็นเกี่ยวกับกิจการโลก ขณะที่ผลสำรวจในอดีตชี้ว่า มีผู้เชื่อมั่นในตัวบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อนถึง 64% โดยประเทศที่เชื่อมั่นนายทรัมป์น้อยที่สุดคือ เม็กซิโก (5%) และสเปน (7%)

ขณะที่อัตราความพอใจในสหรัฐอเมริกาของชาวโลกดิ่งลงเหลือ 49% จาก 64% ในช่วงสิ้นสุดการปกครอง 8 ปีของประธานาธิบดีโอบามา โดยประเทศที่ลดลงมากที่สุดกลับเป็นพันธมิตรและประเทศเพื่อนบ้านของสหรัฐฯ เอง ซึ่งรวมไปถึง เม็กซิโก (30%), แคนาดา (35%) และเยอรมนี (43%) ใกล้เคียงระดับความพอใจช่วงสิ้นสุดยุคประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ผู้เริ่มสงครามอิรักเลยทีเดียว

ผลสำรวจของพิวยังแสดงให้เห็นความไม่ยอมรับในนโยบายของนายทรัมป์ที่แผ่ขยายเป็นวงกว้าง โดย 76% ไม่พอใจแผนสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก, 72% ต่อต้านการถอนตัวออกจากข้อตกลงทางการค้าต่างๆ และ 62% ไม่เห็นด้วยกับแผนตั้งข้อจำกัดแก่ชาวมุสลิมในบางประเทศ ที่ต้องการเดินทางเข้าสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ผู้รับการสำรวจ 58% มีมุมมองในแง่บวกต่อชาวอเมริกัน และเสียงส่วนใหญ่ในประเทศต่างๆ ยังคาดหวังให้ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ เป็นเหมือนเดิมต่อไป

สถานบันวิจัยชั้นนำในสหรัฐฯ เผยผลสำรวจความคิดเห็นใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาในสายตาชาวโลกย่ำแย่ลง หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี... 27 มิ.ย. 2560 11:46 ไทยรัฐ