วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' โต้เดือด! 'มีชัย' ปมใบสั่ง 'ไพรมารีโหวต'

"สมชัย" โต้ กรธ.ปมใบสั่งไพรมารีโหวต เย้ย "มีชัย" แปลกชูธงปฏิรูป แต่กลับเจ็บแทนพรรคการเมือง ย้อนคำพูดปฏิรูปต้องมีเจ็บปวดบ้าง ข้องใจทำไมมีทัศนคติดูถูก จนท. 

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาระบุว่า กกต.ถูกสั่งให้ตอบว่าร่างกฎหมายพรรคการเมือง ว่าด้วยไพรมารีโหวตนั้น ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า พรรคการเมืองขนาดกลางและเล็กคงไม่อยากทำไพรมารีโหวต เพราะไม่มีสาขาพรรคทุกจังหวัด สมาชิกไม่พอ และไม่มีต้นทุนในการจัดการ พรรคการเมืองขนาดใหญ่คงไม่อยากทำ แม้จะมีสาขามีเงินทุนเพราะเป็นภาระทางธุรการ และเป็นการลดทอนอำนาจของเจ้าของพรรค หรือกรรมการบริหารในส่วนกลาง ไม่สามารถชี้ตัวคนลงเลือกตั้งได้แต่ต้องฟังจากเสียงประชาชนในพื้นที่ 

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วน กกต.ก็คงไม่อยากให้มีไพรมารีโหวต เพราะเป็นการเพิ่มขั้นตอน มีความยุ่งยากในการทำความเข้าใจ  ลำบากในการกำกับ และยังต้องตรวจสอบว่าการทำไพรมารีของพรรคนั้น เป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่ แต่หากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่าน ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองให้มีไพรมารีโหวต กกต.จึงบอกว่าพร้อมน้อมรับปฏิบัติ แต่คนที่คัดค้านกลับกลายเป็น กรธ.โดยยกประเด็นว่า หากมีไพรมารีโหวตพรรคอาจจะส่งผู้สมัครไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นฝ่ายชูธงการปฏิรูปการเมืองมาโดยตลอด จนมีวาทะจะปฏิรูปก็ต้องเจ็บปวดบ้าง คราวนี้กลับแปลกว่าไปเจ็บปวดแทนพรรคการเมือง ห่วงพรรคการเมืองจะลำบาก

"กรธ.พยายามเอา กกต.เป็นพวก อยากเอาคำพูดของ กกต.ว่าจัดไม่ได้ จัดลำบาก เพื่อมาล้มไพรมารีโหวตของ สนช.พอเจ้าหน้าที่ กกต.บอกในทางตรงข้ามว่าทำได้ก็ขัดใจหาว่า เจ้าหน้าที่ถูก กกต.บังคับให้พูด เมื่อเขายืนยันว่าทำงานได้ ทำไมต้องไปบอกว่าถูก กกต.สั่งให้พูด หากคิดว่าสิ่งที่ผมคิดเท่านั้นถึงถูก วันหลังก็อย่าร่างรัฐธรรมนูญว่ากฎหมายลูกต้องผ่านความเห็นชอบจาก สนช.ให้ยุ่งยาก" นายสมชัย กล่าว

"สมชัย" โต้ กรธ.ปมใบสั่งไพรมารีโหวต เย้ย "มีชัย" แปลกชูธงปฏิรูป แต่กลับเจ็บแทนพรรคการเมือง ย้อนคำพูดปฏิรูปต้องมีเจ็บปวดบ้าง ข้องใจทำไมมีทัศนคติดูถูก จนท. 27 มิ.ย. 2560 11:44 ไทยรัฐ