วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ซัดคนซ้ำเติม ยิ่งลักษณ์ แต่ไม่กล้าตรวจสอบเผด็จการ

"วัฒนา" ซัดคนซ้ำเติม "ยิ่งลักษณ์" แต่ไม่กล้าตรวจสอบเผด็จการ จวก พรรคการเมืองต้นสังกัดไม่สั่งสอน ปล่อยทำเรื่องอัปลักษณ์ทางการเมือง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า "อัปลักษณ์ทางการเมือง" การแสดงความรู้สึกของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในวันเกิดที่ผ่านมา หากเป็นคนทั่วไปจะวางเฉย หรือบางท่านอาจแสดงความเห็นอกเห็นใจก็ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกดำเนินคดีทางการเมือง โดยฝ่ายตรงข้ามอันเนื่องจากการดำเนินนโยบายสาธารณะเพื่อช่วยเหลือชาวนา อีกทั้งคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลแล้ว โดยมีอัยการสูงสุด ทำหน้าที่เป็นโจทก์ดูแลผลประโยชน์แทนประชาชน มีผู้พิพากษาศาลฎีกา อีก 9 ท่าน เป็นองค์คณะที่จำเลยเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์จึงควรได้รับความเห็นใจในฐานะปุถุชน แต่กลับเห็นตัวแทนของพรรคการเมืองหนึ่ง ทั้งหญิงและชาย กระทำสิ่งที่น่ารังเกียจด้วยการฉวยโอกาสบิดเบือนข้อเท็จจริง เหยียบย่ำซ้ำเติม แสดงความสะใจในเคราะห์กรรม ทั้งที่เลยขั้นตอนการตรวจสอบของพวกเขา เพราะคดีอยู่ในศาลแล้ว คนพวกนี้ยังชอบแสดงตัวเป็นคนดี รังเกียจการโกงแต่กลับไม่กล้าออกมาตรวจสอบเผด็จการ

ล่าสุด คือ การใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ในโครงการรถไฟความเร็วสูง ที่ละเมิดธรรมาภิบาล ซึ่งคนไทยแทบทุกคนออกมาคัดค้านแต่คนเหล่านี้กลับซุกหัวหลุบหางไม่กล้าตรวจสอบ เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยกับเผด็จการที่ชอบอ้างกฎหมายแต่ไม่เคยทำตามกฎหมาย นายวัฒนา ระบุว่า พุทธศาสนาสอนให้เราวางเฉยเมื่อเห็นผู้อื่นได้รับทุกข์เรียกว่า อุเบกขา ระดับสากลก็ถือเป็นมารยาท คนพวกนี้ทางบ้านคงไม่มีเวลาสั่งสอน แต่ที่แปลกใจ คือ เหตุใดพรรคการเมืองเจ้าสังกัดจึงไม่อบรมพวกเขา ส่วนพวกตนถือเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่จะไม่ออกมาเหยียบย่ำซ้ำเติมคนที่ได้รับทุกข์ ดังเช่น กรณีหัวหน้ากลุ่มพันธมิตรที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก หรือ สมาชิกที่ถูกดำเนินคดีปิดล้อมทำเนียบแต่หลบหนีคดีไม่มาฟังคำพิพากษา ก็ไม่เคยถูกพวกตนก้าวล่วงหรือแสดงความยินดี ทั้งที่เป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง เพราะถือเป็นมารยาท และล่วงเลยขั้นตอนการทำหน้าที่ตรวจสอบแล้ว พฤติกรรมที่น่ารังเกียจดังกล่าว คือ อัปลักษณ์ทางการเมือง

"วัฒนา" ซัดคนซ้ำเติม "ยิ่งลักษณ์" แต่ไม่กล้าตรวจสอบเผด็จการ จวก พรรคการเมืองต้นสังกัดไม่สั่งสอน ปล่อยทำเรื่องอัปลักษณ์ทางการเมือง 27 มิ.ย. 2560 11:25 ไทยรัฐ