วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มใหญ่สวีเดนเป็นอิสระแล้ว หลังถูกอัลเคดาในมาลีจับตัวนาน 6 ปี

ชายชาวสวีเดนซึ่งถูกกลุ่มอัลเคดาในประเทศมาลีจับเป็นตัวประกันตั้งแต่ปี 2011 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า เขาถูกปล่อยตัวเพราะเหตุใด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของสวีเดน ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 มิ.ย.) โดยยืนยันว่า นายโยฮัน กุสตาฟส์สัน ชาวสวีเดนผู้ถูกกลุ่มก่อการร้าย ‘อัลเคดาในอิสลามมาเกรบ’ (AQIM) ในประเทศมาลีลักพาตัวและจับเป็นตัวประกันมาตั้งแต่ปี 2011 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว

นางมาร์กอต วอลล์สตรอม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสวีเดน ระบุว่า เธอยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า โยฮัน กุสตาฟส์สัน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว และตอนนี้ก็มีกำลังใจที่ดี เธอยังขอขอบคุณความพยายามและความร่วมมือระหว่างกระทรวงต่างประเทศสวีเดน, ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่ทำให้การปล่อยตัวครั้งนี้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ นายกุสตาฟส์สัน ซึ่งขณะนี้มีอายุ 42 ปีแล้ว ถูกลักพาตัวไปพร้อมกับนายสตีเฟน แมคกาวน์ ชาวแอฟริกาใต้ และนายชาค ไรเกอ ชาวเนเธอร์แลนด์ โดยนายไรเกอได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังพิเศษของฝรั่งเศส ที่ปฏิบัติการโจมตีในพื้นที่ทางเหนือของมาลีเมื่อเดือนเม.ย. 2015 และพบเขาเข้าโดยบังเอิญ

ชายชาวสวีเดนซึ่งถูกกลุ่มอัลเคดาในประเทศมาลีจับเป็นตัวประกันตั้งแต่ปี 2011 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า เขาถูกปล่อยตัวเพราะเหตุใด... 27 มิ.ย. 2560 10:56 ไทยรัฐ