วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง มือปืนป๊อปคอร์น ยิงนปช. ชี้ หลักฐานไม่เพียงพอ (คลิป)

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง มือปืนป๊อปคอร์น วิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ คดีพยายามฆ่ากลุ่มผู้ชุมนุม นปช. ที่บริเวณห้างไอทีสแควร์ ย่านหลักสี่ เมื่อ ก.พ.ปี 57 ชี้หลักฐานไม่เพียงพอ แต่ยังให้นำตัวไปขังระหว่างฎีกา 

ที่ศาลอาญา วันที่ 27 มิ.ย. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ ฟ้อง นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ อายุ 27 ปี มือปืนป๊อปคอร์น เป็นจำเลยฐานฆ่าผู้อื่น มีอาวุธสงครามที่เจ้าพนักงานไม่มี หรืออาจอนุญาตให้มี และพกพาอาวุธ เหตุเกิดที่สี่แยกหลักสี่ หน้าห้างไอทีสแควร์ กรณีมีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุม กปปส. กับฝ่ายผู้ชุมนุม นปช. เมื่อเที่ยงวันที่ 1 ก.พ.2557 จำเลยกับพวกไปที่สี่แยกหลักสี่ เป็นพื้นที่ ปรากฏเหตุการณ์กระทบความมั่นคง ภายในราชอาณาจักร แล้วยิงปืนเข้าไปในศูนย์การค้า ไอทีสแควร์ ทำให้ น.ส.สมบุญ สักทอง นายอะแกว แซ่ลิ้ว นายนครินทร์ อุตสาหะ และนายพยนต์ คงปรางค์ ได้รับบาดเจ็บสาหัสและนายอะแกวเสียชีวิต คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อ 3 มี.ค.2559 ลงโทษจำคุกฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น และข้อหาอื่นๆ ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ แต่ลดโทษเหลือจำคุก 37 ปี 4 เดือน

ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า มีประเด็นว่าจำเลยเป็นผู้กระทำความผิดหรือไม่ คดีนี้โจทก์มีพนักงานสอบสวน ได้สืบสวนทราบว่า มีคนร้ายเกี่ยวข้องกับการยิงรวม 21 คน ในจำนวนนี้มีชายชุดดำ คือจำเลยคดีนี้รวมอยู่ด้วย ดังที่ปรากฏในภาพนิ่งที่เห็นชายชุดดำ ในสถานที่และเวลาเดียวกับที่เกิดเหตุหลายรูป แม้โจทก์จะมีเทปภาพเคลื่อนไหว หรือวีทีอาร์กับภาพนิ่ง จากหนังสือพิมพ์ แต่โจทก์ไม่นำสืบถึงความเกี่ยวข้องหรือนำตัวผู้ถ่ายหรือนำประจักษ์พยานมาเบิกความประกอบให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องพยานโจทก์จึงมีข้อสงสัยว่า จำเลยเป็นผู้กระทำผิด จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยพิพากษายกฟ้องแต่ให้ขังไว้ระหว่างฎีกา

หลังฟังคำพิพากษา นายวิวัฒน์หรือมือปืนป๊อปคอร์น ถึงกับปั้นหน้าไม่ถูก พูดไม่ออก ขณะที่ญาติผู้ติดตามเหตุการณ์ ต่างพูดคุยกันเซ็งแซ่โกลาหล ฟังไม่ได้ศัพท์ จากนั้นจึงคุมตัวนายวิวัฒน์กลับเรือนจำบางขวางทันที.

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง มือปืนป๊อปคอร์น วิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ คดีพยายามฆ่ากลุ่มผู้ชุมนุม นปช. ที่บริเวณห้างไอทีสแควร์ ย่านหลักสี่ เมื่อ ก.พ.ปี 57 ชี้หลักฐานไม่เพียงพอ แต่ยังให้นำตัวไปขังระหว่างฎีกา 27 มิ.ย. 2560 10:40 ไทยรัฐ