วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UK ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ’HMS ควีน เอลิซาเบธ’ ทดสอบในทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือสหราชอาณาจักรส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ เอชเอ็มเอส ควีน เอลิซาเบธ ออกปฏิบัติการทดสอบทางทะเลเป็นครั้งแรกแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือของสหราชอาณาจักรดำเนินการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘เอชเอ็มเอส ควีน เอลิซาเบธ’ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่ที่สุดที่กองทัพเรือหลวงอังกฤษเคยสร้าง ออกจากอู่ต่อเรือ ‘โรซีธ’ ในเมืองไฟฟ์ ในสกอตแลนด์ เพื่อปฏิบัติการทดสอบในทะเลเป็นครั้งแรกแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 มิ.ย.) โดยจะไปทดสอบในทะเลเหนือ

ทั้งนี้ เอชเอ็มเอส ควีน เอลิซาเบธ เป็นหนึ่งในโครงการผลิตเรือบรรทุกเครื่องบิน ควีน เอลิซาเบธ และ เอชเอ็มเอส พรินซ์ ออฟ เวลส์ ซึ่งใช้งบประมาณกว่า 6,000 ล้านปอนด์ โดยมีน้ำหนัก 65,000 ตัน ความยาว 280 ม. กว้าง 70 ม. เทียบเท่าสนามฟุตบอล 3 สนามเรียงต่อกัน สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 25 นอต และเมื่อประจำการแล้วจะมีลูกเรือถึง 1,000 คน และเครื่องบินอีก 40 ลำ

นาวาเอก เจอร์รี คีดด์ เจ้าหน้าที่บัญชาการของกองทัพเรือระบุว่า เอชเอ็มเอส ควีน เอลิซาเบธ มีความสำคัญต่อชื่อเสียงของสหราชอาณาจักรในฐานะขุมกำลังทางทะเล ส่วนเซอร์ ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นี่เป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำหรับยูเค เพราะเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของพวกเขาออกสู่ทะเลเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการทดสอบทางทะเลของเรือ เอชเอ็มเอส ควีน เอลิซาเบธ เกิดขึ้นหลังจากมีคำเตือนถึงเรื่องปัญหาความขัดข้องทางเทคนิค และการขาดบุคลากร ซึ่งอาจทำให้การประจำการเรือยักษ์ลำนี้ต้องล่าช้าออกไป ขณะที่กระทรวงกลาโหมยอมรับว่ามีอุปสรรค แต่ยืนยันว่าเรือลำนี้จะเข้าประจำการในกองทัพได้ภายในปี 2026

กองทัพเรือสหราชอาณาจักรส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ เอชเอ็มเอส ควีน เอลิซาเบธ ออกปฏิบัติการทดสอบทางทะเลเป็นครั้งแรกแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา... 27 มิ.ย. 2560 10:12 ไทยรัฐ