วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอน เผย ยังไม่ชัด บิ๊กตู่ เยือนสหรัฐฯ ก.ค. ไม่สนจัดอันดับค้ามนุษย์ไทย

ดอน เผย ยังไม่ชัด "บิ๊กตู่" เยือนสหรัฐฯ พบ "ทรัมป์" ก.ค. ชี้ ต้องรอความพร้อมทั้ง 2 ฝ่าย ย้ำ ถ้ายังคุยไม่เรียบร้อยมีสิทธิเลื่อน ไม่สน สหรัฐฯ จัดไทยแก้ปัญหาค้ามนุษย์อันดับไหน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้ากำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า กำลังคุยกันอยู่ เพราะเรื่องของกำหนดการเป็นเรื่องสำคัญ ต้องดูความพร้อมของทั้ง 2 ฝ่าย เช่น ช่วงที่จะเดินทางไป นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่สหรัฐฯ หรือไม่ หรือมีกำหนดการเดินทางไปไหน และติดภารกิจอะไร เพราะทราบว่า เดือนก.ค.นี้ นายทรัมป์ มีกำหนดการเข้าร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศ เศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือจี 20 ที่เมืองฮัมบูร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี นายกฯ ของเราก็ต้องมาดูเหมือนกันว่า จะว่างหรือไม่ ฉะนั้นเดือนก.ค.นี้ ก็ยังไม่ชัดเจนว่า นายกฯ จะเดินทางไป ทุกอย่างยังไม่เรียบร้อย ยังคุยกันอยู่ และถ้ายังคุยกันไม่เรียบร้อยอาจต้องเลื่อนออกไป ต้องรอถึงจุดที่ทั้งคู่มีความพร้อม ส่วนเรื่องที่จะพูดกันนั้นเราเตรียมทุกเรื่อง เพราะเวลาคุยกันโอกาสที่เรื่องต่างๆ จะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเตรียม

รมว.ต่างประเทศ ยังกล่าวถึงความคืบหน้า สหรัฐอเมริกา เตรียมเผยรายงานการค้ามนุษย์ (ทิปรีพอร์ต) วันที่ 27 มิ.ย.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ประกาศให้เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ เมื่อวันที่ 22 ก.ย.58 ถึงอย่างไรเราก็ต้องแก้ปัญหาที่เราเรียกว่า การค้าทาสยุคใหม่ เพราะฉะนั้น จะมีทิปรีพอร์ตมีหรือไม่มี เราก็ทำเต็มที่

เมื่อถามว่า คาดว่าการจัดอันดับของไทยจะดีขึ้นใช่หรือไม่ นายดอน ตอบว่าไม่ทราบ เพราะเราไม่ได้ให้ความสนใจในการจัดอันดับ อยู่ที่ว่างานนี้ต้องลุล่วง ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้รับรายงานมาเพิ่มเติมบ้างหรือยัง นายดอน กล่าวว่า ทราบว่า จะมีการประกาศเย็นวันที่ 27 มิ.ย.ซึ่งเราไม่ได้ติดใจประเด็นนี้ เพราะมีเรื่องอื่นสำคัญกว่า เรื่องนี้ค้างมา 2-3 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเราทำเต็มที่และต้องทำต่อไป เพราะเรื่องนี้เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด

ดอน เผย ยังไม่ชัด "บิ๊กตู่" เยือนสหรัฐฯ พบ "ทรัมป์" ก.ค. ชี้ ต้องรอความพร้อมทั้ง 2 ฝ่าย ย้ำ ถ้ายังคุยไม่เรียบร้อยมีสิทธิเลื่อน ไม่สน สหรัฐฯ จัดไทยแก้ปัญหาค้ามนุษย์อันดับไหน 27 มิ.ย. 2560 10:11 ไทยรัฐ