วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.บราซิล ไม่รอด! โดนอัยการฟ้องข้อหารับสินบน

มิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีแห่งประเทศบราซิล ถูกอัยการระดับสูงยื่นฟ้องร้องต่อศาลสูงสุดในข้อหารับสินบนแล้วเมื่อวันจันทร์ กลายเป็นนักการเมืองบราซิลคนล่าสุดที่ถูกฟ้องในคดีคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโรดริโก ฆานอต อัยการรัฐระดับสูงของบราซิล ยื่นเอกสารต่อศาลสูงสุดเพื่อฟ้องร้องประธานาธิบดี มิเชล เทเมอร์ ในข้อหารับเงินสินบนจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตอกย้ำปัญหาด้านเสถียรภาพทางการเมือง และความนิยมที่ย่ำแย่ของผู้นำประเทศใหญ่ที่สุดในภูมิภาคลาตินอเมริกาแห่งนี้

นายฆานอตระบุว่า นายเทเมอร์หลอกลวงพลเรือนชาวบราซิล และเป็นหนี้ต้องชดใช้ให้แก่ประเทศจำนวนหลายล้านดอลลาร์ฐานรับเงินสินบน

ทั้งนี้ ตามกฎหมายบราซิล หลังจากนี้สภาล่างต้องลงมติเพื่อตัดสินว่า จะอนุญาตให้ศาลสูงสุดพิจารณาคดีของผู้นำสายอนุรักษนิยมอย่างนายเทเมอร์หรือไม่ โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายนายเทเมอร์มั่นใจว่า พวกเขาจะสามารถลงคะแนนเสียงคัดค้านเรื่องนี้ได้ เนื่องจากต้องการคะแนนโหวตถึง 2 ใน 3 ส่วน ขณะที่ตัวนายเทเมอร์และทนายความของเขา ไม่แสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ แต่เขาปฏิเสธการกระทำผิดใดๆ มาตลอด

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สืบสวนสืบพบการคอร์รัปชันอันน่าตกใจในแวดวงการเมืองและชนชั้นสูงในบราซิลหลายกรณี โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องบริษัทต่างๆ จ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อติดสินบนนักการเมืองและผู้บริหารบริษัทใหญ่ และกับสัญญาทางธุรกิจ

นายเทเมอร์ กับสมาชิกจำนวน 1 ใน 3 ของคณะรัฐมนตรีของเขา รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีบราซิลอีก 4 คน และสมาชิกสภานิติบัญญัติอีกหลายสิบคน กำลังถูกสอบสวนหรือถูกฟ้องร้องคดีคอร์รัปชัน และกว่า 90 คนที่ถูกตัดสินความผิดไปแล้ว

มิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีแห่งประเทศบราซิล ถูกอัยการระดับสูงยื่นฟ้องร้องต่อศาลสูงสุดในข้อหารับสินบนแล้วเมื่อวันจันทร์ กลายเป็นนักการเมืองบราซิลคนล่าสุดที่ถูกฟ้องในคดีคอร์รัปชัน... 27 มิ.ย. 2560 09:33 ไทยรัฐ