วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุปสรรคทางสายไหม

...ส่วนหนึ่งของ “ทางสายไหมยุคใหม่” ––Silk Road ความทะเยอทะยานของจีนแผ่อิทธิพลการค้าและวัฒนธรรมจากภูมิภาคตะวันตกไล่ลัดเลาะทะลุทะลวงไปให้ได้ไกลที่สุดถึงยุโรปและแอฟริกาจำเป็นต้องผ่านภูมิประเทศหลายดินแดนหลากวัฒนธรรมเช่นกัน

ปากีสถานคือส่วนหนึ่งและส่วนสำคัญบนเส้นทางสายไหมแห่งนี้ แต่การย่างก้าวผ่านพื้นที่แถบนั้นยังต้องเผชิญอุปสรรคใหญ่หลวง ทั้งจากสภาพภูมิประเทศเทือกเขาสูงทุรกันดารและยังถือเป็นดินแดนเมืองปิดที่บุคคลภายนอกยากเยื้องกรายผ่านทะลุทะลวงได้ง่ายๆ

ความร่วมมือระหว่างปากีสถานกับจีน ภายใต้ข้อตกลงสร้าง “ระเบียงเศรษฐกิจจีน–ปากีสถาน”––China–Pakistan Economic Corridor (CPEC) เบื้องต้นจีนทุ่มลงทุนมากกว่า 57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างเครือข่ายถนนหนทาง วางรางรถไฟและสร้างโรงไฟฟ้ารองรับการเติบโตตามเส้นทางสายมุ่งลงใต้สู่ทะเลอาหรับ

24 พ.ค. ชาวจีนครูสอนภาษา 2 คน ถูกคนร้ายลักพาตัวและสังหารโหดเหี้ยมในพื้นที่จังหวัดบาลูชิสถาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ อันเป็นแนวสร้างเส้นทางสายไหม ทำให้รัฐบาลจีนต้องกระตุ้นเตือนถึงรัฐบาลปากีสถานให้เพิ่มความพยายามปกป้องพลเมืองชาวจีนในดินแดนปากีสถานมากขึ้น

รัฐบาลปากีสถานรีบดำเนินการให้ทันที สั่งจัดตั้งกองกำลังสังกัดกองทัพบกใช้ทหาร 15,000 นาย เป็นหน่วยพิเศษปกป้องพัฒนาการสร้างเส้นทางสายไหม รวมถึงภารกิจช่วยปกป้องพลเมืองจีนในปากีสถาน ทั้งยังจัดตั้งหน่วยตำรวจพิเศษอีกราว 2,600 นาย ช่วยดูแลคุ้มครองชาวจีนในโครงการพัฒนามากกว่า 4,000 คน และชาวจีนที่ประกอบอาชีพอื่นๆในพื้นที่อีกมากกว่า 1,000 คน เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศด้วยเดิมพันทางเศรษฐกิจมากกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

รัฐบาลปากีสถานพยายามชี้แจงระบุตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภัยคุกคามจากกองกำลังติดอาวุธหรือกลุ่มพยายามแยกดินแดนตามพื้นที่สร้างเส้นทางสายไหมลดลงมาก ส่วนภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามหรือไอเอส ยังมีอยู่ไม่น้อย แต่กลุ่มไอเอสมักไม่ได้มุ่งเป้าโจมตีทำร้ายพลเมืองชาวจีนโดยตรง

คำชี้แจงของปากีสถานยังยากพิสูจน์เชื่อถือได้ชัดเจนและจีนคงต้องพิสูจน์ทราบได้ตั้งแต่ปีหน้านับตั้งแต่เปิดเส้นทางถนนผ่านบาลูชิสถานระยะทางมากกว่า 1,000 กม. ...

อานุภาพ เงินกระแชง

27 มิ.ย. 2560 09:13 ไทยรัฐ