วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกขายทั่วโลก! ‘แผ่นหุ้มอาคาร’ ชนวนไฟไหม้ ‘เกรนเฟลล์’ ทั้งตึก 79 ศพ

บริษัทผู้ผลิตแผ่นหุ้มภายนอกอาคาร ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นเหตุทำให้เพลิงลุกลามตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อย่างรวดเร็ว ประกาศเลิกจำหน่ายสินค้าดังกล่าวทั่วโลกแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท อาร์โคนิค ประกาศยุติการขายแผ่นหุ้มภายนอกอาคารที่ชื่อ ‘เรย์โนบอนด์ พีอี’ (Reynobond PE) ให้ตึกสูงทั่วโลกแล้ว หลังจากตรวจสอบพบว่า มันอาจเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้ไฟลุกลามอาคาร 24 ชั้น ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ อย่างรวดเร็วเมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 79 ราย

อาร์โคนิค ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า พวกเขายุติการจำหน่ายแผ่นอะลูมิเนียมหุ้มอาคาร เรย์โนบอนด์ พีอี เพื่อใช้ในการตกแต่งอาคารสูงทั่วโลก พวกเขาเชื่อว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะความไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดการก่อสร้างอาคารทั่วโลก และปัญหาเกี่ยวกับระเบียบการใช้แผ่นหุ้มอาคารในตึกสูง หลังเกิดโศกนาฏกรรมที่ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ และพวกเขาจะให้การสนับสนุนด้านการสืบสวนแก่เจ้าหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ แผ่น เรย์โนบอนด์ พีอี มีลักษณะเป็นแผ่นอะลูมิเนียมผสม 2 แผ่น ประกบกับแกนกลางที่เป็นพลาสติกสังเคราะห์ โพลีเอทิลีน (PE) ถูกสั่งห้ามใช้ในการตกแต่งอาคารสูงในหลายประเทศรวมทั้งเยอรมนี และสหรัฐฯ แต่สามารถใช้ได้ในสหราชอาณาจักร

การตัดสินใจหยุดขายแผ่น เรย์โนบอนด์ พีอี ของอาร์โคนิค เกิดขึ้นหลังจากมีการเปิดเผยว่า บริษัทรู้ว่าแผ่น เรย์โนบอนด์ พีอี จะถูกนำไปใช้กับตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทั้งที่คำแนะนำการใช้งานที่พวกเขากำหนดก็ระบุว่า เรย์โนบอนด์ พีอี ไม่ควรใช้กับอาคารที่มีความสูงเกิน 10 ม. แต่ตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ มีความสูงกว่า 60 ม.

โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทำให้ทางการอังกฤษ ต้องเร่งตรวจสอบแผ่นหุ้มอาคารของตึกสูงอื่นๆ กว่า 600 แห่งเพื่อความปลอดภัย โดยผลการตรวจสอบจนถึงตอนนี้ พบว่ามีตึกอย่างน้อย 75 แห่ง ที่แผ่นหุ้มอาคารไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยว่า แผ่นหุ้มอาคารที่ตรวจสอบเป็นแผ่น เรย์โนบอนด์ ทั้งหมดหรือไม่

บริษัทผู้ผลิตแผ่นหุ้มภายนอกอาคาร ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นเหตุทำให้เพลิงลุกลามตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อย่างรวดเร็ว ประกาศเลิกจำหน่ายสินค้าดังกล่าวทั่วโลกแล้ว... 27 มิ.ย. 2560 09:07 ไทยรัฐ