วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เฮลั่น! ศาลสูงสุดอนุญาตบังคับใช้คำสั่งแบน 6 ชาติมุสลิมได้บางส่วน

ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มีคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ อนุญาตให้มีการบังคับใช้คำสั่งแบนพลเมืองชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บางส่วน ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญ หลังจากแพ้คดีในศาลมาตลอดก่อนหน้านี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกา มีคำตัดสินอนุญาตให้มีการบังคับใช้คำสั่งห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิม 6 ประเทศเข้าสู่สหรัฐฯ และงดรับผู้อพยพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บางส่วน และตกลงจะจัดให้มีการพิจารณาเรื่องความถูกต้องทางกฎหมายของคำสั่งนี้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ศาลสูงสุดระบุว่า การห้ามพลเมืองจาก อิหร่าน, ลิเบีย, โซมาเลีย, ซูดาน, ซีเรีย และเยเมนเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน และงดรับผู้อพยพเป็นเวลา 120 วันดังกล่าว ควรบังคับใช้กับผู้ที่อ้างอย่างไม่น่าเชื่อถือว่ามีความสัมพันธ์อย่างสุจริตใจกับบุคคลหรือองค์กรในสหรัฐฯ เท่านั้น

หลังศาลมีคำตัดสิน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ก็ออกมาประกาศทันทีว่า “นี่เป็นชัยชนะอันชัดเจนเพื่อความปลอดภัยของชาติ และว่าคำตัดสินนี้ทำให้สามารถบังคับใช้ข้อกำหนดส่วนใหญ่ของคำสั่งอันอื้อฉาวนี้ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการปกป้องมาตุภูมิ “ในฐานะประธานาธิบดี ผมไม่ยอมให้คนที่ต้องการทำร้ายพวกเราเข้ามาในประเทศของเรา ผมต้องการคนที่รักสหรัฐอเมริกา, พลเมือง และคนที่จะทำงานหนักและมีประสิทธิภาพ”

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันในวันจันทร์ว่า คำสั่งแบนของประธานาธิบดีทรัมป์นี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายใน 72 ชั่วโมง โดยจะเปิดเผยรายละเอียดในภายหลัง หลังจากมีการหารือกับหน่วยงานอื่นๆ แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่า คำสั่งนี้อาจทำให้เกิดความโกลาหลที่สนามบินทั่วประเทศ เพราะไม่มีนิยามชัดเจนว่า ความสัมพันธ์โดยสุจริตใจกับสหรัฐฯ คืออะไร

ขณะเดียวกัน สมาชิกพรรคเดโมแครตหลายคน รวมทั้งกลุ่มสิทธิผู้อพยพ ออกมาประกาศกร้าวว่าพวกเขาจะไม่หยุดการต่อสู้เพื่อต่อต้านคำสั่งแบนนี้ เช่นนายทอม เปเรซ ประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรคเดโมแครต คำสั่งของนายทรัมป์ยังคงขัดต่อรัฐธรรมนูญ และละเมิดเสรีภาพในการนับถือศาสนาอย่างไม่เป็นอเมริกัน

ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มีคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ อนุญาตให้มีการบังคับใช้คำสั่งแบนพลเมืองชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บางส่วน ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญ หลังจากแพ้คดีในศาลมาตลอดก่อนหน้านี้... 27 มิ.ย. 2560 08:27 ไทยรัฐ