วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวดคาถาป้องกันวิกฤติเศรษฐกิจ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานเสวนา “20 ปี วิกฤติต้มยำกุ้ง : อดีตสู่อนาคต” ที่จัดโดยบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน (บลน.) อินฟินิต ว่า หวังว่าประเทศไทยคงจะไม่เจอปัญหาเหมือนวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 บทเรียนจากปี 40 ทำให้ 20 ปีที่ผ่านมา ไทยได้มีการแก้ไขและปฏิรูปในหลายๆเรื่อง สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้คือความเสี่ยงของสถาบันการเงินและสหกรณ์ออมทรัพย์เพราะปัจจุบันผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญเรื่องข้อมูลหนี้สินของสมาชิก ทั้งที่ได้เปิดให้สหกรณ์ออมทรัพย์เข้ามาเป็นสมาชิกบริษัทข้อมูลแห่งชาติ (เครดิตบูโร) แต่ส่วนใหญ่กลับไม่เห็นความสำคัญ ไม่เข้ามาเป็นสมาชิกเพื่อนำข้อมูลเครดิตมาใช้ในการพิจารณาปล่อยกู้ ทำให้มีการปล่อยสินเชื่อด้วยความไม่ระมัดระวัง

“รัฐบาลควรใช้ช่วงเวลานี้ เข้าไปจัดการก่อนที่จะเกิดปัญหาจนกลายเป็นวิกฤติ โดยเฉพาะหน่วยงานที่ดูแลควรไปกำกับดูแลสหกรณ์ให้มากกว่านี้ รวมถึงต้องดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ให้เป็นสมาชิกเครดิตบูโร เพื่อตรวจสอบประวัติหรือข้อมูลผู้กู้ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อบริหารความเสี่ยง เนื่องจากพบว่าธุรกิจสหกรณ์ออมทรัพย์ ขยายตัวหรือโตรวดเร็วมากมีเงินจำนวนมากเข้ามาอยู่ในระบบเป็นธุรกิจเงินต่อเงิน หากเกิดปัญหาลุกลามเป็นลูกโซ่ จะก่อให้เป็นปัญหาทั้งระบบได้”

นายประสารกล่าวว่า มีความเป็นห่วงบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีกำไรจำนวนมาก หันมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น แทนที่จะเอาเงินไปลงทุนให้ก่อผลผลิตทางเศรษฐกิจ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาฟองสบู่ได้และขอแนะนำคาถาป้องกันการเกิดวิกฤติว่ามี 3 คาถา คือ 1.ต้องให้ความสำคัญกับการปรับระบบความคิด (mind set) ทำทุกอย่างให้รอบคอบอย่าชะล่าใจ ตรงไหนมีจุดอ่อนก็ทำให้เข้มแข็งขึ้น 2.ต้องสร้างความเข้มแข็งทนทาน จะคำนึงถึงเป้าหมายอย่างเดียวไม่ได้ 3.มีความยืดหยุ่น ปรับตัวได้เร็ว ทั้งในส่วนของนโยบายรัฐและแผนงานของเอกชน เพราะไม่มีใครรู้อนาคต.

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานเสวนา “20 ปี วิกฤติต้มยำกุ้ง : อดีตสู่อนาคต” ที่จัดโดยบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน (บลน.) อินฟินิต 27 มิ.ย. 2560 00:20 ไทยรัฐ