วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฉัตรชัย" โยนผ้าขาวสินค้าเกษตรราคาวูบ เหตุเพราะไม่ใช่ "ทศกัณฐ์"

“ฉัตรชัย” ยอมรับ “ข้าวโพด-ปาล์ม-สับปะรด” ราคาดิ่งเหว ชี้ทุกหน่วยงานต้องทำงานร่วมกันเพราะกระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้ดูแลครบวงจร ขณะที่ สศก.ระบุดัชนีราคาสินค้าเกษตร ลดลง 2.84% เหตุผลผลิตล้นตลาด เผยโรงงานอาหารสัตว์รายใหญ่ เล่นเกมปิดซ่อมเครื่องจักร หยุดรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ยอมรับว่าราคาผลผลิตด้านการเกษตร ทั้งราคาข้าวโพด ปาล์ม สับปะรด อยู่ในช่วงตกต่ำ แต่เรื่องของการเพาะปลูกและราคาสินค้าเกษตร เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวงที่ต้องทำงานร่วมกัน อาทิ ข้าวโพด และปาล์ม เกี่ยวข้องโดยตรงกับกระทรวงพาณิชย์ กล้วยและสับปะรด เกี่ยวข้องกับกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

“ราคาข้าวโพดและปาล์มน้ำมัน อยากให้ไปถามที่กระทรวงพาณิชย์ว่าราคาตกเพราะอะไร ในเรื่องของราคาข้าวโพดตกต่ำและมีการหยุดรับซื้อ เพื่อต่อรองราคา หรือเรื่องของการนำเข้าข้าวสาลี เป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ต้องไปควบคุมการนำเข้าให้เหมาะสมกับปริมาณผลผลิตข้าวโพด หากควบคุมปริมาณให้เหมาะสมจะไม่เกิดเรื่องกดราคา หรือไม่รับซื้อจากเกษตรกร ซึ่งกระทรวงพาณิชย์กำลังแก้ไขเรื่องนี้อยู่ ส่วนเรื่องราคาสินค้าที่ผลผลิตหลายชนิดออกมากระจุกตัวกัน กระทรวงพาณิชย์ก็ต้องขยายตลาดออกไปให้มากกว่าที่เป็นอยู่”

สำหรับเรื่องราคาสับปะรด กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงมหาดไทย ได้รายงานว่า ผลผลิตที่ล้นตลาดก็ได้พยายามเอา ผลผลิตออกไปขายนอกพื้นที่เพาะปลูก แต่ปัญหาที่แท้จริง คือ การที่เกษตรกรปลูกสับปะรดในพื้นที่ผิดกฎหมายหรือบุกรุกป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมยาก ทำให้ผลผลิตออกมาจำนวนมาก อาทิ จังหวัดอุตรดิตถ์ ล่าสุด กระทรวงทรัพยากรฯและกระทรวงมหาดไทยได้เข้าไปแก้ไขปัญหาแล้ว ขณะที่ในพื้นที่ที่กระทรวงเกษตรฯส่งเสริมให้ปลูกสับปะรด เกษตรกรจะรู้ว่าต้องปลูกปริมาณเท่าไหร่ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องราคาและการรับซื้อ เพราะควบคุมมาตรฐานได้ ทั้งคุณภาพและปริมาณ

“ผมไม่เข้าใจราคาสินค้าเกษตรร่วงทุกตัว ต้องมาถามผม ทำไมไม่ไปถามกระทรวงพาณิชย์ ผู้ดูแลเรื่องของราคา หรือผลผลิตปาล์ม ข้าวโพด ก็ต้องถามกระทรวงพาณิชย์ อ้อย ถามที่กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรฯไม่ได้ดูแลทุกเรื่อง”

น.ส.จริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า ดัชนีราคาสินค้าเกษตรประจำเดือน พ.ค. พบว่า ลดลง 2.84% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สินค้าที่ดัชนีราคาปรับตัวลดลง อาทิ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ลดลง 21% เนื่องจากปริมาณออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น สับปะรดโรงงาน ลดลง 55% เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น 60,000 ตัน และเดือน มิ.ย. ดัชนีราคาสินค้าเกษตรคาดว่าจะเพิ่มขึ้น อาทิ ยางพารา มังคุด ไก่เนื้อ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการแก้ปัญหากรณีที่กลุ่มเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซี.พี.), กลุ่มแหลมทอง และกลุ่มลีพัฒนา หยุดรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากเกษตรกรในหลายพื้นที่ เช่น ศรีราชา ราชบุรี โดยอ้างปิดโรงงานเพื่อปรับปรุงเครื่องจักร ว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ที่มีโรงงานผลิตอาหารสัตว์ตั้งอยู่ ประสานกับโรงงานให้สลับกันปิดโรงงาน เพื่อให้เปิดรับซื้อข้าวโพด และเท่าที่ตรวจสอบ โรงงานอาหารสัตว์ของ ซี.พี.หลายแห่งหยุดรับซื้อ ทำให้โรงงานแหลมทองและ ลีพัฒนาหยุดซื้อด้วย ขณะที่เบทาโกร ซึ่งเป็นรายใหญ่ยังรับซื้อปกติ ล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัม (กก.)ละ 8.40-8.50 บาท

นายไพศาล เครือวงศ์วานิช รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) หรือบีเคพี ซึ่งเป็นบริษัทจัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าบริษัทยังเปิดรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามปกติ.

“ฉัตรชัย” ยอมรับ “ข้าวโพด-ปาล์ม-สับปะรด” ราคาดิ่งเหวชี้ทุกหน่วยงาน ต้องทำงานร่วมกันเพราะกระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้ดูแลครบวงจร ขณะที่ สศก.ระบุดัชนีราคาสินค้าเกษตร ลดลง 2.84% เหตุผลผลิตล้นตลาด... 27 มิ.ย. 2560 00:06 ไทยรัฐ