วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อหิวาต์ไก่ระบาดในอ.ศรีสัชนาลัย ตายไปหลายตัว หญิงวัย 62 ป่วยอาการดีขึ้น

หญิงวัย 62 ปี อาการดีขึ้น ไข้ลด ยังอยู่ห้องแยกโรค หลังนำไก่ในเล้าที่ติดเชื้ออหิวาต์มากิน เพราะเสียดาย ขณะที่ไก่ในอ.ศรีสัชนาลัย ทยอยตายเพิ่ม เริ่มระบาดพื้นที่ใกล้เคียง ด้าน สธ.ย้ำวิธีป้องกัน ขณะที่ปศุสัตว์ เร่งฉีดยาพ่นฆ่าเชื้อ...

จากกรณีหญิงสาววัย 62 ปี ชาวอ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ล้มป่วยภายหลังสัมผัสซากไก่ที่ติดเชื้ออหิวาต์ และนำไก่ที่ยังไม่ตายในเล้าเดียวกันนำมาปรุงอาหาร จนมีอาการ ไอ จาม ไข้ขึ้นสูง รักษาตัวอยู่ในห้องแยกโรค ของร.พ. ศรีสัชนาลัย โดยขณะนี้อาการดีขึ้น ไข้ลดลง แต่ยังคงอยู่ในความดูแลของแพทย์ตามมาตราการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

หญิงสาวคนดังกล่าว เปิดเผยว่า ไก่ของตนได้ทยอยล้มตายลงเหมือนกับชาวบ้านรายอื่นๆ จึงนำซากไปฝัง แต่ไม่ได้สวมถุงมือ คิดว่าใช้มือจับบริเวณขาไก่คงไม่เป็นไร ส่วนที่เหลืออยู่ 3-4 ตัว ก็กลัวว่าจะตายตามกันทั้งหมดจึงเกิดความเสียดาย จึงจับเชือดปรุงเป็นอาหาร 1 ตัว ที่เหลือแช่ตู้เย็นไว้ โดยต้มสุกจนเนื้อไก่เปื่อย รุ่งขึ้นเริ่มมีอาการเจ็บคอและไอ

ล่าสุดนายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย ได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้าน เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชาวบ้าน รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และแจกยาให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่แล้ว และได้เรียกทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมกับทีมควบคุมโรค ซึ่งยังคงพบไก่พื้นบ้านและไก่ชนทยอยตายอีกเป็นจำนวนมาก และเริ่มระบาดไปยังอำเภอใกล้เคียง โดยการระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงฝนชุกและน้ำท่วมขัง ตั้งแต่เดือนพ.ค. มาจนถึงปัจจุบัน

ด้านนางสุมนา ตันติไวทยพันธ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขสุโขทัย กล่าวว่า คนไข้ที่เข้าข่ายเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ไข้หวัดนกอาการดีขึ้น ซึ่งกรณีนี้เป็นเพียงการคัดกรองและเฝ้าระวังเข้าห้องแยกโรค และส่งตรวจตามมาตรการเฝ้าระวังเท่านั้น ยังไม่ระบุเป็นการติดเชื้อ อีกทั้งยังย้ำว่าหากพบไก่ตายจากการติดเชื้อ อย่าเสียดายให้ฝังกลบในหลุมลึกพอประมาณ โดยต้องใส่ถุงมือ ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือ ล้างตัวให้สะอาดทุกครั้ง ที่สำคัญอย่าทิ้งซากสัตว์ลงแม่น้ำเด็ดขาด อีกทั้งยังไม่มีการยืนยันว่าเชื้อไข้หวัดนกจะพัฒนาจากคนสู่คน ส่วนสัตว์สู่คนนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2547 ที่มีการระบาดไข้หวัดนกจากสัตว์ปีก และปี 2549 เป็นต้นมา

ขณะที่นายพิจิตร รอดทอง ปศุสัตว์อำเภอศรีสัชนาลัย นำเจ้าหน้าที่ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่หมู่ 13 ต.ท่าชัย ซึ่งหญิงสาววัย 62 ปี มีอาการป่วย โดยพบว่ามีไก่ของเพื่อนบ้านล้มตายเพิ่มอีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บซากเพื่อส่งตรวจพิสูจน์ต่อไป.

หญิงวัย 62 ปี อาการดีขึ้น ไข้ลด ยังอยู่ห้องแยกโรค หลังนำไก่ในเล้าที่ติดเชื้ออหิวาต์มากิน เพราะเสียดาย ขณะที่ไก่ในอ.ศรีสัชนาลัย ทยอยตายเพิ่ม เริ่มระบาดพื้นที่ใกล้เคียง ด้าน สธ.ย้ำวิธีป้องกัน ขณะที่ปศุสัตว์ เร่งฉีดยาพ่นฆ่าเชื้อ 26 มิ.ย. 2560 23:32 ไทยรัฐ