วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามรอย สุนทรภู่ สู่ถ้ำจัน รู้ประวัติศาสตร์ผ่านวรรณคดี นิราศเมืองเพชร

26 มิ.ย. วันสุนทรภู่ ชาวเพชรบุรี จัดงาน “ตามรอยสุนทรภู่สู่ถ้ำจัน” เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านวรรณกรรม “นิราศเมืองเพชร” ครั้งกวีเอกเคยมาเที่ยวชมความงดงามของถ้ำกับคนรักสาวชาวเมืองเพชรบุรี เมื่อหลายร้อยปีก่อน...  

วันที่ 26 มิ.ย.60 "วันสุนทรภู่" ทางองค์การบริหารส่วนตำบลธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี ได้จัดงานขึ้นที่บริเวณลานหน้าถ้ำเขาหลวง ตำบลธงชัย มีนายกฤษฎา แก้วสองเมือง ปลัดจังหวัดเพชรบุรี มาเป็นประธานเปิดงาน โครงการตามรอยสุนทรภู่สู่ถ้ำจัน ประจำปี 2560 โดยมี นายประหยัด แสงหิรัญ นายกอบต.ธงชัย พร้อมด้วย คณะครู เจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา ในเขตพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เข้าร่วมจำนวนมาก

ทั้งนี้ รัฐบาลกำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันสุนทรภู่ กวีเอกแห่งยุครัตนโกสินทร์ ซึ่ง อบต.ธงชัย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริม ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาของท้องถิ่น โดยการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านวรรณกรรม "นิราศเมืองเพชร" จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือให้ประชาชน และเยาวชน เห็นคุณค่าของวรรณกรรม ตลอดจนภูมิปัญญาทางภาษาของบรรพบุรุษที่ได้สร้างสรรค์ผลงานไว้ ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมการประกวดวาดภาพตามจินตนาการ การประกวดอ่านกลอนทำนองเสนาะ การแสดงศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น กิจกรรมเก๋าชวนรวย นิทรรศการแสดงภาพถ่ายเขาหลวง และการเสวนาเรื่อง "ตามรอยสุนทรภู่สู่ถ้ำจัน" โดยนายทองใบ แท่นมณี ประธานชมรมนักกลอนเมืองเพชร นางนงลักษณ์ ทองล้วน สมาชิกชมรมนักกลอนเมืองเพชร นายทวีโรจน์ กล่ำกล่อมจิตต์ ประธานดำเนินกิจกรรมโครงการวันสุนทรภู่วัดพลับพลาชัย และนายจตุพร บุญประเสริฐ อาจารย์ภาควิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นผู้ร่วมเสวนา

สำหรับถ้ำจันตั้งอยู่บนเขาหลวง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี เป็นถ้ำที่มีความสวยงามไม่แพ้ถ้ำเขาหลวง มีลักษณะเป็นที่รโหฐานกว้างใหญ่ ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ขึ้นสลับบนชั้นเชิง บนเชิงผา มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยเป็นคูหาแยกย่อยออกไปอีกทั้งซ้ายขวา อีกทั้งมีหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติที่ลดหลั่นกันเหมือนเตียงตั่งอันวิจิตรอย่างสวยงาม นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีต้นจันขนาดใหญ่ อายุหลายร้อยปีหลายคนโอบ ยืนต้นตระหง่านแผ่กิ่งก้านเป็นร่มฉัตรเหนือปล่องถ้ำ ทอดเงาพอให้แสงรอดลงมากระทบพื้นดินอีกด้วย

ในอดีตเมื่อหลายร้อยปีที่ผ่านมาท่านสุนทรภู่ได้พาคนรักชาวเมืองเพชรบุรี นามชื่อ “จัน” เดินลัดเลาะขึ้นไปบนเขาหลวง ชมความงามตามธรรมชาติของป่าเขา กระทั่งมาถึงถ้ำจันแห่งนี้ สุนทรภู่ได้แต่งบทกวี และพักผ่อนทอดแขนให้สาวเมืองเพชรหนุนต่างหมอนหลับนอนภายในถ้ำจันอีกด้วย ผู้ที่สนใจเข้าเที่ยวชมความงดงามของถ้ำจันแห่งนี้ สามารถสอบถามได้ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 032-780242.

26 มิ.ย. วันสุนทรภู่ ชาวเพชรบุรี จัดงาน “ตามรอยสุนทรภู่สู่ถ้ำจัน” เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านวรรณกรรม “นิราศเมืองเพชร” ครั้งกวีเอกเคยมาเที่ยวชมความงดงามของถ้ำกับคนรักสาวชาวเมืองเพชรบุรี เมื่อหลายร้อยปีก่อน... 26 มิ.ย. 2560 19:10 ไทยรัฐ