บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอชิโนรส' ชี้คนดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ เครียดสะสม แนะโทรหากรมสุขภาพจิต

'หมอชิโนรส' รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ชี้คนดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ อาจเกิดเครียดสะสม แนะโทรปรึกษากรมสุขภาพจิตได้ ระบายได้เต็มที่ 1323 หรือติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยดูแลผู้ป่วยแทน

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิป และวิจารณ์ กรณี ลูกสาวใช้ไม้กวาดตีพ่อป่วยอัลไซเมอร์ ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากความเครียดสะสม ทำให้ในบางครั้งไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ ผู้ที่ดูแลอาจมีภาระงานที่ต้องทำหลายอย่าง และยังต้องมาดูแลผู้ป่วยอีก วิธีเบื้องต้นคือต้องเข้าใจในตัวผู้ป่วยให้มากๆ เพราะเขาไม่ได้แกล้งทำ แต่เป็นอาการของอัลไซเมอร์

ทั้งนี้ หากดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ไม่ไหว ยังมีหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือ อาทิ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่มีสถานดูแลรองรับ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ และแนะนำให้ติดต่อเข้ามาที่สายด่วนกรมสุขภาพจิต โทร.1323 เพื่อขอคำปรึกษา หรือระบายความเครียด และได้กำลังใจในการดูแลผู้ป่วยมากขึ้น

ทางด้าน รศ.นพ.วีรศักดิ์ เมืองไพศาล ภาควิชาเวชศาสตร์ผู้สูงอายุและประสาทแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยข้อมูล ผ่านเว็บไซต์ศูนย์ข้อมูล คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ถึงการดูแลผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมว่า ควรทำความเข้าใจกับผู้ป่วย และหาข้อมูลเกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อมให้มากๆ เพื่อให้สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอไม่ให้เกิดความเครียด พยายามทำจิตใจให้สดใส หากผู้ดูแลอารมณ์ดีก็จะมีผลดีต่อผู้ป่วยด้วย

นอกจากนี้ แนะนำให้ใช้สัญชาตญาณและจินตนาการให้มาก อย่ายึดติดกับความถูกต้องทั้งหมด ให้การดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา พยายามพูดคุยและสื่อสารกันเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการพูดถึงผู้ป่วยต่อหน้าผู้อื่น โดยเฉพาะการวิพากษ์วิจารณ์ผู้ป่วย และให้ทำกิจกรรมต่างๆ บ้าง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และรู้สึกว่าชีวิตตนเองมีความหมายต่อคนในครอบครัว.