วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงไม่ผิด ครม.เห็นชอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์-ปฏิรูป ก่อน รธน.บังคับใช้

"วิษณุ" แจง ครม.เห็นชอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป ก่อนรัฐธรรมนูญบังคับใช้ไม่ผิด เหตุไม่ได้กำหนดให้เริ่มต้นเมื่อไหร่ แต่ต้องเสร็จใน 120 วัน หลังวันที่ 6 เม.ย.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญและผู้ตรวจการแผ่นดิน ตีความร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ขัดมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญว่า ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนมาแล้วระดับหนึ่ง เพียงแต่ตอนนั้นยังไม่มีหลักเกณฑ์ในการรับฟังความคิดเห็น แต่เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้เมื่อวันที่ 6 เม.ย. กระบวนการทำกฎหมาย 2 ฉบับต้องทำให้เสร็จภายใน 120 วัน จึงจำเป็นต้องยกร่างกันไว้ก่อนแล้วเสนอเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งหากต้องรอดำเนินการรับฟังความคิดเห็นใน 120 วันหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้คงจะหมดเวลาไปแล้ว 60 วัน สนช.จะไม่มีเวลาพิจารณา ดังนั้น คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงต้องมีมติไปก่อนในวันที่ 4 เม.ย.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้แม้รัฐธรรมนูญจะกำหนดว่าต้องทำให้เสร็จภายใน 120 วัน แต่ไม่ได้บอกว่าต้องเริ่มต้นเมื่อไหร่ ดังนั้น เมื่อมีการรับฟังความเห็นแล้ว จะบอกว่าไม่รับฟังคงไม่ได้ การที่ ครม.มีมติตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. ก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้จึงไม่ผิดปกติอะไร เพราะเป็นการพิจารณาเริ่มต้นนับหนึ่ง โดยรัฐธรรมนูญเพ่งเล็งในเรื่องที่ต้องให้เสร็จภายใน 120 วัน หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จะเสร็จก่อนก็ไม่ผิด ขณะที่การรับฟังความเห็นมีมาตั้งแต่ก่อนวันที่ 6 เม.ย. เนื่องจากร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับเตรียมไว้ตั้งแต่เดือน ก.พ. และก่อนหน้านั้น กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดินสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้ไปดำเนินการรับฟังความเห็นมาแล้ว ทั้งที่ตอนนั้นไม่ได้มีการกำหนดให้รับฟังด้วยซ้ำ ต่อมา มีการนำมาปรับปรุง ซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุว่าห้ามปรับปรุง และให้ต้องเหมือนของเดิม ไม่ใช่ไปรับฟังอะไรมาแล้วต้องเอาตามนั้น เมื่อรับฟังมาแล้วต้องแก้กันได้ เพราะการรับฟังได้ฟังมาตั้งแต่ก่อนจะยกร่าง และแน่นอนเมื่อเข้า ครม. คณะกรรมการกฤษฎีกา และ สนช. ย่อมมีสิทธิ์แก้ เห็นได้ชัดว่าการแก้ไขสามารถทำได้

เมื่อถามว่า หากมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับดังกล่าว กระบวนการต่างๆ จะต้องหยุดลงชั่วคราวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ามีการยื่นแล้วศาลรับคำร้องก็หยุด ไม่ผิดปกติอะไร เป็นสิทธิ์ที่ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนท้ายการให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกรณีที่สมาชิก สนช.และสมาชิก สปท.ลาออกไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีการมองว่า เป็นการเตรียมการลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ โดย นายวิษณุ ตอบคำถามดังกล่าวว่า ไม่กระทบต่อการทำงานใดๆ ถ้า สนช.ลาออกกันเยอะ สามารถตั้งใหม่ ส่วน สปท.จะสิ้นสุดลงเมื่อกฎหมายยุทธศาสตร์ประกาศใช้

อย่างไรก็ดี นายวิษณุ ได้ย้อนถามทีเล่นทีจริงกับผู้สื่อข่าวว่า "แล้วมีรัฐมนตรีจะลาออกบ้างไหมครับ" ทำให้ผู้สื่อข่าวพยายามคะยั้นคะยอว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่นายวิษณุปฏิเสธจะตอบคำถาม เพียงแต่ส่งยิ้ม ก่อนขึ้นรถเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล

"วิษณุ" แจง ครม.เห็นชอบ ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป ก่อนรัฐธรรมนูญบังคับใช้ไม่ผิด เหตุไม่ได้กำหนดให้เริ่มต้นเมื่อไหร่ แต่ต้องเสร็จใน 120 วัน หลังวันที่ 6 เม.ย. 26 มิ.ย. 2560 17:55 ไทยรัฐ