วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง คนงานเจอลูกปืนใหญ่18ลูก สมัยสงครามเวียดนาม ปนมากับทรายน้ำโขง

คนงานขุดหลุมทำรั้วอพาร์ตเมนต์ เมืองมุกดาหาร ขุดเจอวัตถุคล้ายลูกปืนใหญ่ 2 ลูก แจ้งอีโอดีไปเก็บกู้ เจอเพิ่มอีกเป็น 18 ลูก เป็นลูกปืนใหญ่กับปืนค. ผู้รู้เผยที่มา พ่อค้าลาวถอดนำเศษเหล็กข้ามเรือมาขาย ส่วนหัวระเบิดโยนทิ้งแม่น้ำโขง คาดถูกดูดติดมากับทรายที่ใช้ก่อสร้าง...   

เวลา 11.00 น.วันที่ 26 มิ.ย. ร.ต.อ.สุรเดช บุญพิทักษ์ชนม์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองมุกดาหาร รับแจ้งจากนาย ประจิม สิงห์สุข อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 208 หมู่ 14 บ้านคำเขือง ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ว่า ขุดพบวัตถุคล้ายระเบิด ขอให้ตำรวจมาตรวจสอบด้วย เนื่องจากกลัวเกิดอันตราย จึงประสานไปยังชุด EOD ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร หน่วยเก็บกู้ระเบิด นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ

พบว่า เป็นสถานที่ก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ ใกล้โรงเรียนเมืองใหม่ ห่างประมาณ 100 เมตร ติดกับตลาดเกษตรเก่า ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร พบวัตถุระเบิดวางอยู่ในหลุมที่ขุด จำนวน 2 ลูก สภาพเก่าใช้การไม่ได้ นายประเจิม สิงห์สุข คนงานก่อสร้าง ผู้พบเห็นวัตถุระเบิดคนแรกบอกว่า ขณะที่กำลังขุดหลุมเพื่อฝังเสารั้ว เห็นวัตถุเป็นก้อนเหล็กรวม 2 ลูก จึงหยิบขึ้นมาดูลักษณะเป็นหัวระเบิด และมั่นใจว่าเป็นระเบิด เพราะที่ผ่านมาที่พบก็มีลักษณะเดียวกัน จึงได้วางไว้ในหลุมดังเดิม และโทรแจ้งตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบเพราะเกรงจะเกิดอันตราย ซึ่งระเบิดดังกล่าวจนท.ชุด EOD ได้ทำการเก็บกู้จำนวน 2 ลูก แต่ขณะที่เก็บกู้ได้พบลูกระเบิดวางทับกันอีกจำนวนมาก นับได้ 18 ลูก แยกเป็นลูกกระสุนปืนค. 15 ลูก ลูกกระสุนปืนใหญ่ 3 ลูก โดยลูกระเบิดทั้งหมดเป็นระเบิดเก่า สมัยสงครามเวียดนาม ที่พ่อค้าชาวลาวแยกนำเศษเหล็กออกลงแพขนานยนต์มาขายฝั่งไทย คาดว่าขากลับถึงกลางลำน้ำโขง ได้โยนหัวระเบิดที่ถอดออกทิ้งลงแม่น้ำ จนปัจจุบันมีการดูดทราย และหินจึงมีระเบิดปะปนมากับทราย เมื่อนำหินทรายมาสร้างบ้านจึงพบเห็นดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ผู้ที่พบเห็นวัตถุระเบิดหรือวัตถุคล้ายระเบิด โปรดได้แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้เข้าไปตรวจสอบ และเก็บกู้ อย่าได้ทำด้วยตนเองเพราะเป็นอันตรายถึงชีวิต จากนั้นทางอีโอดีได้นำระเบิดไปเก็บในที่ปลอดภัย รอทำลายต่อไป.

คนงานขุดหลุมทำรั้วอพาร์ตเมนต์ เมืองมุกดาหาร ขุดเจอวัตถุคล้ายลูกปืนใหญ่ 2 ลูก แจ้งอีโอดีไปเก็บกู้ เจอเพิ่มอีกเป็น18 ลูก เป็นลูกปืนใหญ่กับปืนค. ผู้รู้เผยที่มา พ่อค้าลาวถอดนำเศษเหล็กข้ามเรือมาขาย ส่วนหัวระเบิดโยนทิ้งแม่น้ำโขง.. 26 มิ.ย. 2560 17:08 ไทยรัฐ